เวเนซุเอลา

เวเนซุเอลา ประเทศที่มีน้ำมันดิบสำรองใต้ดินมากที่สุดในโลก แต่ทำไมถึงต้องนำเข้าน้ำมัน

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

เวเนซุเอลา ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ผู้ที่ติดตามข่าวสารการเมืองระหว่างประเทศอยู่ตลอด น่าจะพอทราบกันดีถึงข่าวคราวกรณีการที่ประเทศอิหร่านได้ส่งเรือบรรทุกน้ำมันไปส่งยังประเทศเวเนซุเอลา ท่ามกลางปัญหาพิพาทกับกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ซึ่งหากใครพอจะจำกันได้ก็จะคิดว่ามันเป็นเรื่องแปลกประหลาดมากอันเนื่องมาจากเวเนซูเอลานั้นเคยได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบสำรองอยู่ใต้ประเทศมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก รวมทั้งเป็นผู้ส่งออกน้ำมันอันดับต้น ๆ ของโลกด้วยเช่นเดียวกันมันเกิดอะไรขึ้นกับเวเนซุเอลากันแน่เรามาเรียนรู้กัน

เวเนซุเอลา

มันเกิดอะไรขึ้นกับประเทศ เวเนซุเอลา กันแน่ เพราะมันเป็นเรื่องแปลกประหลาดมากที่ต้องทำเข้าน้ำมัน มาในประเทศ

ประเทศเวเนซุเอลาซึ่งในอดีตขึ้นชื่อเรื่องสาวงามนั้น ซึ่งเป็นประเทศหนึ่งซึ่งตั้งอยู่แถวตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ มีเนื้อที่ติดทะเลแคริบเบียน ซึ่งสภาพแวดล้อมโดยรวมนั้นว่ากันว่าเหมือนประเทศไทยเป็นอย่างมาก เพราะมีทั้งป่าเขาลำเนาไพรที่ชุมชื้น ซึ่งปกครองโดยระบบประธานาธิบดี แต่เดิมเวเนซุเอลาเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในการค้าขายน้ำมันเป็นอย่างมากด้วยความที่เวเนซุเอลามีน้ำมันติดสำรองอยู่ใต้ดินเป็นจำนวนมากนั้นเอง  หากแต่ด้วยความที่เวเนซุเอลาซึ่งนำโดยประธานาธิบดี ฮูโก้ ชาเวช บริหารประเทศเวเนซุเอลาเขาได้อัดนโยบายประชานิยมลงซื้อใจคนเป็นอย่างมาก 

ประเทศที่มีน้ำมันดิบมากที่สุดในโลก

โดยเพิ่มโครงการสวัสดิการต่างๆมากมาย หากแต่ปัญหามันก็คือธุรกิจส่วนใหญ่แทบทั้งหมดของเวเนซุเอลาถูกเปลี่ยนแปลงเป็นการค้าขายน้ำมันออกสู่ต่างประเทศแทบทั้งหมด  ธุรกิจพื้นฐานของเวเนซุเอลาโดยเฉพาะอุตสาหกรรมด้านการเกษตร และการผลิตอาหารปากท้องเหมือนกับประเทศไทยนั้น  ในประเทศเวเนซุเอลาแทบล่มสลายลงไปทั้งหมด ผู้คนต่างหันมาเป็นตัวแทนพ่อค้าน้ำมันกันหมด แน่นอนว่าการพัฒนาสวัสดิการภาครัฐนั้นเป็นเรื่องดี หากแต่ก็ไม่ควรจะลงทุนในสวัสดิการมากจนเกินไป มีทั้งการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศโดยใช้เงินจากทางรัฐบาลเข้าซัมพอร์ต เพื่อตัดราคาสินค้าเหล่านั้นให้ถูกลงกว่าความเป็นจริงเพื่อให้ประชาชนในเวเนซุเอลารู้สึกว่าสินค้าที่มีจำหน่ายนั้นราคาถูก   ทำให้ระบบเศรษฐกิจไม่สะท้อนถึงความเป็นจริงแล้วก็ล่มสลายตามไปด้วย

ประเทศ เวเนซุเอลา

เท่านี้ยังไม่พอประเทศเวเนซุเอลายังละเลยสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งเป็นหัวใจหลักของประเทศนั่นก็คือธุรกิจน้ำมัน พวกเขาไม่มีการบำรุงรักษา รวมทั้งพัฒนาเทคโนโลยีในการขุดเจาะ และกลั่นน้ำมันที่มีอยู่เป็นจำนวนมากใต้พื้นดินของประเทศเวเนซุเอลา ทำให้เริ่มจะไม่สามารถขุดเจาะน้ำมันส่งออกค้าขายได้เหมือนเดิม แม้นายฮูโก ชาเวช จะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในปี 2013 แต่ทายาททางการเมืองของเขานั่นก็คือ นายนีโกลัส มาดูโร ก็เข้ามาแทนที่และบริหารประเทศด้วยนโยบายเดิมต่อไป จึงทำให้ประเทศสหรัฐอเมริกาพยายามเข้ามาแทรกแซง เพื่อสนับสนุนประชาชนฝ่ายต่อต้านในประเทศเวเนซุเอลา

หากแต่ปัญหามันมีอยู่ว่าประเทศเวเนซุเอลานั้น มันไม่เหมือนประเทศอื่นๆ ในประเทศตะวันออกกลางที่กำลังรบอ่อนแอแทรกแซงได้ง่ายแต่อย่างใด แต่กำลังรบของเวเนซุเอลานั้นเป็นประเทศที่เคยรวยมาก่อน ทำให้มีทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์จากทั้งค่ายฝั่งสหรัฐอเมริกาเองและจากฟากฝั่งรัสเซีย ประจำการอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ในปัจจุบันสหรัฐอเมริกาทำได้เพียงคว่ำบาตรเพื่อเป็นการบีบรัฐบาลปัจจุบันของประเทศเวเนซุเอลาเท่านั้น  ทำให้เวเนซุเอลาที่จำต้องขอความช่วยเหลือการนำเข้าน้ำมันจากประเทศอิหร่านซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ถูกคว่ำบาตรจากประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่แทน

ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่ ข่าวเศรษฐกิจ และ สินทรัพย์ดิจิทัล เป็นการลงทุนที่ดีที่สุดที่คุณทำได้ในปี 2020 หรือไม่ ?