ธุรกิจยุคเก่าต้องปรับตัว

เมื่อถึงเวลาที่ ธุรกิจยุคเก่าต้องปรับตัว การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก็เกิดขึ้น

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ธุรกิจที่น่าสนใจ

ธุรกิจยุคเก่าต้องปรับตัว ความจริงแล้วการเปลี่ยนแปลงในแง่ของสังคมและธุรกิจนั้นมีมานานมากแล้ว โดยเฉพาะธุรกิจยุคเก่าที่ควรจะต้องเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากันได้กับเทคโนโลยี และไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่พวกเขามีแนวคิดค่อนข้างแตกต่าง ออกนอกกรอบ ชอบความรวดเร็วทันใจ และไม่ได้รู้สึกอินกับเรื่องราวเกี่ยวกับตัวสินค้ามากไปกว่าฟังก์ชันที่จะตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้จริงๆ ราคาก็ไม่เกี่ยว แม้แต่แบรนด์ก็ยังมีอิทธิพลค่อนข้างน้อยแล้ว

ธุรกิจยุคเก่าต้องปรับตัว

เมื่อเกิดผลกระทบ ธุรกิจยุคเก่าต้องปรับตัว อย่างไร

                ก่อนหน้านี้เราก็ได้เห็นมาบ้างแล้วว่า ธุรกิจยุคเก่าเริ่มได้รับผลกระทบมากบ้างน้อยบ้าง ตามแต่สายป่านที่เจ้าของกิจการมี ความน่าสนใจอยู่ที่ว่า หลายเจ้าเริ่มต้นมาจากการก่อร่างสร้างตัวที่ค่อนข้างยากลำบาก ครั้นพอรู้ว่าจะต้องเปลี่ยนแปลงตามกระแสสังคม ก็เลยติดภาพจำว่ามันจะต้องยากเหมือนที่ผ่านมา ก็พาลกลัวการเปลี่ยนแปลงไปเฉยๆ หรือไม่ก็ไม่อยากเปลี่ยน ด้วยเคยชินแบบนี้แล้ว ซึ่งเมื่อปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปก็พบว่า ไม่เห็นจะมีผลอะไรเท่าไร ยอดขายอาจลดบ้างแต่ก็ยังอยู่ได้ แล้วจะปรับตัวไปทำไมกัน

                จนกระทั่งเมื่อเกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ทำให้เราเห็นกันแบบชัดเจนว่าถ้าธุรกิจยุคเก่า ยังคงดื้อดึงไม่ยอมปรับอะไร สุดท้ายก็ต้องปิดกิจการไป ในช่วงเวลาไม่กี่เดือน มีทั้งบริษัทระดับท้องถิ่นและบริษัทระดับโลก ต้องปิดตัวลงอย่างรวดเร็ว ด้วยว่าสู้พิษเศรษฐกิจไม่ไหว รายได้ลดอย่างน่าตกใจ ขณะที่รายจ่ายยังเท่าเดิม

ธุรกิจยุคเก่าต้องปรับตัว

                ถ้าไม่ปรับตอนนี้ก็สายไปแล้ว ธุรกิจยุคเก่าก็มีเสน่ห์ในตัวเอง และยังมีคนที่ต้องการอยู่ เพียงแต่ต้องมีการสร้างระบบหลังบ้านให้ดีกว่านี้ รองรับการบริการลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และทุกอย่างต้องพึ่งพาสุดยอดเครื่องมือ อย่างเช่น โซเชียลมีเดียให้มากขึ้น แน่นอนว่าในตอนแรกมันอาจจะยุ่งยาก แต่ก็คุ้มค่าที่จะลองทำดู และถ้าทำได้ มันจะต่อลมหายใจให้กับธุรกิจไปอีกนานแสนนานทีเดียว อย่าลืมว่าไม่มีอะไรที่ทำเหมือนเดิมแล้วจะอยู่ไปได้ตลอดกาล ธุรกิจก็เช่นกัน

ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่ ข่าวเศรษฐกิจ และ อยากซื้อกองทุนรวมทำได้ง่าย ๆ