กองทุนรวมคืออะไร ทำไมเดี๋ยวนี้คนเขาเล่นกัน วันนี้เราจะมาอธิบายกัน

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ตลาดหุ้น

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า “กองทุนรวม” คืออะไร ในบทความนี้เราก็จะอธิบายให้เข้าใจอย่างง่ายๆ ซึ่งกองทุนรวม (Mutual Fund) คือ การเอาเงินของคนหลายคน ทีละเล็ก ทีละน้อย มารวมกันเป็นก้อน จากนั้นก็เอาเงินก้อนเหล่านั้นไปทำการลงทุนต่างๆ จนได้ผลกำไรตอบแทน ถ้าอธิบายให้เห็นภาพชัดขึ้น สมมติว่าเราอยากกินพิซซ่า แต่เรามีเงินแค่ 40 บาท แต่เพื่อนๆเราก็อยากกินพิซซ่าเหมือนกัน แต่มีกันแค่ 50 บาทบ้าง 60 บาทบ้าง เลยเกิดการรวมเงินเพื่อไปซื้อพิซซ่า แล้วก็ได้พิซซ่า 1 ถาด ก่อนที่จะแบ่งกันกินตามจำนวนที่ใครจ่ายมากจ่ายน้อย

              กองทุนรวมจึงเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสำหรับคนที่มีเงินจำนวนไม่มาก ยังมีความรู้ในการลงทุนขั้นพื้นฐาน ซึ่งการที่เราจะซื้อกองทุนได้ เราต้องไปซื้อตามธนาคาร บริษัทจัดการกองทุนรวม ตลาดหลักทรัพย์ หรืออื่นๆ โดยที่ที่กล่าวมานั้น เมื่อเราไปทำการซื้อเรียบร้อยแล้ว ทางผู้บริหารจัดการลงทุนก็จะนำเงินก้อนนั้นไปลงทุนในด้านต่างๆ ซึ่งเราก็สามารถเลือกได้ว่าอยากเลือกกองทุนรวมที่ไปลงทุนด้านไหน

              กองทุนรวมมีมากมายหลายชนิดให้เราได้เลือกลงทุน โดยเบื้องต้นสามารถแบ่งประเภทออกได้ตามนี้ กองทุนรวมตลาดเงิน  กองทุนรวมตราสารหนี้  กองทุนรวมผสม  กองทุนรวมหุ้น กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ และอื่นๆอีกมากมาย โดยแต่ละตัวก็จะมีแง่ความเสี่ยงที่แตกต่างกัน ดังนั้นหากใครที่สนใจจะเลือกซื้อกองทุนรวมต้องเลือกให้ดี ซึ่งเวลาที่เราจะไปซื้อทางบริษัทเหล่านั้นก็จะมีแบบประเมินความเสี่ยงที่เราสามารถจะรับได้มาให้ประเมินก่อน

              สิ่งสำคัญที่สุดคือเราจะต้องศึกษากองทุนรวมที่เราจะซื้อให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ อีกทั้งยังต้องคิดว่าความถี่ หรือจำนวนเงินที่จะซื้อในแต่ละครั้งควรมีเท่าไหร่ บางกองทุนรวมจะเปิดแค่ในช่วงแรกให้ซื้อ ซึ่งการที่จะได้เงินปันผลมา เราก็อาจใช้เงินก้อนโตในการซื้อ แต่ก็มีบางกองทุนที่สามารถซื้อได้ตลอด เราก็สามารถที่จะซื้อด้วยเงินจำนวนน้อย และกำหนดความถี่ในการซื้อได้

              กองทุนรวมจัดว่าเป็นการลงทุนที่ทำได้ไม่ยาก สามารถสร้างความเข้าใจได้ง่ายๆ อีกทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารเงินมาช่วยจัดแจงกันอีกต่างหาก เหมาะมากสำหรับผู้ที่อยากลงทุนอะไรบางอย่าง และเมื่อเราได้ผลตอบแทนที่เพียงพอแล้วก็สามารถขายกองทุนรวมนั้นเพื่อนำเงินกลับมาได้

#ข่าวธุรกิจ ขอบคุณภาพจาก Pinterest

ข่าวธุรกิจ ข่าวเศรษฐกิจ อื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ