นิสัยที่ไม่ควรทำ

4 นิสัยในการใช้เงินที่ไม่ควรทำ กับพฤติกรรมการใช้เงินที่ทุกคนต้องหันมาเปลี่ยนแปลง

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

         นิสัยในการใช้เงินที่ไม่ควรทำ หากคุณกำลังมีพฤติกรรมหรือนิสัยแปลก ๆ ที่ส่งผลต่อการเงินของคุณ ในบทความนี้เราจึงรวบรวม นิสัยที่ไม่ควรมี มาให้ทุกคนได้อ่านกัน เพราะถ้าหากมีแล้วก็จะทำให้ชีวิตของคุณพังพินาศได้ หากใครที่ยังไม่รู้หรือก็พอเดาได้อยู่ ก็ลองมาเช็คลิสต์นิสัยในการใช้เงินที่ไม่ควรทำทั้ง 4 ข้อนี้ ว่ามันจะตรงกับตัวคุณกี่ข้อกันแน่

นิสัยในการใช้เงินที่ไม่ควรทำ ในการบริหารทางด้านการเงินของตนเอง

  1. “ใช้จ่ายตามใจอยาก ของมันต้องมี ของชิ้นนี้พี่ขอ” หากใครมีนิสัยในการใช้เงินที่ไม่ควรทำ ข้อนี้ควรจะหยุด หยุด และหยุด

เพราะเป็น 1 ในข้อที่ไม่ควรทำมากที่สุด เป็นจุดเริ่มต้นของความฉิบหายวายปวง ที่จะส่งผลกระทบในระยะสั้นและระยะยาว จนไม่สามารถที่จะกู้สถานการณ์หรือแก้ไขนิสัยในการใช้เงินที่ไม่ควรทำในข้ออื่น ๆ ที่จะกล่าวต่อไปได้ ดังนั้นวิธีการแก้ไขนิสัยนี้ คือ การตั้งสติ ใช้เวลาในการตัดสินใจในการเลือกของชิ้น ๆ นึง จากนั้นค่อย ๆ เริ่มเก็บเงินเพื่อที่จะซื้อของชิ้นใน ในระหว่างรอเก็บเงินครบจำนวน คุณอาจไม่อยากได้ของชิ้นนั้นแล้วก็ได้

นิสัยในการใช้เงินที่ไม่ควรทำ
  • “เงินเข้าเท่าไหร่ไม่รู้ เงินออกเท่าไหร่ก็ไม่รู้เช่นกัน” หาเงินมาเท่าไหร่ก็ใช้มันเท่านั้น เป็นอีกนิสัยหนึ่งของคนไทยที่

เป็นกันจำนวนมาก หลักๆ แล้วเกิดจากเราไม่รู้จักวางแผนรายรับ รายจ่าย ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และอื่นๆ อีกมากมาย หากแก้นิสัยในการใช้เงินที่ไม่ควรทำนี้ได้ ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรารู้จักเก็บออม แล้วประเมินค่าใช้จ่ายรายเดือนได้

  • “น้องอยากได้ของชิ้นนี้ บัตรเครดิต เงินกู้ เพื่อนจ๋าช่วยน้องด้วย” ใครที่มัวเมาไปกับนิสัยในการใช้เงินที่ไม่ควรทำข้อ 1

จนกระทั่งไม่มีเงินของตัวเองใช้ แต่ว่าก็ยังมีความอยากต้องการของชิ้นนั้นอยู่ จึงไม่แปลกที่ใครหลายหาทางออกด้วยการมีนิสัยในการใช้เงินที่ไม่ควรทำในข้อนี้ ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ฉิบหายวายปวงแบบยั้งยืนและคงทน

นิสัยในการใช้เงินที่ไม่ควรทำ
  • “เงินมีก็ใช้ไปเถอะ จะตายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้” คนจำนวนไม่น้อยที่มักจะพูดคำนี้ เพราะเชื่อว่าชีวิตในตอนนี้เราต้องมี

ความสุข แต่ก็มีคนไม่รู้ว่าในวันหน้าเราอาจจะทุกข์ก็ได้ เพราะเราไม่มีทางรู้หรอกว่าเราจะตายไปเมื่อไหร่ เราจะมีชีวิตไปอีกนานแค่ไหน แล้วถ้าพอถึงวัยเกษียณแล้วแก่ตัวจนไม่สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้ เมื่อนั่นแหละที่ความทุกข์จะเข้าหาชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นิสัยในการใช้เงินที่ไม่ควรทำ

ก็จบกันไปแล้วนะกับ 4นิสัยในการใช้เงินที่ไม่ควรทำการเงินไม่ปัง เราจะพังได้ ใครมีข้อไหนบ้างก็ลองเช็คกันดูนะ แล้วก็หา

ทางแก้ไขด้วย เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าในอนาคตจะประสบพบเจอปัญหาอะไรบ้าง แต่หากเรารู้จักใช้จ่ายเงิน มีเงินเก็บออม มีเงินสำรองฉุกเฉินในอนาคต ก็จะทำให้ปัญหาด้านการเงินของเราลดน้อยลง และสามารถคลี่คลายปัญหาอื่นๆ ได้อีกด้วย

ติดตามข่าวเศรษฐกิจใหม่ ๆ และธุรกิจมาแรง ได้ทุกวัน