วางแผนการลงทุน

วางแผนการลงทุน สำหรับคนที่กำลังเริ่มทำงาน ก็สามารถวางแผนได้ ตามความฝันที่อยากมีเงิน

การลงทุน

วางแผนการลงทุน สำหรับนักศึกษาจบใหม่ที่กำลังเริ่มทำงานในบริษัทใด ๆ ก็ตามคงมีความฝันว่าอยากมีเงินเดือนเยอะ ๆ แต่ด้วยความที่ยังไม่มีประสบการณ์มากนักทำให้เงินเดือนยังมีจำนวนที่น้อยอยู่และจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาการทำงาน ทำให้นักศึกษาจบใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำงานไม่กล้าที่จะนำเงินไปทำธุรกิจหรือลงทุนที่ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมาก เพราะว่ายังมีเงินเดือนไม่พอที่จะใช้จ่ายในส่วนนั้น

แต่การวางแผนการลงทุนนั้นกลับเป็นอีกเรื่องนึง หากนักศึกษาจบใหม่ยังไม่มีเงินเดือนมากพอก็สามารถวางแผนการลงทุนได้ไม่ว่าจะลงทุนทางด้านธุรกิจหรือทางด้านใด ๆ ก็ตาม การลงทุนจะช่วยทำให้เราสบายมากขึ้นและมีอิสระทางด้านการเงินในอนาคต แล้วจะวางแผนยังไงดีล่ะ

วางแผนการลงทุน

วางแผนการลงทุน ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นคือการรู้จักความเสี่ยงจากการลงทุน ขึ้นชื่อว่าการลงทุนก็ต้องมีทั้งกำไรและขาดทุน

สำหรับนักศึกษาจบใหม่ที่มีเงินเดือนน้อยนั้นหากจะวางแผนการลงทุนก็ต้องเริ่มจากการรู้จักตัวเองก่อนว่าตัวเองจะลงทุนด้านไหนไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้านขายกาแฟหรือเปิดร้านขายเสื้อผ้าหรือทำกิจการอื่น ๆ เนื่องจากในแต่ละพื้นที่นั้นมีสิ่งที่สร้างรายได้และดึงดูดลูกค้าได้แตกต่างกันดังนั้นถ้าหากว่าถูกจุดก็จะทำให้ได้ผลกำไรเร็วมากขึ้น

วางแผนลงทุนของนักศึกษาจบใหม่

อย่างที่สองที่จะทำให้วางแผนการลงทุนมีประสิทธิภาพมากขึ้นคือการรู้จักความเสี่ยงจากการลงทุน ขึ้นชื่อว่าการลงทุนก็ต้องมีทั้งกำไรและขาดทุน ใครที่คิดจะลงทุนก็ตามก็ต้องรู้จักการประเมินความเสี่ยงไม่ว่าจะเป็นการลงทุนด้านไหนทุก ๆ อย่างมีความเสี่ยงอยู่ที่ว่าจะเสี่ยงมากเสี่ยงน้อยเพียงเท่านั้น

สิ่งสุดท้ายที่ควรรู้สำหรับวางแผนการลงทุนก็คือเข้าใจสิ่งที่จะลงทุน ถ้าหากว่าจะอะไรการรู้จักสิ่งที่จะลงทุนดีแล้วจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะขาดทุนได้ ยกตัวอย่างเช่นหากเราลงทุนในการเปิดร้านทำกิจการ ก็ต้องรู้จักการจัดระเบียบให้เป็นที่ดึงดูดลูกค้าหรือมีสินค้าที่ดีพอที่จะดึงดูดลูกค้าเข้ามา

ถ้าหากเราลงทุนตราสารหนี้หรือว่าหุ้นก็ต้องเข้าใจว่าสิ่งเหล่านั้นคืออะไรมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนเพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับผู้ลงทุนเพียงเท่านั้นโดยเฉพาะหุ้น หุ้นมักจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์บ้านเมืองหลวงทางเศรษฐกิจของโลก ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการที่จะทำความรู้จักสิ่งที่จะลงทุนไปในอนาคต

การวางแผนการลงทุน

เพียงเท่านี้เราก็สามารถวางแผนการลงทุนได้คร่าวๆ แล้ว พอเริ่มทำงานและมีเงินก็สามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วและเริ่มต้นได้ก่อนคนอื่นที่ยังไม่ได้มีการวางแผนสิ่งเหล่านี้ไว้ และถ้าหากเริ่มต้นได้เร็วก็สามารถเป็นอิสระทางการเงินได้เร็วเช่นกัน   

ข้อมูล จากหนังสือคู่มือเงินทองต้องวางแผน ตอนก้าวสู่ชีวิตวัยทำงาน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ บัตรเครดิต ใช้ให้ถูกวิธีแล้วจะไม่เป็นหนี้ มาดูเคล็ดลับกับการใช้บัตรง่าย ๆ