บัตรเครดิต

บัตรเครดิต ใช้ให้ถูกวิธีแล้วจะไม่เป็นหนี้ มาดูเคล็ดลับกับการใช้บัตรง่าย ๆ

การลงทุน

บัตรเครดิต สำหรับการใช้จ่ายในแต่ละวันเรามีวิธีการใช้จ่ายมากมายไม่ว่าจะเป็นเงินสด บัตรเดบิต คูปองส่วนลดที่ได้จากการชิงโชคมา แต่ก็คงหนีไม่พ้นสิ่งที่หลาย ๆ คนชอบใช้กันนั่นก็คือบัตรเครดิตนั่นเอง บัตรเครดิตคือการนำเงินในอนาคตมาใช้แล้วเราต้องมาใช้หนี้บัตรเครดิตที่หลัง ซึ่งหลายคนก็ใช้บัตรเครดิตจนเคยชินและเป็นหนี้ มันคงเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะครับสำหรับการที่เราจะเป็นหนี้บัตรเครดิต

บัตรเครดิต

บัตรเครดิต มีทั้งประโยชน์และโทษการที่เราควบคุมทั้งสองอย่างได้ก็ถือว่าเราเป็นฝ่ายชนะในการใช้เงิน

ถึงแม้ว่าบัตรเครดิตจะให้อะไรกับเรามากมายไม่ว่าจะเป็นส่วนลด แต้มที่สามารถนำไปแลกของรางวัลได้ และผลประโยชน์ต่าง ๆ ที่ทางธนาคารที่ออกบัตรเครดิตให้กับเรา แต่เพราะสิ่งเหล่านี้แหละที่ทำให้บัตรเครดิตดูเหมือนจะเป็นตัวร้ายในชีวิตเราที่ทำให้ฐานะทางการเงินของเราย่ำแย่ และเราจะใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไร

วิธีการใช้บัตรเครดิต

ทุกครั้งก่อนที่จะใช้บัตรเครดิตในการซื้อสินค้าหรือจ่ายค่าอาหารแต่ละครั้งเราควรดูเงินในกระเป๋าของเราว่ามีจำนวนพอไหม เพราะถ้าเราอยากได้สิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตรวมถึงไม่เป็นหนี้การที่เรามีเงินในกระเป๋าจำนวนที่เท่ากับสินค้าที่เราใช้บัตรเครดิตซื้อก็ถือว่าเป็นสิ่งที่เราได้ทั้งประโยชน์และก็ไม่ได้เสียผลประโยชน์แต่อย่างใด

แต่ถ้าหากเรามีเงินสดจำนวนไม่พอล่ะจะทำอย่างไรดี วิธีง่ายๆก็คือให้พิจารณาว่าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นกับเราหรือเป็นสิ่งที่เราอยากได้ วิธีนี้ช่วยให้การบริหารทางด้านการเงินนั้นเป็นสิ่งที่เรียบง่ายมากที่สุด เพราะถ้าหากเราจำกัดความจริงของสิ่งนั้นได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นกับเราหรือเป็นสิ่งที่อยากได้ เราจะสามารถเลือกซื้อสิ่งของนั้นได้โดยที่ไม่ได้มีความลังเลเลยทีเดียว และถ้าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นก็ไม่ควรใช้บัตรเครดิตในการรูดซื้อสิ่งของชิ้นนั้นมา เพราะบางครั้งสิ่งของที่เราไม่จำเป็นพอเราซื้อมาแล้วเราก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรจากมันแถมจะขายมันก็เสียดายด้วยซ้ำ 

วิธีการใช้บัตรเครดิตที่ดี

การใช้บัตรเครดิตนั้นมีทั้งประโยชน์และโทษการที่เราควบคุมทั้งสองอย่างได้ก็ถือว่าเราเป็นฝ่ายชนะในการใช้เงินแถมเรายังมีเงินเก็บไว้ใช้ในยามสำคัญไม่ว่าจะเป็นการจ่ายค่าพยาบาล ค่าบำรุงรักษารถยนต์ และอื่น ๆ สุดท้ายแล้วการที่เราจะใช้บัตรเครดิตเราต้องคิดด้วยว่าเราจะต้องชำระหนี้เป็นระยะเวลาเท่าไหร่เพื่อที่จะหาเงินให้พอดีกับการใช้หนี้นะครับ 

ข้อมูล จากหนังสือคู่มือเงินทองต้องวางแผน ตอน ก้าวสู่ชีวิตวัยทำงาน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ การออมเงิน ที่ไว้ใช้ยามเกษียณ สำหรับคนตั้งเป้าจะโสดแบบมีเงินใช้ไปตลอดกาล