แผนรายรับ – รายจ่าย

เทคนิคการทำ แผนรายรับ – รายจ่าย ที่จะทำให้คุณมีการเงินที่ดี เพื่อการใช้ชีวิตที่ดีขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

                แผนรายรับ – รายจ่าย บางคนอาจจะบอกว่าการทำแผน รายรับ – รายจ่าย มันยุ่งยากจัง ต้องทำทุกวันน่าเบื่อออก แถมยังต้องมาเครียด คำนวณค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน นี่มันคือการตีกรอบให้กับชีวิตชัด ๆ ซึ่งการตีกรอบแบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะนอกจากจะทำให้เรารู้ว่าเราควรใช้จ่ายเท่าไหร่ ถึงทำให้เรามีการเงินที่ดี ยังเป็นสิ่งที่กำหนดว่าเราควรจะหารายได้เพิ่ม เพื่อมาสนองความต้องการของชีวิตให้ดีกว่าเดิม วิธีการจะมีดังต่อไปนี้

แผนรายรับ – รายจ่าย

วิธีการทำ แผนรายรับ – รายจ่าย เป็นเรื่องที่ไม่ยาก ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแค่คุณมีระเบียบวินัยมากขึ้น

                ก่อนเริ่มทำแผนรายรับ – รายจ่าย ลองประเมินรายรับ – รายจ่ายล่วงหน้า ดูซิว่าในแต่ละเดือน คุณคาดว่าจะได้รายได้เท่าไหร่ และในแต่ละเดือนคุณใช้จ่ายเท่าไหร่ ใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง โดยประเมินค่าใช้จ่ายแบบแบ่งหมวดหมู่ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าที่พัก ค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าเที่ยว และอื่น ๆ ที่แต่ละวันคุณใช้เงินไปกับอะไรบ้าง ต้องแบ่งให้ชัดเจนนะ เราจะได้รู้ว่าแต่ละเดือนเราควรใช้เงินไปกับหมวดต่าง ๆ เท่าไหร่

ทำแผนรายรับ – รายจ่าย

                เมื่อประเมินค่าใช้จ่ายและรายได้แบบคร่าว ๆ แล้ว จากนั้นเมื่อเริ่มเดือนใหม่เราจะเริ่มทำแผนรายรับ – รายจ่ายทุกวัน หากคุณขี้เกียจหรือทำแค่บางวันอาจจะทำให้คุณลืมหรือตกหล่นค่าใช้จ่ายที่ใช้จ่ายไปในแต่ละวันได้ ในเดือนแรกเราไม่จำเป็นต้องใช้จ่ายเงินตามการประเมินที่เราได้ประเมินไว้ แต่พยายามบันทึกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วเมื่อพอสิ้นเดือนเราทำแผนรายรับ – รายจ่ายเสร็จ ก็ให้เอารายรับ – รายจ่าย มาเทียบกับอันที่เราประเมินล่วงหน้าไว้

ทำรายรับ – รายจ่าย

                เมื่อเราเทียบกันเสร็จแล้ว เราลองมาทำแผนประเมินใหม่แบบจริง ๆ จัง ๆ ว่าส่วนไหนควรจะเพิ่ม ส่วนไหนควรจะลดค่าใช้จ่าย พยายามวางแผนการเงินให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของเรามากที่สุด เมื่อเราทำแผนประเมินใหม่เสร็จแล้ว ในเดือนต่อ ๆ ไปก็ให้ใช้จ่ายการเงินให้ตรงกับแผนการประเมินที่เราทำล่าสุด

                สุดท้ายหากเพื่อน ๆ ทำสำเร็จแผนรายรับ – รายจ่ายไม่เพียงแค่ช่วยจัดระบบการเงินของคุณ แต่ยังสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายที่ดูเกินจริง เพื่อลดมัน หรือถ้ามันไม่พอ คุณอาจหาช่องทางรายได้อื่น ๆ เพื่อมาซัพพอร์ตเงินตรงนี้ได้ การทำแผนรายรับ – รายจ่าย เป็นเรื่องที่ไม่ยาก ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแค่คุณมีระเบียบวินัย ชีวิตทางการเงินของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ สงครามเทคโนโลยี ความท้าทายของ ChiNext Index กับสหรัฐอเมริกา