Kerry Express

มารู้จัก Robert Kuok ผู้ก่อตั้ง Kerry Express อภิมหาเศรษฐีอันดับ 1 แห่งมาเลเซียกันเถอะ

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

Kerry Express ไม่ว่าใครก็คงรู้จักบริการขนส่งพัสดุสีส้มชื่อดังที่มีจุดเด่นคือการให้บริการด้วยความรวดเร็ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า Kerry Expressนั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอะไร ? ใครเป็นเจ้าของ ? และกำไรของของ Kerry นั้นจะมากมายมหาศาลขนาดไหนกันนะ ? วันนี้เราจะมาคลายปมทุกข้อสงสัยในใจของเพื่อน ๆ กัน ถ้าพร้อมแล้วลุยกันเลย !!

Kerry Express

ประวัติ Robert Kuok ผู้ก่อตั้ง Kerry Express

Kerry Expressเป็นบริษัทสัญชาติฮ่องกง ที่อยู่ภายใต้เครือของ Kerry Logistics ( KLN ) ที่นอกจากเรียกได้ว่าเป็นบริการจัดส่งพัสดุชั้นนำแล้ว บริษัทยังทำธุรกิจขนส่งข้ามประเทศ บริการให้เช่าคลังสินค้า อีกทั้งยังวางรูปแบบ Supply Chain แบบครบวงจรให้แก่องค์กรชั้นนำอีกด้วย

Kerry Express

Robert Kuok นั้นเกิดเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ค.ศ. 1923 เป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ในเขตมณฑลฝูเจี้ยน มีพี่น้อง 2 คนซึ่งเขาเป็นคนสุดท้อง ครอบครัวของ Robert Kuok นั้นได้ลี้ภัยจากไฟสงคราม ณ ประเทศจีนมาตั้งรกร้างอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย ในเมืองยะโฮร์บารู ตั้งแต่เขายังเด็ก

โดยที่ทางบ้านของเขานั้นแม้จะไม่ได้ร่ำรวยมากนัก แต่ก็ไม่ได้ขัดสนเรื่องเงินทอง เนื่องจากก่อนอพยพทางบ้านพอมีทุนจากการเปิดร้านค้าของชำ นั้นทำให้พี่น้อง รวมถึง Robert Kuok ได้ร่ำเรียนหนังสือกันหมด ซึ่งก่อนที่ตัวเขาจะได้ก่อตั้ง Kerry Expressขึ้นมานั้น เขาได้มีโอกาสไปทำงานเป็นเสมียนเล็ก ๆ ในบริษัทย่อยของ Mitsubishi

Kerry Express

และด้วยความเก่งและหัวไว ทำให้เขาได้รับตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายขายขาวในเวลาไม่นาน ซึ่งเขาได้ใช้ช่วงเวลานี้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ก่อนจะออกมาเปิดบริษัทร่วมกับพี่ชาย โดยเป็นบริษัทเกี่ยวกับสินค้าเกษตร จำพวกน้ำตาลและอ้อย และประสบความสำเร็จอย่างมากจนเขาได้รับสมญานามว่า “Sugar King of Asia”  เลยทีเดียว

ต่อมาเมื่อบริษัทของเขาเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนมีเงินทุนมากพอ เขาได้ทำการเข้าซื้อกิจการบริษัททำธุรกิจครบวงจรทางด้านสินค้าเกษตรประเภทน้ำมันปาล์ม ข้าว แป้งสาลี ตลอดจนไบโอดีเซล นามว่า Wilmar International และนั้นเองถือเป็นจุดก้าวกระโดดครั้งสำคัญ ที่ต่อมาทำให้เขาได้ทำธุรกิจอีกมากมายและหลากหลายจนมาเป็นKerry Express ในปัจจุบัน

รายได้ของKerry Express

หากนับเฉพาะแค่รายได้จาก Kerry Expressอย่างเดียวนั้น ระหว่างปี 2016 – 2019 ก็มีรายได้สูงถึง 103343.9 ล้านฮ่องกงดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 413,375.9 ล้านบาทเลยทีเดียว โดยในปี 2017 Forbs นั้นยังได้ยกย่องให้เขาเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในมาเลเซีย และเป็นที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเป็นรองก็เพียงแต่เจ้าสัว CP ของเราเท่านั้น

และนี่ก็เป็นเรื่องราวน่าสนใจของชายที่ร่ำรวยที่สุดในมาเลเซียนาม Robert Kuok ผู้ก่อตั้ง Kerry Expressและอีกหลากหลายธุรกิจไม่ว่าจะเป็นโรงแรมหรู Shangri-La บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการน้ำมันปาล์มอย่าง Wilmar International และอีกมากมาย

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจได้ที่ ข่าวเศรษฐกิจ และ ธุรกิจ SME โดนผลกระทบจากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด 19 อย่างหนัก