ความมั่นคงทางการเงิน

5 ขั้นตอนง่ายๆ เตรียมความพร้อมของชีวิตในอนาคตเกี่ยวกับ ความมั่นคงทางการเงิน

การลงทุน

     บทความนี้ขอนำเสนอการสร้างฐานะ ความมั่นคงทางการเงิน ซึ่งเป็นแนวทางของฝรั่ง  ที่คนไทยเราเอามาปรับใช้ได้  เป็นการสร้างระเบียบวินัยทางการเงินที่ต้องยอมรับว่าเคร่งครัดทีเดียว  แต่รับรองว่าผลลัพธ์ชื่นใจแน่นอน  เพราะการจะประสบความสำเร็จทางการเงินได้  ต้องมาจากการมีความรู้  20%  และมาจากการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทางการเงินอีก  80%  ครับ  มาดูกันว่ามีอะไรต้องทำบ้าง      

ความมั่นคงทางการเงิน 1

การสร้างระเบียบวินัยทางการเงิน ด้วย 5 ขั้นตอน จะช่วยให้ ความมั่นคงทางการเงิน ดีขึ้น

ขั้นตอนที่  1  วางแผนและเก็บเงินก่อน 

     อันดับแรกที่คุณต้องทำก็คือการทำงบประมาณรายรับรายจ่ายในแต่ละเดือน  ต้องรู้ว่ารายรับของเรามีเท่าไร  รายจ่ายของเรามีเท่าไรและจ่ายอะไรไปบ้าง 

     นอกจากนี้ยังต้องรู้ว่าสามารถออมเงินหรือเก็บไว้เป็นเงินสำรองได้มากที่สุดเท่าไรด้วย  ให้ออมเงินจำนวนนี้ทุกๆ เดือนครับ  อย่างน้อย  12.5 – 25%  ตั้งเป้าไว้ที่  1  ปีก่อน  หากทำเช่นนี้ได้คุณก็จะสามารถวางแผนการเงิน  รวมถึงเห็นวินัยในการใช้เงินที่ดี (หรือไม่) ของตัวเองด้วย

ตรียมความพร้อมของชีวิตในอนาคตเกี่ยวกับ ความมั่นคงทางการเงิน

ขั้นตอนที่  2  มีหนี้ก็ต้องใช้

     กุญแจของการจ่ายหนี้คือรีบใช้หนี้  และควรใช้หนี้ก้อนเล็กก่อนค่อยขยับไปหาหนี้ก้อนใหญ่ 

ขั้นตอนที่  3  ปรับฐานเงินออม

     เมื่อสร้างระเบียบวินัยทางการเงินมาสักระยะหนึ่งจนอยู่ตัวแล้ว  มีเงินออมทุกเดือนสม่ำเสมอ  ก็ให้ชาเลนจ์ตัวเองอีกนิดด้วยการเพิ่มเงินออมครับ  แนะนำให้โปรแกรมตัวเองว่า  เงินออม  =  เงินสำรอง  ที่เราสามารถอยู่รอดได้ประมาณ  3 – 6  เดือนหากไม่มีรายรับเข้ามาเลย 

     ยกตัวอย่างเช่น  หากรายได้ต่อเดือนของคุณอยู่ที่  20,000  บาท  ออมตามคำแนะนำต่อเดือน  12.5 – 25% ในเวลา  1  ปีคุณก็จะมีเงินสำรองให้อุ่นใจประมาณ  30,000 – 60,000  บาททีเดียว  นับว่าไม่น้อยครับในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้    

 ความมั่นคงทางการเงิน ลงทุนหน่อย

ขั้นตอนที่  4  ลงทุนหน่อย

     สูตรก็คือให้คุณนำเงิน  15%  ของรายได้ก่อนหักภาษีไปลงทุนในกองทุนรวมหุ้น ที่มีนายจ้างหรือรัฐบาลสมทบ  (ซึ่งมีผลการดำเนินงานที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง  มากกว่า  10  ปีที่ผ่านมา)  หากไม่ช็อตนักให้กระจายการลงทุนสู่กองทุนหุ้นแบบต่างๆ กองทุนรวมคืออะไร ทำไมเดี๋ยวนี้คนเขาเล่นกัน

ความมั่นคงทางการเงิน  ใช้เงินให้เกิดประโยชน์

ขั้นตอนที่  5  ใช้เงินให้เกิดประโยชน์

     ข่าวเศรษฐกิจ  เรียกว่าเป็นช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิตก็คงจะไม่ผิดนัก  เพราะเมื่อคุณปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆ จนครบถ้วนซึ่งอาจใช้เวลายาวนานแล้ว  ก็หมายความว่าคุณปลอดหนี้  มีเงินสำรอง  คุณก็สามารถวางแผนการเงิน  นำเงินไปใช้จ่ายตามที่เห็นสมควร  ซึ่งบางอย่างอาจต่อเงินได้ด้วย 

     ยกตัวอย่างเช่น  การให้รางวัลตัวเองด้วยของดีๆ สักชิ้น  การพาครอบครัวไปท่องเที่ยวต่างประเทศ  การแบ่งปันสู่สังคม  การลงทุนเล็กๆ น้อยๆ พอมีค่าขนมลูกหลาน

นอกจากจะมีการลงุทน ตลาดหุ้นแล้ว แอดยังมีการลงทุนใหม่ ๆ มาแนะนำ เกมพาโล ลงทุนง่าย ไม่ยุ่งยาก