เทรนด์ Marketing

นักการตลาดต้องรู้ !! เทรนด์ Marketing ที่จะเปลี่ยนไปด้วยพลังของ AI

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ตลาดหุ้น

เทรนด์ Marketing ที่ถึงแม้ด้วยพิษโควิด-19 จะทำให้ภาวะเศรษฐกิจแทบจะเรียกได้ว่าหยุดชะงัก แต่นักวิเคราะห์หลายราย ยังมองว่าในปีนี้และปีต่อ ๆ ไป ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI จะก้าวขึ้นมามีบทบาทสำคัญต่อการทำการตลาดอย่างมาก เพื่อให้นักการตลาดเห็นภาพมากขึ้น นี่คือเทรนด์ที่นักการตลาดทุกคนต้องรู้ เพื่อก้าวให้เท่าทันโลกที่เปลี่ยนไป

เทรนด์ Marketing

5 เทรนด์ Marketing นักการตลาดทุกคนต้องรู้ เพื่อก้าวให้เท่าทันโลกที่เปลี่ยนไป

1. สร้างเครือข่ายโฆษณาให้ตรงใจมากขึ้น

แม้ในปัจจุบันจะมีคอร์สการทำโฆษณาให้เราได้เรียนรู้อย่างมากมาย เพื่อตอบโจทย์ให้เราทำโฆษณาไปยังกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำขึ้น เฉียบขึ้น แต่ก็เถียงไม่ได้ว่า AI นั้นทำได้ดีกว่ามาก ในเรื่องการทำ personalization หรือการทำการตลาดกลุ่มเป้าหมายเฉพาะราย เพราะ AI ทำได้แม่นยำกว่า เฉียบคมกว่า และรวดเร็วกว่าการใช้มนุษย์มากนัก

2. AI จะผลิตคอนเทนต์ได้เอง

ในปัจจุบันสื่อยักษ์ใหญ่บางสำนักได้มีการนำ AI มาใช้ทำคอนเทนต์บ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็น BBC, New York Times, Forbes และ Washington Post ซึ่งถึงแม้ AI จะยังไปไม่ถึงระดับที่สามารถเขียนบล็อก หรือคอลัมน์ที่มีความซับซ้อนมากได้ แต่ก็สามารถเขียนข่าวง่าย ๆ จากข้อมูลที่ป้อนให้ได้แล้ว

นักการตลาดเทรนด์ Marketing

3. การปรับแต่งเนื้อหาให้ตรงกับความสนใจของลูกค้า

นอกจากจะเริ่มผลิตคอนเทนต์เองได้ จุดเด่นอีกหนึ่งอย่างของ AI คือการปรับแต่งเนื้อหาให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น เช่น Netflix ที่จะเลือกหนังหรือซีรี่ย์ที่เราใกล้เคียงกับความชอบที่เราดูมาเสนออยู่เรื่อย ๆ นั้นทำให้เราสมัครสมาชิกต่อ เพื่อดูเนื้อหาใหม่ ๆ ที่เราสนใจอยู่เสมอ

4. ระบบค้นหาด้วยเสียง

จากข้อมูลทางสถิติระบุว่าประชากรเกือบครึ่งของโลกที่ใช้ระบบ AI เคยค้นหาข้อมูลด้วยคำสั่งเสียงอย่างน้อย 1 ครั้ง และมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งคำถามคือ นักการตลาดจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้ใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้ได้อย่างสูงสุด เพราะบ่อยครั้งที่การใช้ระบบด้วยเสียง มักมีคีย์เวิร์ดสินค้าที่บ่งบอกความต้องการของลูกค้าอยู่ในนั้น

นักการตลาด Marketing

5. Chat อัตโนมัติ

เพราะการปล่อยให้ลูกค้ารอแม้ 10 นาที อาจหมายถึงเสียโอกาสในการขายไปอย่างมหาศาล นั้นทำให้ AI อย่างแชทบอทมีความสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน ที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็ไม่ใช่อื่นไกล ประเทศไทยเรานั้นเองที่มีการซื้อขายหรือสื่อสารต่อแบรนด์ติดอันดับต้น ๆ ของโลก

เพราะโลกทุกวันนี้หมุนเร็วกว่าโลกเมื่อ 10 ปีก่อนอย่างมหาศาล เนื่องจากเทคโนโลยีถูกสร้างขึ้นมาบนเทคโนโลยีอีกที ดังนั้นบริษัทไหนที่ยังไม่ยอมปรับตัว หรือเปลี่ยนแปลงให้ทันต่อยุคสมัยที่ AI จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ นี้ ก็จะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง จนวันหนึ่งบริษัทเหล่านั้นอาจไม่มีความสามารถพอที่จะตามคู่แข่งทันอีกต่อไปก็เป็นได้

ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่ ข่าวเศรษฐกิจ และ ธุรกิจที่น่าสนใจ ได้ที่นี่