การเงิน

พื้นฐานการใช้ชีวิตคู่ไม่ได้มีแค่ ความรักที่ดีแต่ต้องมี การเงินที่ดี ด้วย

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

การเงินที่ดี คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะดูความรักจากฐานะเงินทอง แต่จริง ๆ ทุกคนคงเคยจะได้ยินว่าเวลาคนรักกันก็ดูแฮปปี้ โลกทั้งใบเป็นสีชมพู มองไปทางไหนก็ไม่เห็นเส้นทาง เพราะความรักทำให้คนตาบอด จนหลงละเมอมัวเมากับสิ่งที่เรียกว่าความรัก คนจำนวนไม่น้อยพยายามหาเงินมาเปย์คนรัก คนอีกจำนวนหนึ่งพยายามจะมีอะไรบางอย่างร่วมกันจนก่อเกิดเป็นหนี้ แล้วก็มีอีกหลายคู่ที่มีปัญหาการเงินจากการใช้จ่ายที่ไม่สัมพันธ์กัน จนนำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้งเลิกรากันในที่สุด

การเงินที่ดี

การวางแผน การเงินที่ดี ของคู่รักเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างครอบครัวที่ดีหรือไม่ ?

มันคงจะดีไม่น้อยหากความรักที่เราให้นั้นดี แล้วการเงินของทั้งสองก็ดีด้วย ในบทความนี้จึงให้แนวทางและข้อคิดอะไรบางอย่างที่สามารถทำให้ 2 ด้านนี้ ค่อย ๆ พัฒนาขึ้นไป จนสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับครอบครัวในอนาคต เริ่มแรกหากใครที่กำลังอยู่ในขั้นคบหาดูใจกันอยู่ ก็อยากให้ทั้ง 2 คน ทำการพูดคุยเรื่องการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เป้าหมายในชีวิต การวางแผนการเงินในอนาคตที่สอดคล้องกันหรือไม่ รวมทั้งหากใครที่เป็นหนี้ก็ให้บอกอีกฝ่าย เพื่อที่จะได้ปรึกษาหารือ หาเส้นทางในอนาคตที่จะสามารถปลดล็อคจากการเป็นหนี้ได้

แต่ถ้าหากมีการพูดคุย ไม่เข้าใจกันตั้งแต่แรก ต่างคนต่างไม่พร้อมที่จะปรับ ก็ขอให้เดินออกจากกันดีกว่า ไม่งั้นหากดันทุรังต่อไป เราอาจจะรักเขามากขึ้น แต่ก็มีปัญหาเรื่องการเงินที่เข้ามาทำให้ปวดหัวได้มากขึ้นเช่นกัน เมื่อมีการเงินที่ไม่มีอาจทำให้หลายๆ ด้านในชีวิตนอกจากความรักล้มครืนลงมาได้ง่าย ๆ พอเราแยกตัวออกมาก็กลายเป็นเรื่องยากที่ไม่สามารถทำได้ง่ายๆ

การเงินที่ดี

พื้นฐานเบสิคการเงินของคู่รักมีอยู่ไม่กี่ข้อ แต่สิ่งที่อยากจะแนะนำเป็นสิ่งแรกคือ เราจะต้องวางแผนการใช้จ่ายเงินให้ดี มีเงินเหลือที่จะเก็บออมไว้ใช้ในยามฉุกเฉินหรือซับพอร์ตคู่รักของเราได้ในอนาคต อยากมีอนาคตร่วมกันอย่าเพิ่งสร้างหนี้ ให้หมั่นหาเงินเก็บเงินก้อน เพื่อขยายช่องทางรายได้ที่จะเข้ามา แล้วเอาเงินเก็บที่เป็นเงินเย็นไปซื้อของใหญ่ ๆ อย่างเช่น รถยนต์และบ้าน แต่ถ้าใครไม่อยากซื้อเงินสด อยากที่จะผ่อนก็ต้องมั่นใจว่าเรามีกำลังทรัพย์ที่เพียงพอในการผ่อนของแต่ละชิ้น

การเงินที่ดี

และที่สำคัญการวางแผนการเงินคู่รักหากดีตั้งแต่เริ่ม ในอนาคตเราก็จะมีการเงินที่ดี มีความสุขในครอบครัวและมีเสียงหัวเราะ สามารถมีเงินช่วยเหลือกันไว้ดูแลยามแก่เฒ่าล้วนเป็นจุดหมายสูงสุดที่ทุกคนอยากมีในชีวิตคู่ครอง ดังนั้นนอกจากจะดูแลความรักของกันและกันแล้ว ยังต้องดูแลการเงินของกันและกันด้วย

ข่าวเศรษฐกิจ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ