วางแผนเกษียณ

วางแผนเกษียณ อย่างไรดี เพื่อที่จะมีรายได้ พอจะใช้จ่ายในแต่ละวัน

การลงทุน

วางแผนเกษียณ เรื่องการเกษียณอายุการทำงานนั้นมันก็เป็นเรื่องสำคัญของการใช้เงิน เช่น เดียวกันนะครับเพราะหลังจากที่เราเกษียณอายุแล้วเราก็จะไม่มีเงินรายได้แต่เราจะต้องใช้เงินที่เหลืออยู่จากการที่เราทำงานมา แต่นั่นแหละที่ทำให้เราต้องวางแผนทางการเงินให้ดี ๆ เพื่อที่จะมีรายได้พอจะใช้จ่ายในแต่ละวันเรามาดูขั้นตอนวิธีการวางแผนเกษียณกันดีกว่า 

วางแผนเกษียณ

ขั้นตอนวิธีการ วางแผนเกษียณ ที่จะทำให้คุณมีเงินใช้ที่มั่นคงได้ในอนาคต

1.เราอยากเกษียณเมื่อไหร่ เป็นคำถามที่เราต้องคิดเป็นอย่างแรกเพื่อที่จะหาคำตอบให้กลับมานะครับเพราะอายุการทำงานของเราจะอยู่ประมาณ 40 ปีนั่นก็คือเกษียณตอนที่เรามีอายุประมาณ 60 ปีนะครับ แต่บางคนอาจจะวางแผนเกษียณเร็วนั่นคือเราอาจจะเกษียณตั้งแต่อายุ 30 หรือว่า 40 ปี หรือตั้งคำถามว่าเราอยากจะเกษียณจากงานประจำตอนไหน เพื่อที่จะมาทำงานที่เป็นธุรกิจของเรา พอเรารู้ว่าเราจะเกษียณตอนอายุเท่าไหร่เราจะรู้ว่าเราจะมีเวลาทำงานอีกเท่าไหร่เช่นตอนนี้เราอายุ 20 ปีเอาอยากจะเกษียณอายุ 40 แล้วจะมีเวลาทำงานประจำอีก 20 ปี

วางแผนเกษียณที่ดี

2.คาดว่าจะมีอายุอยู่กี่ปีหลังเกษียณ ถ้าเราเกษียณอายุการทำงานตอน 60 ปี เราควรคิดว่าเราจะมีอายุต่อไปได้อีกประมาณกี่ปี 20 ปี 30 ปีเพราะว่าหลังจากนี้เราจะได้ใช้เงินที่เหลืออยู่ไม่ใช่เงินจากรายได้ที่เราได้รับมามีแต่ละเดือนอีกแล้วยกเว้นจะมี Passive Income เข้ามาช่วยหรือว่าบางคนโชคดีหน่อยยังมีลูก ๆ คอยช่วยเหลือเรื่องการเงินถ้าเราวางแผนเกษียณไม่ดีพอเราอาจจะมีเงินไม่พอจนถึงบั้นปลายของชีวิตก็เป็นได้

3.ชีวิตหลังเกษียณจะเป็นอย่างไรจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ นี่เป็นคำถามที่สำคัญที่สุดที่มีผลต่อการวางแผนเกษียณ เพราะว่าบางคนเกษียณแล้วจะยังมีสไตล์เป็นของตัวเองอยู่การใช้งานอาจจะเยอะขึ้นมากกว่าคนที่วางแผนว่าจะเกษียณแล้วอยู่แต่บ้าน บางคนยังมีแรงที่จะไปท่องเที่ยวมีทำกิจกรรมต่าง ๆ ดังนั้นการใช้เงินจะต้องใช้เป็นจำนวนมากนอกจากนี้เมื่อเราอายุมากแล้วเรายังต้องรักษาสุขภาพบางครั้งเราเข้าโรงพยาบาลน่าจะต้องใช้เงินเยอะกว่าตอนที่เราทำงานอยู่ก็เป็นได้อย่างนั้นเราอาจจะต้องเตรียมเงินคืน 110 เปอร์เซ็นต์ ของรายจ่ายหลังจากเกษียณดังนั้นเราจะต้องมีเงินมาใช้จ่ายประมาณ 70% ของค่าใช้จ่ายเดือนสุดท้ายก่อนการเกษียณ

วิธีการ วางแผนเกษียณ

วิธีคำนวณเงินที่ต้องใช้หลังเกษียณง่าย ๆ นะครับ จำนวนเงินที่ควรมีวันที่เกษียณ = ค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ ต่อปี x จำนวนปี

วิธีหาเงินที่ใช้จ่ายต่อปี นำ ค่าใช้จ่ายเดือนสุดท้ายก่อนเกษียณ x  70% x  12 =  จำนวนเงินที่ใช้ใน 1 ปี 

และเมื่อนำ  จำนวนเงินที่ใช้ใน 1 ปี x จำนวนปีที่ที่คาดว่าจะมีชีวิต = จำนวนเงินที่ต้องเตรียมไว้หลังเกษียณ

ข้อมูล หนังสือ คู่มือเงินทองต้องวางแผน ตอนมนุษย์เงินเดือนก็มั่นคงได้ 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ การเก็บเงินง่าย ๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม เพราะเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก