การเก็บเงินง่าย ๆ

การเก็บเงินง่าย ๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม เพราะเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความพยายามเป็นอย่างมาก

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

การเก็บเงินง่าย ๆ การเก็บเงินหรือประหยัดอดออมเป็นคำสอนที่เรามักจะได้ยินกันมานาน หากแต่ในความเป็นจริงแล้วการเก็บเงินเพื่อทำอะไรสักอย่างมันเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความอุตสาหะและความพยายามเป็นอย่างมากเลยทีเดียว โดยในยุคปัจจุบันการเก็บเงินก็มีหลากหลายวิธีให้เราได้เลือกใช้ตามแต่ความชอบ และความรู้ความสามารถของแต่ละคน ในบทความนี้เราจึงจะนำท่านไปเรียนรู้วิธีการเก็บเงินของแต่ละคนกันดังนี้

การเก็บเงินง่าย ๆ

แนะนำ 5 วิธี การเก็บเงินง่าย ๆ ที่คุณก็ทำได้ง่าย ๆ ในยุคแบบนี้ ประหยัด อดออมกันดีกว่า !!

1.เก็บเงินสดให้มากเข้าไว้อุ่นใจกว่า การเก็บเงินแบบแรกเรียกว่าเป็นการเก็บเงินแบบตรงไปตรงมา คนที่เรียกว่าคิดอะไรไม่ออกก็มักจะใช้วิธีการนี้นั่นก็คือมักจะแบ่งหรือตัดเงินสดบางส่วนซึ่งเป็นรายจ่ายในแต่ละวันของตนเองเก็บหอมรอมริบไว้ในกระปุกหรือสถานที่เก็บเงินตามแต่ที่ควรจะจัดหาไว้รวบรวมเข้าบางครั้งวันละ 50 บาท วันละ 20 บาท บ้าง ครบ 1 ปี ก็มาดูก็ถือว่ามีเงินหลายพันบางคนทำงานได้เงินมากๆ เก็บเงินไว้ในลิ้นชักโต๊ะเปิดมาทีนับดูเป็นแสนก็มี แต่วิธีนี้ก็เสียงก็มีเพราะอาจจะถูกคนขโมยไปได้ง่าย ๆ จะเก็บเงินไว้ตรงไหนก็ระวังด้วยล่ะ

วิธีการเก็บเงินง่าย ๆ

2.เก็บเงินที่ธนาคาร วิธีต่อไปที่น่าจะเป็นวิธีที่คนในยุคปัจจุบันนิยมทำกันมากที่สุดแล้วนั่นก็คือเก็บเงินหรือฝากเงินเอาไว้ที่ธนาคาร ยิ่งธนาคารที่ให้ดอกเบี้ยสูงด้วยแล้ว ก็ยิ่งจะเป็นการดี หากแต่ในความเป็นจริงจากสภาพเศรษฐกิจในตอนนี้ดอกเบี้ยธนาคารนั้นค่อนข้างจะน้อยเป็นอย่างมาก แล้วเราขอเตือนว่าท่านใดที่เก็บเงินไว้ในบัญชีธนาคารเป็นเวลานานควรจะทำการตรวจสอบบัญชีเงินฝากของตัวเองไปบ่อยๆโดยเฉพาะคนที่มียอดเงินเก็บในระดับ 10 ล้าน 100 ล้าน เพราะเคยมีกรณีการยักยอกเงินออกจากบัญชีลูกค้าในธนาคารให้เราได้เห็นได้ยินได้ฟังกันมาแล้ว

3.เก็บเงินด้วยการซื้อทอง ใช่แล้วอะไรจะดีกว่าซื้อทองเก็บเอาไว้ การเก็บเงินสดค่าเงินน่าจะขึ้นอาจจะลงได้ แต่การซื้อทองเก็บเอาไว้ในระยะยาวมีแต่ขึ้นไม่มีลง หรือลงก็ลงไม่มาก ยิ่งสภาวะเศรษฐกิจ และสังคมโลกมีแต่ข่าวการปะทะกันระหว่างประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่มากเท่าไหร่ ทองคำยิ่งราคาขึ้นมากเท่านั้น ด้วยเหตุนี้เองบางคนก็เลือกเก็บเงินด้วยการซื้อทองเก็บเอาไว้ก็มีแต่ข้อเสียก็คือสภาพคล่องอาจจะน้อยไปนิดหากจำเป็นต้องใช้เงินสด

การเก็บเงินที่ดี

4.เก็บเงินด้วยการซื้อที่ การเก็บเงินโดยวิธีนี้หมายความรวมถึงการซื้ออสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัยคอนโดมิเนียมอาคารตลาดเป็นหลัง การเก็บเงินด้วยวิธีนี้เข้าข่ายลักษณะการเก็งกำไรไปเห็นเองจึงควรเลือกซื้อหาอสังหาริมทรัพย์ที่คาดว่าราคาจะขึ้น โดยเฉพาะที่ดินที่ยิ่งเก็บราคาก็ยิ่งขึ้นเพิ่มมากขึ้นดีกว่าการซื้อเก็บอย่างอื่นแต่ข้อเสียหลักเลยก็คือ ต้องใช้เวลาระยะยาวให้อสังหาริมทรัพย์มันราคาขึ้น และขาดสภาพคล่องอย่างหนักหากจำเป็นจะต้องใช้เงินแต่ก็เป็นวิธีที่คนเลือกเก็บเงินกันมาก

5.การเก็บเงินโดยหุ้นและกองทุนรวม การเก็บเงินโดยการซื้อหุ้นหรือกองทุนรวมต่าง ๆ เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่นิยมกันจริง ๆ ข้อดีของมันก็คือถ้าซื้อถูกตัวก็จะได้ผลกำไรกลับมาจะได้ซื้อผิดตัวหุ้นราคาตกเงินเราก็จะหายตามไปด้วยจึงต้องใช้ความพยายามศึกษาข้อมูลให้หนักกว่าจะเก็บเงินด้วยวิธีนี้

การเก็บเงินไม่ว่าด้วยวิธีใดก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีเพราะมันจะหมายถึงการที่ท่านรู้จักเก็บเงินและบริหารค่าใช้จ่ายของตนเองได้อย่างถูกต้อง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ เทคนิคควบคุมการใช้จ่าย ของมนุษย์เงินเดือน ที่ต้องทำยังไงถึงจะมีเงินเก็บ