ลงทุนด้วยการซื้อทองคำ

ลงทุนด้วยการซื้อทองคำ ความเสี่ยงที่ปลอดภัยใน สถานการณ์โควิด 19

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

ลงทุนด้วยการซื้อทองคำ หลายท่านอาจสงสัยว่า เพราะเหตุใดเศรษฐกิจโลกที่อยู่ในภาวะตกต่ำ แต่ราคาทองคำกลับพุ่งสูงขึ้นอย่างไม่มีท่าทีว่าราคาจะลงแม้แต่น้อย จนหลายครั้งภายในประเทศไทยนั้น ราคาทองคำขึ้นลงผันผวนมากที่สุด 40 ครั้งภายในวันเดียว เป็นสถิติราคาทองคำ
สูงที่สุดในรอบ 8 ปีด้วย ปัจจุบันถึงแม้ว่าเราจะมีเงินสด ทรัพย์สินต่างๆ อยู่ในมือแล้วก็ตาม แต่อย่าลืมว่าค่าเงินแต่ละสกุลนั้นย่อมแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นบ้าน รถ ก็ไม่สามารถจะมีราคาขึ้นได้ตลอด (เว้นบ้านจะอยู่ที่ทำเลดี สามารถขายได้ราคา) ต่างจากทองคำที่แม้ว่าราคาจะขึ้นลงแต่ทองคำนั้นมีสภาวะที่เป็นกลาง ถือเป็นทรัพย์สินที่ปลอดภัย สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดได้โดยขึ้นอยู่กับราคาทองในตอนนั้นด้วย

ลงทุนด้วยการซื้อทองคำ

ลงทุนด้วยการซื้อทองคำ ที่คุ้มค่าในสถานการณ์โควิด 19 เพราะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงในอัตราน้อยที่สุด

การลงทุนซื้อทองคำเก็บไว้ถือเป็นการเก็งกำไรได้อีกทางหนึ่ง ที่คุ้มค่าในสถานการณ์เช่นนี้ ด้วยราคาทองคำนั้น โดยราคาทองคำล่าสุดนั้น ทองคำแท่ง ซื้อเข้า 28,500 บาท ขายออก 28,600 บาท ทองคำรูปพรรณ ซื้อเข้า 27,985.36 บาท ขายออก 29,100 บาท (ราคา ณ วันที่
14 สิงหาคม 2563 12.12 น.) และมีแนวโน้มจะขึ้นอีกอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุว่าเศรษฐกิจประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ในภาวะเงินเฟ้อตั้งแต่ปี 2555 เนื่องจากรัฐบาลผลิตแบงค์ออกมาเป็นจำนวนมาก สกุลเงินดอลล่าร์จึงอ่อนค่าลงทำให้นักลงทุนต่างๆ มองว่าการลงทุนด้วยการถือเงินสกุลสหรัฐไว้มีความเสี่ยงสูง จึงเปลี่ยนมาเป็นการลงทุนด้วยทองคำแทน

ลงทุนด้วยการซื้อทองคำ

เมื่อโลกต้องเจอกับสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วทั้งโลก การลงทุนด้วยการซื้อทองคำเก็บไว้เกร็งกำไรนั้น ดูจะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงในอัตราน้อยที่สุด ทำให้ผู้คนจำนวนมากต่างหาซื้อทองคำมาเก็บไว้เพื่อนำออกมาขายตอนที่ราคาสูงขึ้น เป็นการเกร็งกำไรทำให้ราคาทองคำทั่วโลกปรับตัวสูงตามความต้องการดีมานน์และซัพพลายในตลาดซื้อขายนั่นเอง นอกจากนี้หลายท่านยังมองว่าการซื้อทองคำเก็บไว้ เมื่อคำนึงถึงความคุ้มค่า รวมไปถึงความเสี่ยงจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันในอนาคต ทองคำนั้นถือว่าเป็นทรัพย์สินที่ปลอดภัยที่สุด ไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์เงินเฟ้อ หรือเงินฝืดก็ตาม

ลงทุนด้วยการซื้อทองคำ

อย่างไรก็ตามการลงทุนทุกอย่าง ย่อมมีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น ดังนั้นก่อนที่ท่านจะตัดสินใจลงทุนไม่ว่า จะเป็นการซื้อทองคำ หรือแม้แต่การลงทุนในรูปแบบอื่นก็ตาม ควรศึกษาอย่างละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน อย่าลืมว่าโลกเราไม่แน่นอน และทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอ เช่น สถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 ที่เราไม่คาดคิดว่าจะส่งผลกระทบมากมายที่ไม่ใช่เพียงแค่เศรษฐกิจเท่านั้น แม้แต่การใช้ชีวิตประจำวันก็ต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้เราดำเนินชีวิตต่อไปได้ด้วย ดังนั้น การใช้ชิวิตอย่างไม่ประมาทจึงจำเป็นในทุกเรื่องนั่นเอง

ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่ ข่าวเศรษฐกิจ และ เพราะเหตุใด ราคาทองคำ ถึงเพิ่มขึ้นสูงมากในรอบหลายปี