Lifestyle การใช้เงิน

เพราะเรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่ จะปรับตัวอย่างไรเมื่อ Lifestyle การใช้เงิน ของคนรักแตกต่างกัน

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

Lifestyle การใช้เงิน หนึ่งในปัจจัยที่จะทำให้การคบกันของคู่รักเป็นไปอย่างยั่งยืนและมั่นคง คงหนีไม่พ้น ถ้าหากอีกฝ่ายหนึ่งเป็นคนประหยัด อดออม แต่อีกฝ่ายหนึ่งเป็นคนที่ใช้เงินฟุ่มเฟือย ไม่รู้จักเก็บ เห็นทีความรักครั้งนี้จะยืนยาวคงเป็นไปได้ยาก แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอ ลองใช้ความกล้านำวิธีเหล่านี้ไปใช้ เพื่อพัฒนาความเข้าใจให้มากขึ้นกันเถอะ

5 วิธีที่ทำให้คู่รักเข้าใจถึง Lifestyle การใช้เงิน ได้มากขึ้น

1. กล้าที่จะปฏิเสธตรง ๆ ( เสียบ้าง )

เพราะการใช้ชีวิตคู่ด้วยกันเปรียบเสมือนการวิ่งระยะทางไกล หากการยอมทำในสิ่งที่เราไม่สามารถใจเป็นระยะเวลานาน เมื่อถึงจุดนึงที่ขีดความจำกัดหมดลง ความสัมพันธ์ครั้งนี้คงได้พังทลายเป็นแน่ เพราะฉะนั้นจงกล้าที่จะปฏิเสธเรื่องเงินให้เด็ดขาด ( เสียบ้าง ) เช่น “รองเท้าที่เธออ้อนอยากได้ เค้ายังไม่มีเงินพอเลย เอาไว้อีกสักพักได้ไหมครับ ?”

2. เปิดอกคุยกันแบบแมน ๆ

อย่าพยายามทำตามวลี “เสียเงินไม่ว่า แต่เสียหน้าไม่ได้” คนรักกันไม่จำเป็นต้องโชว์ป๋าเรื่องเงินตลอดเวลาหรอกนะ หากเราไม่มีเราควรบอกเปิดอกคุยกับคนรักของเราตรง ๆ ว่าเรายังไม่มี และเรามีเท่านี้ หักลบกลบหนี้เราเหลือเท่านี้ ซึ่งหากเปิดอกคุยกันตรง ๆ ดีไม่ดีอาจได้คุยกันลึกจนต่อยอดไปถึงการทำธุรกิจเล็ก ๆ ร่วมกันเชียวนะ

3. หากิจกรรมร่วมกันที่ใช้เงินน้อยลง

ลองเบรกการเดินชอปปิ้งในห้าง ลดออกทริปต่างจังหวัดทุกเดือน ปรับการเดินสายกินร้านอาหารใหม่ทุกอาทิตย์ เป็นการออกกกำลังกายที่สวนสาธารณะ เที่ยวมิวเซียม วาดภาพระบายสี เรียนคอร์สออนไลน์ฟรี หรือทำอาหารกินเองดูบ้างสิ เพราะนอกจากประหยัดเงินแล้ว ยังเป็นการค้นหาความชอบของกันและกันไปในตัวอีกด้วย

4. เปลี่ยนเรื่องเงินให้เป็นเรื่องสนุก

หากเรื่องเงินมันเครียดนัก ก็ลองทำให้มันเป็นเรื่องสนุกดูสิ อย่างการแข่งกันออมเงิน โดยอาจตกลงกันว่าเดือน ๆ นั้นใครออมเงินได้มากกว่า จะต้องล้างจานให้อีกฝ่ายตลอดสัปดาห์ หรืออาจต้องเลี้ยงข้าวที่ราคาไม่สูงนักหนึ่งมื้อ เป็นต้น และในปัจจุบันยังมีแอปพลิเคชันที่ทำให้การออมเงินเป็นเรื่องสนุกอีกหลายแอปที่น่าลองใช้มากทีเดียว

5. วางแผนอนาคตร่วมกัน

“เค้าอยากมีบ้านในต่างจังหวัดเล็ก ๆ สักหลัง ที่มีพื้นที่พอที่จะปลูกสวนกินเองได้ มีรถกระบะเอาไว้บรรทุกของสักคัน มีแมวสัก 2 ตัวอยู่คู่กัน แล้วเธอล่ะ ?” นอกจากจะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นเฟ้นขึ้น ยังทำให้เราและคู่รักมีเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจนร่วมกัน ซึ่งความฝันที่วาดไว้หากช่วยกันอย่างตั้งใจ อาจมาถึงเร็วไวแบบคูณสองเชียวนะ

“เพราะเรื่องเงินเป็นเรื่องใหญ่” เราจึงต้องมีความกล้าพอที่จะเปิดอกพูดคุย เพื่อทำความเข้าใจกันกันในทุกแง่มุม ใช่ว่าการที่เราไม่มีในวันนี้ เราจะไม่มีตลอดไป ใช่ว่านิสัยฟุ่มเฟือย จะไม่สามารถแก้ไขได้ ทุกเรื่องราวความรักมีทางออกเสมอ เพียงแต่เราต้องรับฟัง และพร้อมที่จะทำความเข้าใจซึ่งกันและกันให้มากเพียงพอก็เท่านั้นเอง

ติดตาม ข่าวธุรกิจ ได้ทุกวันกับเว็บไซต์ของเรา ตลอด 24 ชั่วโมง และ คำถามที่หลาย ๆ คนต่างก็ชอบถามกัน อยากรวยต้องทำไง ถึงจะมีกินมีใช้ไม่ขาดมือ