สุขภาพการเงิน

5 ปราการ สุขภาพการเงิน ที่คุณจำเป็นต้องรีบมี ในยุคโควิด-19 ยังป่วนเมือง

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

สุขภาพการเงิน ที่ตอนนี้ทุกคนต่างก็ตกอยู่ในสภาวะการที่ย่ำแย่จากพิษโควิด-19 ที่ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกต้องชะงัก จนทำให้ทุกฝ่ายได้รับความเดือดร้อนไปทั่วหน้า คงได้ตอกย้ำถึงความสำคัญในการบริหารและวางแผนในด้านการเงินของเราทุกคนไปอย่างยาวนาน แล้วเราจะทำอย่างไรดีล่ะ ? ในยุคที่เราก็ยังหวั่นใจว่าโควิด-19 นั้นจะกลับมาระบาดอีกหรือไม่ วันนี้เรามีเช็กลิสต์ 5 ข้อให้มาสำรวจตัวเองเพื่อเตรียมความพร้อมกัน

การบริหารและวางแผน สุขภาพการเงิน ที่เราควรจะศึกษาไว้ในยุคนี้

1. คุณมีเงินสำรองเพียงพอ 3-6 เดือนหรือไม่ ?

อย่างที่ได้ทราบกันดีว่าด้วยพิษจากโควิด-19 ทำให้หลายคนโดนปรับเงินเดือน หลายคนพักงาน และมีหลายคนต้องโดนให้ออกจากงาน ดังนั้นปราการการเงินข้อแรกที่คุณต้องมีคือจำเป็นต้องมีเงินสำรองให้เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย อย่างน้อย 3 เดือน แต่ถ้ายิ่งมีถึง 6 เดือนก็ยิ่งอุ่นใจมากยิ่งขึ้นเข้าไปอีก

สุขภาพการเงิน

2. ตอนนี้คุณมีรายได้กี่ทาง ?

การมีรายได้ทางเดียวในยุคนี้คงจะไม่ปลอดภัยเท่าไรเสียแล้ว ไม่ว่าตำแหน่งงานนั้นจะดูมั่นคง และจำเป็นต่อบริษัทมากเพียงใดก็ตาม ซึ่งเราคงได้เห็นตัวอย่างกันมามากมายจากข่าวการปลดพนักงานที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ เพราะฉะนั้นการมีรายได้มากกว่าทางเดียวในตอนนี้ไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป แต่เป็นทางรอดทางการเงินที่เราทุกคนจำเป็นต้องมี

3. ได้จดบันทึกค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันหรือไม่ ?

หากเราไม่รู้ว่าปราการของเรามีรอยแตกร้าวตรงไหน ก็คงยากที่จะซ่อมแซมจริงไหมล่ะ ? เพราะฉะนั้นวินัยทางการเงินข้อนี้จะขาดไปไม่ได้ เราจำเป็นต้องจดบันทึกค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอย่างละเอียด ถี่ถ้วน และหมั่นตรวจสอบว่ามีค่าใช้จ่ายไหนหรือไม่ ที่สามารถลดหรืองดลงได้

4. คุณมีหนี้ระยะสั้นที่สามารถชำระเลยได้ไหม ?

“การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ” นอกจากหนี้ระยะยาวอย่าง ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ที่หลายคนต้องแบกรับเป็นเวลานาน หนี้อีกตัวที่ควรรีบจ่ายเพื่อให้สภาพคล่องทางการเงินเราดีขึ้น พอเหลือที่จะเป็นเงินเก็บได้บ้างคือหนี้ระยะสั้น เช่น หนี้โทรศัพท์มือถือ หนี้ผ่อนของใช้ภายในบ้าน หรือแม้กระทั่งหนี้ที่หยิบยืมเพื่อนฝูงมาก็ตาม

สุขภาพการเงิน

5. คุณได้พัฒนาทักษะตนเองอย่างต่อเนื่องหรือเปล่า ?

ปราการสุขภาพทางการเงินข้อนี้ แม้จะไม่เกี่ยวข้องกับการเงินโดยตรงก็ตาม แต่เชื่อเถิดว่า “คุณจะมีรายได้ เทียบเท่ากับความสามารถของคุณเสมอ” เพราะฉะนั้น เราจึงควรหมั่นฝึกฝนพัฒนาทักษะเพิ่มเติมอยู่เสมอ เช่น ทักษะด้านภาษา ทักษะด้านการขาย ทักษะด้านการเขียน เป็นต้น

ในยุคที่ชวนให้น่าหวั่นใจ เพราะอะไรก็ดูไม่แน่นอนเช่นนี้ การอุดรอยรั่ว เก็บออม บวกกับการเพิ่มทักษะ เพื่อทำให้ปราการทางการเงินแข็งแรงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดูเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเราไม่รู้ว่าอนาคตข้างหน้าต่อไปอะไรจะเกิดขึ้นอีก ซึ่งเป็นไปตามสุภาษิตเก่าแก่ล่ะนะ “กันไว้ ยังไงก็ดีกว่าแก้”

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจได้ที่ ข่าวเศรษฐกิจ และ ราคาทองคำขึ้น แสดงว่าร้านขายทองกำไรมหาศาลจริงไหม ?