ใช้เงินให้เป็น

5 เคล็ดลับ ใช้เงินให้เป็น กระดุมทางการเงินเม็ดแรกที่จะทำให้คุณเป็นเศรษฐี

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

ใช้เงินให้เป็น ถือเป็นหนึ่งในสามเสาหลักการเงินที่ประกอบด้วย ใช้เงินเป็น มีเก็บออม และนำไปลงทุน ซึ่งการใช้เงินให้เป็นนั้นถือเป็นกระดุมเม็ดแรกที่เราจะต้องจัดการให้ได้ก่อนอีกสองเสา เพราะหากเราใช้เงินไม่เป็น ต่อไปจะมีเก็บออม จนนำไปลงทุนได้อย่างไร จริงไหม ? ดังนั้น เรามาเรียนรู้เรื่องการใช้เงินอย่างไร ให้เป็นเศรษฐีในอนาคตกันเถอะ

ใช้เงินให้เป็น

แนะนำ 5 เคล็ดลับ ใช้เงินให้เป็น เพื่อให้คุณได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวันให้ดียิ่งขึ้น

1. การเงินต้องวางแผน

ไม่ว่าคุณจะมีรายได้มากน้อยเพียงใด คุณก็จำเป็นต้องวางแผนการเงิน อย่าได้ละเลยเป็นอันขาด เพราะถ้าหากเราไม่วางแผนแล้ว การใช้จ่ายเงินของเราจะเป็นไปอย่างสะเปะสะปะ ไม่รู้ว่าใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง จนสิ้นเดือนต้องมานั่งกลุ้มว่าเงินที่เราหามาได้นั้นหายไปไหนหมดนะ

2. เราจ่ายเงินกับอะไรบ้างนะ ?

เคล็ดลับทางการเงินข้อนี้ดูเหมือนง่าย เพียงแค่จดบันทึกรายรับ-รายจ่ายไว้ก็คงเพียงพอแล้ว สำหรับการตอบคำถามว่าเราจ่ายเงินกับอะไรบ้าง แต่คำถามที่ลึกลงกว่านั้นคือ “ค่าใช้จ่ายที่คุณจ่ายไปนั้น มันจำเป็นสำหรับคุณแค่ไหนกันต่างหาก” เช่น ค่าสมาชิกฟิตเนสที่ไม่ค่อยได้ไปเข้าเสียเท่าไร ค่าบริการสตรีมมิ่งที่เสียไว้แล้วไม่เข้าไปดู เป็นต้น

วิธีการใช้เงิน

3. ใช้ประโยชน์จากบิล และสวัสดิการให้เต็มที่

หากคุณมีสิทธิ์สวัสดิการค่ารักษาการแพทย์ที่สามารถเบิกได้ ก็อย่าลืมใช้สิทธิ์นั้น อย่าได้เผลอทิ้งบิลไปก่อนเสียล่ะ เพราะอาจทำให้ประหยัดไปได้หลายร้อยถึงหลายพันทีเดียว และเวลาไปชอปปิ้งที่ใด อย่าได้ลืมอ่านรายละเอียดในบิลให้ถี่ถ้วน เพราะอาจมีโปรโมชันแนบท้ายมาด้วยก็เป็นได้

4. ยืดอกบอกปัด ปฏิเสธให้เป็น

เรื่องของการเงินนอกจากเป็นเรื่องของวินัย ยังเป็นเรื่องของจิตใจอีกด้วย เช่น เมื่อมีรุ่นพี่ที่สนิทในที่ทำงานมาชวนไปกินบุฟเฟต์มื้อหรู เรามักจะไม่ค่อยอยากปฏิเสธเท่าใดนัก จนบางเดือนย้อนมามองอีกทีก็หมดไปกับค่าเหล่านี้หลายพันเสียแล้ว ดังนั้นท่องเอาไว้เสมอว่านี่คือ กระเป๋าเงินของคุณ การเงินของคุณ และบอกปฏิเสธไปอย่างนุ่มนวล

เคล็ดลับใช้เงินให้เป็น

5. ทบทวนอีกทีก่อนจ่ายล่วงหน้า

เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีประสบการณ์จากค่าสมาชิกฟิตเนสที่จ่ายเป็นรายปีไว้แล้ว แต่ไม่ค่อยได้มีโอกาสเข้าไปใช้งานนัก หรือแม้กระทั่งค่าบริการสตรีมมิ่งที่เสียแล้ว แต่ก็ไม่ได้มีเวลาว่างจะดูเท่าไร ดังนั้นแล้วลองคิดให้ดีอีกที ก่อนจ่ายอะไรล่วงหน้า เพราะถึงจะเป็นรูรั่วเล็ก ๆ แต่คงจะดีกว่าถ้าเรารีบอุดรูรั่วทางการเงินพวกนี้เสียแต่เนิ่น ๆ

หากเราติดกระดุมเม็ดแรกผิด กระดุมเม็ดต่อ ๆ มาย่อมผิดเป็นแน่ ดังนั้นลองนำเคล็ดลับการใช้เงินเป็นเหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันของคุณดู เพราะเชื่อเหลือเกินว่าหากคุณติดกระดุมเม็ดแรกได้ถูกต้องแล้ว กระดุมเม็ดที่สอง และสามจะตามมาอย่างไม่ยากเย็น จนทำให้คุณเป็นเศรษฐีได้อย่างรวดเร็วแน่นอน

ติดตาม ข่าวธุรกิจ ได้ทุกวันกับเว็บไซต์ของเรา ตลอด 24 ชั่วโมง และ ธุรกิจที่น่าสนใจ