ธนาคารกลางสหรัฐ (FED)

ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) คาดการณ์ความเสียหายทางเศรษฐกิจจากพิษ Covid-19 ในระยะยาว

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) สมาชิกยังคงสนับสนุนมาตรการนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายเพื่อให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเป็นไปอย่างมั่นคงท่ามกลางความกังวลอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับผลกระทบของการระบาดของโรคโควิด -19 ตามรายงานการประชุมเดือนกรกฎาคมที่เผยแพร่เมื่อวันพุธ

ธนาคารกลางสหรัฐ (FED)

ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ให้คำมั่นว่าจะไม่ปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้จนกว่าตัวเลขเงินเฟ้อและการจ้างงานจะพุ่งสูงขึ้น

ในการสรุปการประชุมครั้งก่อนเมื่อวันที่ 28-29 กรกฎาคมเฟดยังคงอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานไว้ไม่เปลี่ยนแปลงในช่วง 0% ถึง 0.25% และเน้นย้ำว่าอัตราจะคงอยู่ใกล้ศูนย์จนกว่าจะ “มั่นใจว่าเศรษฐกิจได้เผชิญกับเหตุการณ์ล่าสุด ” ในการประชุมเจ้าหน้าที่ของเฟดได้หารือเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซึ่งทำให้ภาคธุรกิจปิดกิจการและทำให้คนอเมริกันหลายล้านคนต้องถูกเลิกจ้างงาน

“เราคาดการณ์อัตราการฟื้นตัวของ GDP ที่แท้จริงและอัตราการว่างงานที่ลดลงในช่วงครึ่งหลังของปีนี้คาดว่าจะค่อนข้างแข็งแกร่งน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้” FED กล่าวในรายงานการประชุม

ธนาคารกลางสหรัฐ

FED ยังกล่าวอีกว่าการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่ฟื้นตัวขึ้นจากช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา “แข็งแกร่งเป็นพิเศษ” โดยได้รับแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นทางการคลัง “ผู้เข้าร่วมสังเกตว่าด้วยการฟื้นตัวนี้การใช้จ่ายภาคครัวเรือนมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวประมาณครึ่งหนึ่งของการลดลงครั้งก่อน

เมื่อมองไปข้างหน้าเฟดยังคงแนะนำว่าการปรับปรุงเพิ่มเติมในตลาดแรงงานจะขึ้นอยู่กับความคืบหน้าของการเปิดเศรษฐกิจใหม่ “โดยทั่วไปผู้เข้าร่วมเห็นพ้องกันว่าโอกาสในการปรับปรุงที่สำคัญในตลาดแรงงานจะขึ้นอยู่กับการเปิดธุรกิจใหม่ในวงกว้างและต่อเนื่องในทางกลับกันการเปิดใหม่ดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของมาตรการด้านสุขภาพเป็นส่วนใหญ่เพื่อ จำกัด การแพร่กระจายของไวรัส ”

FED ให้คำมั่นว่าจะไม่ปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้จนกว่าตัวเลขเงินเฟ้อและการจ้างงานจะพุ่งสูงขึ้น แต่ด้วยอัตราเงินเฟ้อที่ล้าหลังเป้าหมาย 2% ของ FED ผู้กำหนดนโยบายจึงไม่รีบเร่งที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

การอ่านราคา PCE รายเดือนที่ต่ำล่าสุดซึ่งเป็นมาตรการเงินเฟ้อที่เป็นที่ต้องการของเฟดชี้ให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มที่จะ “ยังคงทำงานได้ดีต่ำกว่าเป้าหมาย 2 เปอร์เซ็นต์ของคณะกรรมการในบางครั้ง” รายงานการประชุมของเฟดระบุ “ผู้เข้าร่วมยังตั้งข้อสังเกตว่านโยบายการเงินที่มีท่าทีผ่อนคลายอย่างมากน่าจะเป็นสิ่งจำเป็นในระยะหนึ่งเพื่อรองรับอุปสงค์โดยรวมและบรรลุอัตราเงินเฟ้อร้อยละ 2 ในระยะยาว”

(FED)

แม้ว่าอัตราระยะสั้นจะมีเป้าหมายใกล้ศูนย์ แต่อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงในระยะยาวกลับเป็นลบ นั่นส่งให้ราคาทองคำทะยานขึ้นเป็นประวัติการณ์เหนือ 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในขณะที่ดอลลาร์ร่วงลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่น ๆ ของโลก

ตลาดพุ่งสูงขึ้นก่อนการเปิดตัวรายงานการประชุม ผู้ค้าและนักลงทุนต่างมองหาการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ต่อความคิดของธนาคารกลางเกี่ยวกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยเฉพาะงานที่ดีขึ้นและข้อมูลทางเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่ออกมาตั้งแต่การประชุมของคณะกรรมการตลาดกลางแห่งชาติเมื่อเดือนที่แล้ว

สิ่งที่ยังคงต้องเห็นคือเฟดจะผ่อนคลายมากกว่าที่เป็นอยู่หรือไม่แม้หลังจากเกิดวิกฤตการเงิน เมื่อสิบสองปีที่แล้วเฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็นศูนย์และตรึงไว้ที่นั่นเป็นเวลาหกปีหลังจากที่เศรษฐกิจและตลาดฟื้นตัว

ติดตาม ข่าวธุรกิจ ได้ทุกวันกับเว็บไซต์ของเรา ตลอด 24 ชั่วโมง และ ธุรกิจที่น่าสนใจ