นิสัยเสียทางการเงินที่ไม่ควรทำ

เลิกซะ !! ถ้าอยากรวย รวม 5 นิสัยเสียทางการเงินที่ไม่ควรทำ และเลิกโดยเด็ดขาด

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

นิสัยเสียทางการเงินที่ไม่ควรทำ เคยไหมที่วันนึงตื่นมาและมีคำถามว่าทำไมการเงินของเรามันช่างดูไม่มั่นคง และไร้เงินเก็บที่พอจะเป็นทุนในอนาคตได้ ? ทั้ง ๆ ที่เราก็ทำงานมาตั้งนานหลายปี หากคุณรู้สึกเช่นนั้น ขอให้ใจเย็นก่อนนะ เพราะชีวิตเราเริ่มใหม่ได้ทุกวัน และถ้าจะให้วันนี้เป็นวันที่เริ่มใหม่ของคุณ ก็ลองมาเช็ค 5 นิสัยเสียทางการเงินที่ควรละ ละ เลิก โดยเด็ดขาดเพื่ออนาคตกันเถอะ !!

นิสัยเสียทางการเงิน

นิสัยเสียทางการเงิน กับ 5 นิสัยเสียทางการเงินที่ไม่ควรทำ ถ้าอยากมีเงินใช้ไปตลอดชีวิต

1. ปฏิเสธไม่เป็น เซย์โนไม่ถูก

หากศึกษาบุคคลที่สามารถประสบความสำเร็จด้านการเงิน ในระดับโลก สิ่งหนึ่งที่พวกเขามักจะพูดอยู่เสมอคือ “จงรู้จักปฏิเสธในสิ่งที่คุณไม่อยากทำให้เป็น แล้วชีวิตของคุณจะรู้สึกง่ายขึ้นเยอะ” ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์ที่บ่อยเกินไป การกินอาหารหรูในทุกอาทิตย์ หรือการเที่ยวต่างจังหวัดในทุกเดือน

นิสัยทางการเงินที่ไม่ควรทำ

2. ใช้จ่ายตามใจ ของทุกชิ้นมันต้องมี

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนใช้วลีเด็ดอย่าง “ของมันต้องมี” เพื่อเป็นเหตุผลให้ตัวเองซื้อของใช้ที่อาจไม่จำเป็นสักเท่าใดนักอยู่เสมอ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นหายนะในสุขภาพการเงิน เพราะถ้าหากใช้จ่ายเกินตัวอยู่เสมอ เมื่อเวลาผ่านไปนิสัยนี้ อาจทำให้ต้องกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อใช้จ่ายในที่จำเป็นจริง ๆ ก็เป็นได้

3. เก็บออมคืออะไร ไม่รู้จัก

สืบเนื่องมาจากข้อที่แล้ว เมื่อใช้จ่ายตามใจจนแยกไม่ออกระหว่าง Need และ Want คืออะไร การเก็บออมคงไม่ต้องพูดถึง ซึ่งเงินออมนี้แหละที่เปรียบเสมือนเบาะทางการเงิน ที่สามารถช่วยซับแรงกระแทกเมื่อมีเหตุไม่คาดฝันเข้ามาในชีวิต ยิ่งถ้าเบาะนี้หนามากเท่าใด มันก็จะยิ่งนุ่มและทำให้เจ็บน้อยลงมากเท่านั้น

นิสัยเสียทางการเงินที่ไม่ควรทำ

4. โบนัสนั้นคือกำไรชีวิต ที่มีไว้ใช้อย่างเดียว

“รอเงินโบนัสออกก่อนเถอะ จะซื้อทันทีเลย” ไม่ใช่ว่าการใช้เงินโบนัสเพื่อซื้อของเป็นรางวัลแก่ชีวิต ในความเหนื่อยยากที่ผ่านมาตลอดของตนเองนั้นไม่ดี แต่ในยุคนี้เราจำเป็นต้องจัดสรรปันส่วนเผื่อเหลือ เผื่อเก็บ เพื่อเป็นฐานรากทางการเงินที่แข็งแรงต่อไปในอนาคตด้วยเสมอ

5. อยากรวยแต่ไม่ลงมือทำ

ไม่ว่าใครก็มีความฝันอยากรวย อยากมีอิสรภาพทางการเงิน อยากทำงานที่ตนเองรักกันทั้งนั้น แต่ถ้าหากมีความฝัน แต่ไม่มีการลงทำ ความฝันที่วาดหวังไว้คงไม่มีทางสำเร็จเป็นแน่ ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะวาดฝันถึงตัวเลขทางการเงินของตนไว้เท่าใด การลงมือทำที่สม่ำเสมอเท่านั้นที่จะทำให้ถึงฝั่งฝันได้ เชื่อสิ !!

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ใช่ว่าการใช้เงินเพื่อทำให้เรามีความสุขนั้นเลวร้ายเสมอไป เพื่อน ๆ สามารถไปสร้างสรรค์ ชอปปิ้ง หรือใช้เงินโบนัสเพื่อไปเที่ยวพักผ่อนได้ แต่ถ้าหากความฝันของเพื่อน ๆ คือการมีสถานะการเงินที่ดีขึ้น การลด ละ หรือเลิก กิจกรรมบางอย่างลงไปบ้างก็คงจะทำให้เพื่อน ๆ เดินทางไปถึงความฝันได้เร็วขึ้น จริงไหม ?

ติดตาม ข่าวธุรกิจ ได้ทุกวันกับเว็บไซต์ของเรา ตลอด 24 ชั่วโมง และ 5 ปราการ สุขภาพการเงิน ที่คุณจำเป็นต้องรีบมี ในยุคโควิด-19 ยังป่วนเมือง