ราคาทองคำ

เพราะเหตุใด ราคาทองคำ ถึงเพิ่มขึ้นสูงมากในรอบหลายปี

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ธุรกิจที่น่าสนใจ ราคาทอง

ราคาทองคำ กลับขึ้นมาเหนือ 29K บาทได้อีกครั้งอันเนื่องจากความตึงเครียดที่เกิดขึ้นครั้งใหม่ระหว่างสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ USA และ China ทำให้นักลงทุนมีความต้องการสินทรัพย์สำหรับหลบภัยเมื่อค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง

ฝ่ายบริหารของประธานาธิปดี โดนัล ทรัมป์ ประกาศ จำกัดการใช้งานผลิตภัณฑ์นำเข้าจากแบรนด์  Huawei เพื่อลดการเข้าถึงชิปที่มีจำหน่ายทั่วไป การกระทำดังกล่าวถือเป็นความสำเร็จครั้งล่าสุดในการเพิ่มความตึงเครียดระหว่างวอชิงตันและปักกิ่งในทุกๆเรื่องตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคระบาดไปจนถึงการยึดเกาะฮ่องกงของจีน หุ้นปรับตัวลดลงในขณะที่ดอลลาร์อินเด็กลดลงต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2561

ราคาทองคำ

ผลกระทบของจากไวรัสโคโรนาทำให้ ราคาทองคำ พุ่งสูงขึ้น

ทองคำพุ่งสูงขึ้นในปีนี้จากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นและเนื่องจากนักลงทุนคาดการณ์ว่าธนาคารกลางและรัฐบาลจะยังคงสนับสนุนเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา  Bullion แตะระดับสูงสุดตลอดกาลในวันที่ 7 สิงหาคมก่อนที่จะโพสต์การลดลงรายสัปดาห์ครั้งแรกในรอบกว่าสองเดือนโดยได้รับผลตอบแทนที่แท้จริง

“ เรากำลังกลับมาที่อานม้า” Stephen Innes หัวหน้านักยุทธศาสตร์การตลาดของ AxiCorp Ltd. กล่าวในหมายเหตุ “ หลังจากการลดลง 10% ของผู้เล่นที่มีเลเวอเรจสูงและผู้ซื้อรายย่อยที่เพิ่งเข้ามาซื้อทองคำ”

การถือครอง Bullion ในกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนทองคำชั้นนำ SPDR Gold Shares (NYSE: GLD) ขยายตัวในวันจันทร์หลังจากการลดลงรายสัปดาห์ครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมีนาคม

ราคาทองคำ

Bullion ได้รับมากกว่า 30% ในปีนี้โดยได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวนมากจากธนาคารกลางและรัฐบาลที่พยายามช่วยเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวจากการระบาดของไวรัส แรงกดดันล่าสุดต่อค่าเงินดอลลาร์มีความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโควิด -19 ครั้งใหม่และความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์ช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับทองคำ

ทองคำพุ่งขึ้นเป็นวันที่สองโดยเพิ่มขึ้น 1.2% สู่ระดับ 2,008.13 ดอลลาร์ต่อออนซ์เมื่อเวลา 10:06 น. ในลอนดอน ราคาพุ่งแตะระดับ 2,075.47 ดอลลาร์เมื่อต้นเดือนนี้ เงินเพิ่มขึ้น 2.7% เป็น 28.216 ดอลลาร์ ดัชนี Bloomberg Dollar Spot ลดลง 0.3%

ราคาทองคำ

รายงานการประชุมเดือนกรกฎาคมของธนาคารกลางสหรัฐจะออกในวันพุธและอาจให้เบาะแสเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไป นอกจากนี้การเปิดตัวอาจมีรายละเอียดว่าเมื่อใดที่ธนาคารกลางจะสรุปการทบทวนครั้งแรกว่าดำเนินการตามเป้าหมายอย่างไรรวมถึงเสถียรภาพด้านราคา การศึกษานี้อาจปูทางให้ผู้กำหนดนโยบายมีมุมมองที่ผ่อนคลายมากขึ้นเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อ

เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงยังคงมีอัตราต่ำกว่าศูนย์และนักลงทุนคาดหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมนักวิเคราะห์รวมถึงผู้ที่อยู่ใน Goldman Sachs มองว่าทองคำจะเพิ่มขึ้นอีก เจฟฟรีย์เคอร์รีจากโกลด์แมนกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า“ เรายังไม่พ้นวิกฤตนี้” โดยมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นในปี 2564

ข่าวธุรกิจ ข่าวเศรษฐกิจ อื่นๆ ที่คุณอาจสนใจ