ฝากเงินกับธนาคาร

ทำไมเราถึงต้อง ฝากเงินกับธนาคาร แล้วมีเงินติดตัวไว้มันดีอย่างไร ? วันนี้จะมาทราบกัน

การลงทุน

ฝากเงินกับธนาคาร เมื่อเรามีรายได้เราอาจจะนำเงินทั้งหมดที่เป็นของเราไปฝากเงินไว้ในธนาคาร ไม่เหมือนกับตอนเด็กที่เมื่อเราได้เงินมาแล้วจะนำเงินส่วนหนึ่งไว้หยอดกระปุกเพื่อที่พอเราจะต้องใช้เงินฉุกเฉินขึ้นมาจะได้มีเงินไว้ใช้ แต่ถ้าหากเราฝากเงินไว้กับธนาคารบางครั้งเราจะไม่มีเงินติดกระเป๋าเราเลย โดยเฉพาะวัยผู้ใหญ่ที่ชอบนำเงินส่วนใหญ่ไปฝากธนาคารแล้วก็พบเพียงแค่บัตรเครดิตหรือบัตรเครดิต

มันก็เป็นเหตุผลที่ดีที่เราสามารถใช้ในการควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละวันได้ แต่ในบางครั้งสถานการณ์ที่เราไม่ได้คาดคิดก็มักจะมาหาเราเสมอ การที่ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่พบเพียงแค่บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตใช้ในการซื้อของบางร้านก็ไม่ได้ใช้เครื่องรูดบัตรที่จะทำให้เราใช้บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตในการซื้อของได้ดังนั้นเงินสดในกระเป๋าถือเป็นสิ่งจำเป็น 

ฝากเงินกับธนาคาร

ฝากเงินกับธนาคาร ดีจริงหรือไม่ ? แล้วถ้าดอกเบี้ยงอกเงยไม่ทันเงินเฟ้อในบัญชีธนาคารอีกจะทำอย่างไร ?

การฝากเงินไว้กับธนาคาร ถึงแม้เราจะได้ดอกเบี้ยแต่ดอกเบี้ยนั้นก็เป็น เงินจำนวนน้อยมากที่เราได้จากมัน แถมยังเสียโอกาสในการที่จะใช้เงินในการลงทุนเพื่อที่จะมีรายได้เพิ่มอีกด้วย และยิ่งในช่วงเงินเฟ้อทำให้อัตราเงินเฟ้อนั้นอยู่สูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก

เงินเก็บ

ทำให้การเงินฝากของเรานั้นมีอัตราเติบโตไม่เท่ากับเงินเฟ้อ เงินเฟ้อก็คือจำนวนเงินเท่าเดิมแต่มูลค่าของเงินนั้นต่ำลง ตัวอย่างเช่นเราเคยกินก๋วยเตี๋ยวจานละ 20 บาท  แต่เมื่อเกิดภาวะเงินเฟ้อทำให้ก๋วยเตี๋ยวจานละ 20 บาทกลายเป็นจานละ 40 บาท บางครั้งการพกเงินติดตัวในกระเป๋าก็ยังมีไม่เพียงพอเลยที่จะใช้จ่าย

ฝากเงิน

แล้วถ้าดอกเบี้ยงอกเงยไม่ทันเงินเฟ้อในบัญชีธนาคารอีก ทำให้เรานั้นแทบจะไม่มีเงินในการใช้จ่ายเลย ดังนั้นเราควรฝากเงินไว้กับบัญชีธนาคารแค่พอใช้จ่ายก็พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องฝากทั้งหมดไว้กับธนาคาร เพราะถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมาเราจะได้มีเงินใช้ในยามจำเป็น แถมไม่ต้องไปหาตู้กดเงินสดอีกด้วยในกรณีที่ไปห่างไกลเมือง 

ข้อมูล หนังสือคู่มือเงินทองต้องวางแผน ตอนก้าวสู่ชีวิตวัยทำงาน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ ชวนมา ! ออมเงิน 1,000 บาท ให้ได้เงินล้านกันเถอะ จะเก็บเงินยังไงในเมื่อเราใช้เงินเป็นจำนวนมาก