เทคนิคควบคุมการใช้จ่าย

เทคนิคควบคุมการใช้จ่าย ของมนุษย์เงินเดือน ที่ต้องทำยังไงถึงจะมีเงินเก็บ

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

เทคนิคควบคุมการใช้จ่าย เมื่อเราเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีครอบครัว มีลูก มีบ้าน มีรถ เราก็จะมีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นการผ่อนรถผ่อนบ้านหรือแม้กระทั่งค่าเล่าเรียนลูก ค่าขนมและค่าของเล่นลูกยิงลูกอยู่ในวัยที่เป็นวัยรุ่นแล้วค่าใช้จ่ายก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น หรือแม้กระทั่งบางครั้งเราอยากให้รางวัลกับตัวเองโดยการไปกินอาหารหรู ๆ ก็ต้องใช้เงินอีก เราจะทำยังไงให้มีเงินเก็บดีนะ จึงพาเพื่อนไปรู้จักกับเทคนิคควบคุมการใช้จ่าย

เทคนิคควบคุมการใช้จ่าย

3 เทคนิคควบคุมการใช้จ่าย ด้วยตนเองง่าย ๆ และฝึกพฤติกรรมการออมของคุณให้เป็นนิสัย เพื่อการเงินที่ดี

1.แบ่งเงินใช้เป็นรายวัน การที่เราแบ่งเงินค่าใช้จ่ายไปหลายวันทำให้เราสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ โดยปกติเขาจะรู้อยู่แล้วว่าแต่ละวันนั้นเราจะต้องใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง แล้วเราจะต้องใช้ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ตัวอย่างเช่นในชีวิตประจำวัน เราจะต้องรับประทานอาหารทั้งหมด 3 มื้อซึ่งเราสามารถตั้งงบเบื้องต้นไม่ได้ว่าวันนี้จะกินอาหารในราคาเท่าไหร่และยิ่งเป็นร้านประจำที่เรากินอยู่ประจำทำให้เรารู้ได้เลยว่าอาหารแต่ละมื้อของเราราคาเท่าไหร่ และเราอาจจะเก็บไว้สำรองในแต่ละวันด้วยเบื่อละจะซื้อของเล่นของกินจุกจิกที่เราไม่รู้เราจะซื้อหรือไม่และถ้าหากเราอยากกินอาหารหรูเราอาจจะเพิ่มงบให้กับวันนี้อีกนิดหน่อยเพื่อที่จะได้มีเงินพอใช้จ่าย หรือ อีกตัวอย่างหนึ่งสมมุติว่าเราจะไปเที่ยวใกล้ ๆ บ้านเราก็ต้องคำนวณค่าเดินทางไว้และค่าอาหารค่าที่พักแล้วเผื่อของจุกจิกไว้นิดหน่อยก่อนที่เราจะเดินทางทำให้เราควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละทริปได้ 

กำหนดการใช้จ่าย

2.เบิกเงินตามงบประมาณ เราอาจจะตั้งงบไว้ว่าสัปดาห์นึงจะใช้เงินเท่านี้นะหรือเราจะตั้งงบเป็นรายวันก็ได้ การทำเช่นนี้ก็ควบคุมค่าใช้จ่ายไว้เช่นเดียวกันโดยเราจะรู้ว่าเรามีงบเท่าไหร่ในแต่ละอาทิตย์หรือในแต่ละวันโดยเรากดเงินจากตู้ atm มาใส่ไว้ในกระเป๋าเราเมื่อเงิน จะหมดกระเป๋าทำให้เราต้องวางแผนการใช้เงินให้ดีมากยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นการฝึกตัวเองด้วยว่าไม่ให้ใช้เงินมากเกินไป และถ้าหากเราจะต้องใช้บัตรเครดิต เมื่อเราใช้บัตรเครดิตไปแล้วให้เราเอาเงินจำนวนเท่ากับที่เราใช้ไปกับบัตรเครดิตนั้นออกจากกระเป๋าเงินของเรานอกจากเราจะควบคุมการใช้เงินสดของเรายังควบคุมการใช้บัตรเครดิตของเราด้วย

ควบคุมการใช้จ่าย

3.จดรายการสิ่งของที่จะต้องซื้อ เมื่อเราไปซื้อของบางครั้งเรามีของที่อยากได้จำนวนมากแต่ว่าบางครั้งของสิ่งนั้นก็ไม่ได้มีความจำเป็นในระยะยาวเราอาจจะมีมันเหลืออยู่ในบ้านของเราแต่เราก็ซื้อมาสำรองไว้ดังนั้นการจดรายการสิ่งของก่อนที่จะไปซื้อของนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญของการควบคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งที่เราไปซื้อของเพราะเราจะได้ไม่ซื้อของเกินจำนวนที่เราต้องการหรือจำเป็นต้องใช้มันจริงๆรวมถึงการซื้อของทางอินเทอร์เน็ตอีกด้วยเพราะสมัยนี้มีร้านค้าอยู่ออนไลน์ทำให้การตัดสินใจซื้อของนักแต่สิ่งที่ง่ายดายเหลือเกินบางครั้งเราก็ต้องตัดสินใจให้ดีก่อนที่จะซื้อของบนอินเทอร์เน็ต 

ข้อมูล หนังสือ คู่มือเงินทองต้องวางแผน มนุษย์เงินเดือนก็มั่นคงได้

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ น้ำมันราคาลดลง ต่ำกว่า 42 ดอลลาร์ เนื่องจากกรณีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มขึ้น