กล้วยน้ำว้า ราคาพุ่งแพงเวอร์ เกิดจากอะไร? หรือเพราะว่าลุงตู่?

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อผลไม้บ้านๆที่หารับประทานกันได้ง่ายๆอย่าง กล้วยน้ำว้า ใกล้เป็นผลไม้ราคาแพงขึ้นมาหวีนึงแพงสุดตอนนี้ตามห้างสรรพสินค้าราคา 85 บาทเลยทีเดียว ทั้งที่ยุคสมัยหนึ่งกล้วยน้ำว้าแทบจะไม่มีใครสนใจ ไล่แจกกันทั่วบ้านทั่วเมือง เพราะเป็นผลไม้ที่ปลูกง่าย หารับประทานได้ไม่ยากเคยแพงสุดแค่ 50 บาทเท่านั้นแต่ในยุคนี้

ราคากล้วยน้ำว้าพุ่ง หวีละเกือบ 100 จน ซื้อกันแทบไม่ลงทำเอา ชาวเน็ตโพสต์ ถามกันให้วุ่นว่าเพราะอะไรทำไมตอนนี้กล้วยน้ำว้ามีราคาแพง เกี่ยวกับ รัฐบาลลุงตู่ หรือไม่ซึ่งหากว่ากันตามความเป็นจริงแล้วสาเหตุที่กล้วยน้ำว้ามีราคาสูง นั่นเป็นเพราะสภาพอากาศมีผลกับการออกผลผลิตของกล้วยแม้ว่า
จะปลูกได้ง่ายแต่หากเกิดน้ำท่วม หรือภัยแล้งกล้วยน้ำว้าก็จะมีผลผลิตน้อย และโดยเฉพาะในกลุ่มเกษตรกรด้วยแล้ว ปัจจุบันสวนกล้วยมีไม่มากนัก ที่มีอยู่ก็เพียงพอกับการบริโภคในประเทศ เราจึงได้เห็นบางช่วงกล้วยน้ำว้าราคาถูกหวีละ 20-40 บาทแต่หากช่วงไหนราคาแพงก็จะราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท แถมในบางครั้งราคาตกเพราะกล้วยออกเยอะราคาหน้าสวนหวีละ 5 บาทถึง 20 บาทก็เคยมีสถานการณ์นี้มาแล้ว

เพราะจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและปัจจัยอื่นๆหลายด้าน ดังนั้นกรณีนี้หลายคนจึงมองว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับรัฐบาลแต่ก็แซวกันเล่นๆขำๆในโลกออนไลน์ว่าเป็นเพราะ ลุงตู่ทำให้กล้วยน้ำว้าราคาแพง และดูเหมือนตอนนี้กล้วยน้ำว้าจะขาดตลาดด้วยเพราะสามารถซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ ส่วนตามท้องตลาดดูเหมือนจะไม่มีแม่ค้ารับมาขายเพราะต้นทุนมาสูง หากนำมาขายก็ต้องขายในราคาที่แพงกว่าปกติลูกค้าก็จะไม่ซื้อ และเมื่อขายไม่ออกกล้วยก็จะเน่าเพราะ กล้วยน้ำว้า เป็นผลไม้ที่มีอายุไม่ยืนนัก หากสุกแล้วจะอยู่ได้ไม่กี่วันก็จะเริ่มเน่าและเสีย ไม่สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูอื่นๆหรือรับประทานได้ ใครที่ชอบทานกล้วยน้ำว้าตอนนี้คงต้องทำใจหากจะซื้อรับประทาน หรือ ต้องเปลี่ยนไปทานกล้วยชนิดอื่นแทนกันไปก่อน

ข่าวธุรกิจ เศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจ