ภาวะเงินเฟ้อ

จากสถานการณ์ COVID 19 ที่ผ่านทำให้เกิดแนวโน้มเศรษฐกิจมหภาคหรือ ภาวะเงินเฟ้อ

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

ภาวะเงินเฟ้อ ในเดือนสิงหาคม ข้อมูลการเคลื่อนไหวของตลาดจะถูกส่งผ่านไปยังประเทศที่มีรายได้สูงส่วนใหญ่ ยกเว้นสหราชอาณาจักรที่รายงานข้อมูลเศรษฐกิจที่น่าผิดหวังในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาแต่ข้อมูลของสหรัฐฯผสมกันอย่างลงตัว ในอีกด้านหนึ่งการสำรวจภาคการผลิตในเดือนสิงหาคมจาก NY และเฟดฟิลาเดลเฟียแสดงให้เห็นว่ากิจกรรมต่างๆเริ่มเย็นลงมีจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์เพิ่มขึ้นอย่างไม่คาดคิด ในทางกลับกันกิจกรรมที่อยู่อาศัยของสหรัฐยังคงฟื้นตัวอย่างรวดเร็วและ PMI เบื้องต้นก็แข็งแกร่งอย่างน่าตกใจ

อย่างไรก็ตามในความสมดุลดูเหมือนว่าจะมีความกังวลเกี่ยวกับความแข็งแกร่งของการฟื้นตัวหลังจากการตีกลับครั้งแรกในหลายประเทศที่มีรายได้สูง ยังไม่ชัดเจนว่าการพักร้อนหมายถึงอะไรภายใต้ COVID แต่ปฏิทินเศรษฐกิจที่เงียบกว่าในสัปดาห์ข้างหน้าอาจทำให้การมีส่วนร่วมลดลงเช่นกัน เงื่อนไขดังกล่าวสามารถทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของราคาที่ไม่แน่นอน

ภาวะเงินเฟ้อ

ภาวะเงินเฟ้อ ที่หลายคนอาจจะเคยได้ยิน เกิดขึ้นเพราะอะไร ?

ข้อมูลรายได้และการบริโภคของเดือนกรกฎาคมจะช่วยกำหนดความคาดหวังสำหรับ GDP Q3 หลังจากลดลงเกือบหนึ่งในสามในอัตราที่เพิ่มขึ้นต่อปีในไตรมาสที่ 2 การคาดการณ์ค่ามัธยฐานมีไว้เพื่อให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นประมาณหนึ่งในห้า การรวมกันของการเปิดใหม่ที่ช้าลงเนื่องจากการระบาดใหม่ของไวรัสและการสูญเสียการสนับสนุนทางการเงินบางส่วนเตือนถึงความเสี่ยงด้านลบต่อการคาดการณ์

หลังจากพุ่งขึ้น 12.1% ในเดือนเมษายนจากการริเริ่มด้านการคลังรายได้ส่วนบุคคลลดลง 4.4% ในเดือนพฤษภาคมและอีก 1.1% ในเดือนมิถุนายน อาจผ่อนคลายลงเล็กน้อยใน
เดือนกรกฎาคม แต่การลดลงอย่างมากในเดือนสิงหาคมน่าจะเป็นเพราะการประกันการว่างงานของรัฐบาลกลางจะหมดอายุลง 600 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ การบริโภคลดลงเกือบ 20% ในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายนและดีดตัวขึ้น 8.5% ในเดือนพฤษภาคมและ 5.6% ในเดือนมิถุนายน คาดว่าการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคในเดือนกรกฎาคมจะเพิ่มขึ้น 1.5%

ภาวะเงินเฟ้อ

ในขณะเดียวกันดูเหมือนว่าผู้คนจำนวนมากจะพูดถึงภาวะเงินเฟ้อ กำไรรายเดือนในเดือนกรกฎาคม PPI และ CPI อยู่เหนือความคาดหมาย ที่ 1.6% CPI หลักแตะระดับสูงสุดในรอบ
4 เดือน จุดคุ้มทุน 10 ปี (ความแตกต่างของอัตราผลตอบแทนของธนบัตรแบบเดิมและอัตราผลตอบแทนที่ป้องกันเงินเฟ้อ) เพิ่มขึ้นเหนือ 1.70% ในสัปดาห์ที่แล้วเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมกราคม เมื่อปีที่แล้วสูงขึ้นเล็กน้อยประมาณ 1.78%

ในปีนี้ต่อไปห้าปีข้างหน้าเป็นอีกมาตรการหนึ่งตามตลาดของการคาดการณ์เงินเฟ้อ นอกจากนี้ยังพิจารณาถึงจุดคุ้มทุน แต่ที่นี่เราสนใจอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยที่คาดการณ์ไว้ในช่วงห้าปีห้าปีนับจากนี้ เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 6 เดือนในสัปดาห์ที่แล้วใกล้ 2.07% แต่จบสัปดาห์ที่ต่ำกว่า 2.0% (~ 1.94%)

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจได้ที่ ข่าวเศรษฐกิจ และ Covid-19 อาจทำให้หลายกิจการหายไป แต่ ธุรกิจออนไลน์ ยังได้ไปต่อเสมอ