ปิโตรเคมี

การเดิมพันผลักดัน ปิโตรเคมี ของ Big Oil คือความเสี่ยงจริงหรือ ?

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ราคาน้ำมัน

ปิโตรเคมี คาดว่าจะรองรับการเติบโตของความต้องการน้ำมันทั่วโลกในอนาคตเนื่องจากการเติบโตของความต้องการเชื้อเพลิงขนส่งถูกกำหนดให้ชะลอตัวจากการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) กล่าวเมื่อเดือนมีนาคมในรายงาน Oil 2020 ประจำปีซึ่งมีการคาดการณ์จนถึงปี 2568 . แต่ปิโตรเคมีทำกำไรได้จริงหรือ?

ปิโตรเคมี

ปิโตรเคมี เป็นส่วนแบ่งที่เติบโตเร็วที่สุดของบาร์เรล

“ วัตถุดิบปิโตรเคมี LPG / อีเทนและแนฟทาจะผลักดันการเติบโตของความต้องการผลิตภัณฑ์น้ำมันทั้งหมดราวครึ่งหนึ่งโดยได้รับปัจจัยหนุนจากความต้องการพลาสติกที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและของเหลวก๊าซธรรมชาติราคาถูกในอเมริกาเหนือ” IEA กล่าวเมื่อเดือนมีนาคมที่การระบาดของ COVID-19 กำลังระบาดไปทั่วโลก การคาดการณ์การเติบโตของความต้องการน้ำมันในปีนี้

น้ำมันปิโตรเคมี

ก่อนที่จะเกิดการระบาดใหญ่สาขาวิชาน้ำมันได้เดิมพันครั้งใหญ่กับปิโตรเคมีโดยคาดหวังว่าความต้องการในภาคนี้จะผลักดันการเติบโตของอุปสงค์น้ำมันอย่างต่อเนื่อง

แต่ด้วยวิกฤตไวรัสโคโรนาที่สร้างความตกตะลึงให้กับทุกอุตสาหกรรมที่สำคัญตอนนี้นักวิเคราะห์กำลังตั้งคำถามเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์และเหตุผลระยะยาวของ ‘เดิมพันด้านความปลอดภัย’ ของ Big Oil ในปิโตรเคมีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานและการขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่องไปสู่การลดการใช้พลาสติกในประเทศที่พัฒนาแล้ว

ก่อนที่จะเกิดโรคระบาดบางส่วนของห่วงโซ่คุณค่าปิโตรเคมีก็จมอยู่กับกำลังการผลิตที่ล้นแล้วโดยผลกำไรในส่วนงานหดตัวลง

COVID-19 ได้เพิ่มแรงกดดันต่อผลกำไรของผู้เล่นปิโตรเคมีมากขึ้นนักวิเคราะห์ปิโตรเคมีของ Wood Mackenzie กล่าวเมื่อเดือนที่แล้ว

แนวโน้มปิโตรเคมี

ถึงกระนั้น“ ปิโตรเคมีถือเป็นส่วนแบ่งที่เติบโตเร็วที่สุดของบาร์เรล” Kelly Cui นักวิเคราะห์หลักของปิโตรเคมีจาก WoodMac กล่าวเมื่อปลายเดือนเมษายน

แนวทางผสมผสานระหว่างน้ำมันกับสารเคมี (COTC) เป็นแนวทางสำหรับปลายน้ำเนื่องจาก EVs ถูกกำหนดให้ชะลอความต้องการเชื้อเพลิงในการขนส่งซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนใหญ่ของการใช้น้ำมันดิบขั้นสุดท้าย Cui กล่าว

การซื้อน้ำมันของจีนอาจสิ้นสุดลง

ผู้ผลิตและผู้กลั่นน้ำมันจำนวนมากกำหนดเป้าหมายไปที่สารเคมีโดยเฉพาะโอเลฟินส์และอะโรเมติกส์ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถและ“มีแนวโน้มที่จะนำไปสู่ ​​บริษัท น้ำมันระดับชาติและระดับนานาชาติที่เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นในตลาดปิโตรเคมีอย่างต่อเนื่อง” ตามที่นักวิเคราะห์ของ WoodMac กล่าว

ติดตาม ข่าวธุรกิจ ได้ทุกวันกับเว็บไซต์ของเรา ตลอด 24 ชั่วโมง และ ธุรกิจที่น่าสนใจ