การออมเงิน

การออมเงิน ที่วัยรุ่นอย่างเราควรจะศึกษาเอาไว้ เพื่อเป็นแนวทางการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

การออมเงิน สำหรับวัยรุ่นค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตถือเป็นค่าใช้จ่ายที่มีราคาสูงมากไม่ว่าจะเป็นการซื้อโทรศัพท์ซื้อรองเท้าซื้อเสื้อผ้าใหม่ ๆ อยู่เสมอต้องตามเทรนอยู่เสมอเพื่อที่จะให้เหมือนเพื่อนในรุ่นของเราอย่างไรก็ตามเทคนิคการออมเงินของวัยรุ่นที่เป็นคนรุ่นใหม่อย่างเรานั้นก็ควรจะเป็น รายได้-เงินออม=รายจ่าย

การออมเงิน

แนวทาง การออมเงิน ของวัยรุ่นยุคใหม่ ที่บอกเลยว่าคุณไม่ควรพลาดเด็ดขาด !

เมื่อเราได้เงินมาสมมุติว่าเราได้เงินเดือน 15,000 บาทต่อปีเพราะว่าเป็นนักศึกษาจบใหม่ที่เพิ่งเริ่มงานเราก็แค่ออมเงิน 10% ของรายได้ของเรานั่นก็คือ 1,500 บาท และนำเงินส่วนที่เหลือไปใช้จ่ายต่าง ๆ เมื่อเวลาผ่านไปตัวเลขในบัญชีเงินออกก็จะเพิ่มขึ้นทำให้เรารู้สึกปลอดภัยในการใช้จ่ายมากขึ้น และถ้าเรารู้สึกว่าเงินที่เรานำไปใช้เหลือมากเกินไปเราอาจจะตั้งเป้าเงินออมมากขึ้นจาก 10% กลายเป็น 20% เพื่อที่จะทำให้เรามีเงินเก็บมากขึ้นเมื่อเราอายุมากขึ้น สำหรับวัยรุ่นแล้วมันเป็นเรื่องยากมากที่จะออมเงินเพราะมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ มากมาย แต่มันก็ยากแค่ช่วงแรก ๆ เพียงเท่านั้น 

แนวทาง การออมเงิน

เมื่อวัยรุ่นออมเงินอย่างสม่ำเสมอมันก็จะกลายเป็นนิสัยและเมื่อกลับมาดูบัญชีที่ออมเงินไว้ เงินในบัญชีนั้นหากจะเพิ่มขึ้นเป็นหลักหลายหมื่นบาทก็ได้ หรือถ้ามีวิธีที่ง่ายกว่านั้นก็คือการหักเงินอัตโนมัติเข้าอีกบัญชีหนึ่ง เพื่อที่จะทำให้เราไม่ต้องสนใจกับการออมเงินมากนักและยังใช้จ่ายได้อย่างสะดวกสบาย 

แต่ถ้าหากวัยรุ่นนั้นจะใช้เงินเกินความจำเป็น ก็ควรที่จะหักเงินจากที่ใช้มาเป็นเงินออม ตัวอย่างเช่นการซื้อของมา 1,000 บาท เราอาจจะออมเงิน 10% ของรายจ่ายที่เราใช้ไป เพื่อไปออมนั่นก็คือออม 100 บาทนั่นเอง 

การออมเงินของวัยรุ่น

วิธีนี้จะช่วยให้วัยรุ่นที่เป็นนักศึกษาจบใหม่มีเงินใช้ในยามจำเป็นแล้วยังมีเงินซื้อของที่จะใช้ไปเพื่อการดำเนินชีวิตตามไลฟ์สไตล์ของตัววัยรุ่นเองอีกด้วย แถมยังมีเงินเก็บไว้ใช้ในอนาคตเผื่ออยากจะนำเงินไปใช้ในการลงทุนสร้างธุรกิจของตัวเองขึ้นมา ในสมัยนี้นักศึกษาจบใหม่บางคนไม่ต้องเข้าไปทำงานในบริษัทเลยเพราะว่ามีหัวคิดทางธุรกิจตั้งแต่สมัยเรียนอยู่มหาวิทยาลัยแล้วบวกด้วยเงินเก็บที่เก็บมาตั้งแต่สมัยเรียน ทำให้เริ่มธุรกิจของตัวเองได้ไม่ยากนัก แต่นั่นก็ต้องขึ้นอยู่กับการที่นักศึกษาจบใหม่ต้องมีหัวคิดรวมถึงความรู้ความสามารถแถมยังต้องมีความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างธุรกิจ เพราะว่าการสร้างธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายถึงแม้จะมีตัวช่วยมากมายในปัจจุบันก็ตาม ถึงแม้เราจะไม่ได้นำเงินไปทำธุรกิจแต่การมีเงินออมไว้ใช้ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีอยู่แล้ว 

ข้อมูล หนังสือ คู่มือเงินทองต้องวางแผน ตอน ก้าวสู่ชีวิตวัยทำงาน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ ฤดูฝนนี้ขายของกินอะไรดี ? รวม 5 เมนูทำรายได้เสริม พร้อมยอดขายพุ่งในหน้าฝน