สงครามเทคโนโลยี

สงครามเทคโนโลยี ความท้าทายของ ChiNext Index กับสหรัฐอเมริกา

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

                สงครามเทคโนโลยี ในขณะที่ บริษัท ต่าง ๆ เตรียมที่จะเข้าจดทะเบียนในกระดานเริ่มต้น ChiNext ภายใต้ระบบ IPO แบบใหม่ของสหรัฐฯ ในวันจันทร์ที่เซินเจิ้นของจีนซึ่งจะเป็นการท้าทายกับเซี่ยงไฮ้อย่างเป็นทางการสำหรับรายชื่อเทคโนโลยีในขณะที่เพิ่มเชื้อเพลิงให้กับ “สงครามเทคโนโลยี” กับสหรัฐ

 สงครามเทคโนโลยี

สงครามเทคโนโลยี ที่ยังไม่จบลงง่าย ๆ ขณะที่สหรัฐฯ และจีนต่อสู้เพื่อความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลก

บริษัท สิบแปดแห่งจะเริ่มซื้อขายบนกระดานเริ่มต้นสไตล์ Nasdaq ในวันจันทร์ในรายการรอบแรก สิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจากการปฏิรูปหลายเดือนโดยมุ่งเป้าไปที่การติดตามการนำเสนอสาธารณะครั้งแรกอย่างรวดเร็วและการส่งเสริมการจัดหาเงินทุนสำหรับ บริษัท เทคโนโลยีในขณะที่สหรัฐฯและจีนต่อสู้เพื่อความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลก

จากข้อมูลของ STAR Market ในเซี่ยงไฮ้ มีการปฏิรูป IPO ในวงกว้างจะช่วยเสริมสร้างความน่าสนใจของตลาดทุนของจีนในช่วงเวลาที่ บริษัท เทคโนโลยีของจีนต้องเผชิญกับการตรวจสอบข้อเท็จจริงของสหรัฐที่เพิ่มขึ้นและความเสี่ยงที่จะถูกเพิกถอนจากตลาดสหรัฐ

 ChiNext  Index

การปฏิรูป “จะสร้างกำลังการแข่งขันที่แข็งแกร่งระหว่างสองตลาดเพื่อการดึงดูดผู้สมัครรายชื่อ” Wilson Chow ผู้นำอุตสาหกรรม TMT ของ PwC Global กล่าวถึงตลาดเซินเจิ้นและเซี่ยงไฮ้

นอกจากนี้ยังสามารถนำไปสู่การแยกส่วนระหว่างสหรัฐฯและจีนในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีโดยมีผลกระทบต่อตลาดทุนและภาคโทรคมนาคมและซอฟต์แวร์ด้วย

ความท้าทายของ ChiNext  Index

“เราอาจเห็นกระแสของการพัฒนาเทคโนโลยีแบบแบ่งขั้วเนื่องจากสหรัฐฯและประเทศที่อยู่ในแนวเดียวกันของสหรัฐฯอาจนำระบบเทคโนโลยีของตนเองมาใช้หรือใช้อุปกรณ์ของตนเองในขณะที่จีนและประเทศที่เป็นมิตรกับจีนสามารถสร้างมาตรฐานของตนเองแทนที่จะเป็นแบบรวม”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ฝ่ายบริหารของประธานาธิปดี  Trump ได้เพิ่มข้อ จำกัด ให้กับ Huawei Technologies ซึ่งเป็น บริษัท เทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนและได้ทำการคว่ำบาตรแอป TikTok และ WeChat ของจีน นอกจากนี้ยังได้ริเริ่มโครงการที่จะยกเว้น บริษัท เทคโนโลยีของจีนที่ถูกกล่าวหาว่าก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความมั่นคงของชาติ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ ธุรกิจที่น่าสนใจ ได้ที่นี่