วางแผนทางการเงิน

วางแผนทางการเงิน หลังจากเกษียณ แล้วคุณจะได้หารายได้จากที่ไหนบ้าง ?

การลงทุน

วางแผนทางการเงิน เมื่อเราทำงานมาจนถึงอายุประมาณ 40 ถึง 50 ปีเราต้องคิดแล้วว่า เราจะวางแผนทางการเงินหลังเกษียณอย่างไรเพราะว่าหลังเกษียณเราจะไม่มีเงินใช้แล้วในทางที่นี้หมายถึงเงินใช้จากเงินเดือนในแต่ละเดือนนะครับ บางคนอาจจะนำเงินไปลงทุนในขณะที่มีรายได้เพื่อทำธุรกิจของตัวเอง

นั่นก็เป็นเหตุผลที่ดีครับสำหรับการที่จะมีรายได้หลังจากเกษียณแต่ก็มีคนจำนวนมากที่ไม่ได้มีธุรกิจของตัวเองหลังจากที่ตัวเองจะเสียการทำงานแล้วซึ่งคนเหล่านี้จะมีเงินหลังจากเกษียณได้ทางใดบ้างแล้วจะต้องวางแผนทางการเงินหลังเกษียณอย่างไร มาอ่านได้จากบทความนี้เลยครับ หลังจากที่เราเกษียณเราจะได้รับเงินอยู่ 2 ประเภทที่จะช่วยให้เราวางแผนทางการเงินได้

วางแผนทางการเงิน

วิธีการ วางแผนทางการเงิน หลังจากเกษียณ ที่จะทำให้คุณมีเงินใช้ไปได้ตลอด จะมีวิธีการอย่างไร ? มาดูกัน

  • เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ  เบี้ยยังชีพนี้เป็นสิ่งที่ภาครัฐจะจ่ายให้กับผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปโดยจะจ่ายเป็นรายเดือนทำให้เราไม่ต้องกังวลมากนักเมื่อเราเกษียณการทำงานไปโดยภาครัฐนั้นจะจ่ายให้มากขึ้นตามจำนวนอายุที่เรามีโดยจะจ่ายมาขึ้นเป็นช่วงเริ่มตั้งแต่ อายุ 60-69 ปีจะได้รับเดือนละ 600 บาท อายุ 70-79 ปีจะได้รับเดือนละ 700 บาท อายุ 80-89 ปีจะได้รับเดือนละ 800 บาท
  • ปีขึ้นไปจะได้รับเดือนละ 1,000 บาท
วางแผนทางการเงิน หลังจากเกษียณ
  • ปีขึ้นไปจะได้รับเดือนละ 1,000 บาท
  • กองทุนประกันสังคม เมื่อเราเข้าสู่วัยทำงานไม่ว่าเราจะเป็นลูกจ้างหรือนายจ้างเราจะมีประกันสังคม ซึ่งทำให้เรานั้นสามารถรักษาพยาบาลได้ฟรีแต่นั่นไม่ได้เป็นประโยชน์ทั้งหมดของประกันสังคม เมื่อเราทำประกันสังคมนั้นเราจะต้องจ่ายเงินสมทบให้กับกองทุนประกันสังคมนั้นซึ่งส่วนหนึ่งจะถูกแบ่งเป็นเงินออมให้กับเราหลังจากเกษียณซึ่งเงินออมน้ำจะแบ่งเป็น 2 แบบก็คือเงินบำนาญและเงินบำเหน็จ

เงินบำนาญนั้นจะได้ก็ต่อเมื่อเราทำตามเงื่อนไขโดยเราจะต้องจ่ายเงินสมทบมาเป็นเวลาไม่น้อย

กว่า 15 ปีถ้าหากเราจ่ายครบตามเงื่อนไข เราจะได้รับเงินตอบแทนเป็นเงินเดือนอัตราร้อยละ 20%  ของค่าจ้าง 60 เดือนสุดท้ายก่อนเกษียณ สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท รวม 1.5 เปอร์เซ็นต์ด้วยถ้าเราจ่ายเงินสมทบครบ 15 ปี ซึ่งเมื่อคิดออกมาแล้วเราจะได้เงินบำนาญเดือนละ 4,125 บาท

การเงิน หลังจากเกษียณ

เงินบําเหน็จ  เป็นเงินที่ทายาทจะได้รับเมื่อผู้ประกันตนที่ได้รับเงินบำนาญเสียชีวิตภายใน 60 เดือน ซึ่งทายาทจะได้รับเป็นจำนวน 10 เท่าของเงินบำนาญรายเดือน

นี่เป็นเงินที่เราจะได้รับหลังจากที่เราเกษียณถึงจะเป็นจำนวนเงินที่ไม่มากแต่ว่าถ้าเรารู้จักเก็บออมและวางแผนทางการเงินให้ดีเงินจำนวนนี้ก็สามารถใช้พอจนกระทั่งเราหมดลมหายใจ

ข้อมูล หนังสือเงินทองต้องวางแผนตอนมนุษย์เงินเดือนก็มั่นคงได้

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ แจกเคล็ดลับ ขายของบน Facebook ยังไงให้ปัง โดยไม่ต้องซื้อโฆษณา ห้ามพลาด!