วิธีการออมเงิน

วิธีการออมเงิน เก็บเงินอย่างไรถึงจะดี และการเงินของเราจะได้ไม่ติดขัดอีกต่อไป

การลงทุน

วิธีการออมเงิน เรามักจะได้รับคำแนะนำอยู่เสมอว่า เมื่อมีรายได้ต้องแบ่งส่วนหนึ่งเก็บออมเอาไว้ เพื่อให้มีกินมีใช้ในวันข้างหน้า การเงินของเราจะได้ไม่ติดขัด เราจึงมักเห็นว่าบางคนออมมากใช้น้อย บางคนออมน้อยใช้มาก แล้วแต่ความพอใจ ไม่มีสูตรตายตัวสำหรับเก็บออม

วิธีการออมเงิน

วิธีการออมเงิน ให้ดี เพื่อพัฒนาตัวเองให้มีความสามารถสร้างกฎระเบียบการใช้เงินในชีวิตประจำวันได้

หลายคนมักจะออมด้วยการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่ดินสวนเกษตร ยุคหนึ่งได้รับความนิยมมาก หลายคนแห่ไปซื้อวาดหวังว่าวันหนึ่งราคาที่ดินจะขึ้น จัดเป็นการออมระยะปานกลาง แต่รออย่างไรที่ดินแถบนั้นก็ไม่ได้รับการพัฒนา การเงินเราก็ดูเหมือนจะนิ่ง ๆ นอน ๆ แต่มาลองดูตัวอย่างนี้กันดีกว่าว่า

เมื่อมีเงินทุนก้อนหนึ่งจึงมองหาซื้อที่ดินเก็บออมไว้ เวลาผ่านไป 30 ปี ที่ดินผืนนั้นก็ยังคงเหมือนเดิม ไม่มีการพัฒนาใดๆ เลยแม้แต่น้อย จนเจ้าของแทบจะถอดใจ แต่อยู่ดี ๆ บริเวณแถบนั้นกลับได้รับการพัฒนาอย่างถึงขีดสุด มีโครงการก่อสร้างสนามบิน มีเส้นทางคมนาคมเชื่อมต่ออย่างทั่วถึง นำพาความเจริญมาสู่ที่ดินผืนนั้น ราคาขยับขึ้นไปตามแรงของความเจริญ อยู่ดี ๆ การเงินเราก็ดีขึ้นซะอย่างนั้น

การออมเงิน

นั่นแสดงให้เห็นว่า เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าอนาคตทรัพย์สินการเงินที่คุณเก็บออมไว้จะให้ผลตอบแทนดีร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องพกดวงไว้ด้วยส่วนหนึ่ง และเราก็ไม่มีทางรู้ว่าออมแล้วมูลค่าทรัพย์สินนั้นจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง อย่างในกรณีออมของสะสมที่มีมูลค่า เช่น พระเครื่อง นาฬิกาแบรนด์ดัง

ในยามเศรษฐกิจดีคนมีเงินจับจ่าย ทรัพย์สินกลุ่มนี้มักจะมีราคาดี เพราะคนมีเงินก็อยากสะสมไว้ประดับบารมี แต่เมื่อเศรษฐกิจดิ่งลงเหว ทรัพย์สินพวกนี้มักราคาตกลงอย่างฮวบฮาบ ตอนเปลี่ยนเป็นเงินสดราคาอาจลดลงเหลือเพียงครึ่งเดียวจากตอนที่ลงทุนซื้อเก็บเอาไว้ อย่างนี้ก็ถือว่าการออมแล้วขาดทุน

การออมเงิน

ถ้าจะให้ดีพัฒนาตัวเองให้มีความสามารถสร้างกฎระเบียบการเงิน สร้างรายได้ให้เพียงพอในการใช้ชีวิตจนถึงวาระสุดท้ายบนโลกใบนี้ แบ่งส่วนหนึ่งไว้ใช้ชีวิตตามไลฟ์สไตล์ที่คุณพอใจ จัดสรรส่วนที่เหลือออกไปหลายๆ รูปแบบ เท่าที่นักการเงินแนะนำ ว่าให้แบ่งการออมเป็นระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ระยะสั้นเพื่อใช้ยามฉุกเฉิน เช่น ค่ารักษาพยาบาลยามเจ็บไข้ได้ป่วย ค่าบำรุงรักษาข้าวของเครื่องใช้

            สำหรับระยะกลาง เป็นการออมเพื่อสร้างความมั่นคงให้ชีวิต มีบ้านอยู่เป็นของตัวเองไม่ต้องเช่า เป็นต้น การออมระยะยาว ก็ไว้ใช้ยามเกษียณ ออกแบบชีวิตแล้ววางแผนการเงิน  แต่ใครจะทำตามแผนที่วางไว้ได้มากน้อย ขึ้นอยู่กับเส้นทางชีวิตที่คุณเดินด้วยว่า จะมีเหตุทำให้คุณต้องนำเงินออมออกมาใช้ล่วงหน้าก่อนหรือเปล่า แต่เก็บออมไว้ดีกว่าไม่เก็บออมแน่นอน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ วางแผนเกษียณ อย่างไรดี เพื่อที่จะมีรายได้ พอจะใช้จ่ายในแต่ละวัน