การลงทุนกองทุนรวม

ข้อควรทำและพิจารณาใน การลงทุนกองทุนรวม สำหรับนักลงทุนมือใหม่

การลงทุน

          การลงทุนกองทุนรวม ไม่ว่าจะลงทุมอะไรในโลกนี้ ล้วนมีความเสี่ยงด้วยกันทั้งสิ้น เช่นเดียวกับการลงทุนในกองทุนรวม บทความนี้จึงได้นำสิ่งที่นักลงทุนควรจะทำและพิจารณาในการลงทุนในกองทุนรวมมาเป็นกรอบในการตัดสินใจการลงทุนโดยสังเขป

การลงทุนกองทุนรวม

7 ข้อก่อนตัดสินใจใน การลงทุนกองทุนรวม เพื่อลดความเสี่ยง

1.ต้องมีความอดทนอดทนเพื่อกำไรระยะยาว

            กองทุนรวมอาจมีสภาวะที่ผันผวน ต่างจากการลงทุนในแบบอื่น อาจตกอยู่ในสภาวะที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงราคาในทางที่ดี แถมในบางครั้งราคาอาจลดต่ำลง ทำให้นักลงทุนที่ไม่มีความอดทน และยอมเทขายแบบขาดทุน

2.นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลด้วยตนเอง เพราะการลงทุนทุกอย่างในโลกมีความเสี่ยง ดังนั้นนักลงทุนควรต้องศึกษาข้อมูลของการลงทุนในกองทุนรวมในทุกๆด้านมากกว่าจะหวังจากโชคเพียงอย่างเดียว

การลงทุนกองทุนรวม สำหรับนักลงทุนมือใหม่

3.อย่าเชื่อมั่น หรือมีความวิตกกังวลจนเกินไป

            อย่าเอาแต่จับจ้อง หรือติดตามการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในระยะสั้นๆ  และคาดหวังว่าทิศทางราคาจะเป็นบวกเสมอ  จงเฝ้ามองเรื่องของโอกาสที่เป็นผลตอบแทนในระยะยาว มากกว่าวิตกกังวลกับสิ่งที่มองเห็นในระยะสั้นๆ

4.ให้เลือกคุณภาพมากกว่าราคา

            การเลือกลงทุนในกองทุนที่มีราคาต่อหน่วยสูงกว่า เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง เพราะไม่ว่าคุณจะลงทุนสูงเท่าไหร่ หากขาดทุน 100 % ก็เหลือเงิน 0 บาทเท่ากัน ดังนั้นจึงควรเลือกลงทุนในกองทุนรวมที่มีคุณภาพมากกว่าราคา

ข้อควรทำและพิจารณาใน การลงทุนกองทุนรวม

6.ควรให้ความสำคัญกับอนาคต

อย่าใช้แต่ข้อมูลในอดีตมาเป็นตัวตัดสินใจในการลงทุน แต่ควรจะเปิดใจรับศึกษาแนวโน้ม และศักยภาพของการลงทุนในกองทุนรวมนั้นๆที่จะมีโอกาสเกิดขึ้นในอนาคต

7.ควรศึกษาข้อเสียของการลงทุนในกองทุนรวม

            – ต้องยอมรับว่า เราไม่มีสิทธิ์จัดสรรเงินกองทุนเอง เพราะเรามอบเงินให้ผู้อื่นบริหารจัดการ

– กองทุนบางกองทุนอาจมีค่าธรรมเนียมแพง

– กองทุนรวมไม่มีตัวเลขอัพเดทแบบ real time   จึงไม่อาจคาดเดาได้แม่นยำ

-การซื้อขายในกองทุนรวม ทำได้ช้ากว่าการลงทุนเองในตลาดหุ้น

            อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของกองทุนรวมก็มีความน่าสนใจและน่าดึงดูดใจจากนักลงทุนไม่น้อย เพียงแต่ว่า ตั้งใจศึกษาให้รอบด้านและเตรียมใจรับผลของประโยคสัจธรรมที่ว่า “ การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง” แล้วก็ก้าวเข้าไปลงทุนกันได้เลย

ฝากกดติดตามเว็บไซต์ การลงทุน ตลาดหุ้น และการลงทุนใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ กองทุนรวม ทางเลือกสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่อยากเพิ่มรายได้จากการลงทุน

ขอแนะนำอีกหนึ่งช่องทางสำหรับนักลงทุนมือใหม่มาให้ลองลงทุนกัน  xoslot  ที่สามารถสร้างรายได้แบบง่าย ๆ