อยากซื้อกองทุนรวมทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากอย่างที่คิด

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ตลาดหุ้น

หากใครที่กำลังสนใจจะซื้อกองทุนรวมซักกองหนึ่ง แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี ในบทความนี้จึงอยากจะแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นที่จะซื้อกองทุนรวมในแบบฉบับที่เข้าใจง่าย ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ โดยหลัก ๆ แล้วจะขอแบ่งเป็น 3 ส่วน โดยเริ่มตั้งแต่ก่อนซื้อกองทุนรวม ระหว่างซื้อกองทุนรวม และหลังซื้อกองทุนรวมตามย่อหน้าที่กำลังจะกล่าวต่อไป

               

                เริ่มแรกก่อนที่จะซื้อกองทุนรวม ทุกคนควรจะที่เริ่มกำหนดเป้าหมายก่อน ว่าเรานั้นจะซื้อกองทุนไปเพื่ออะไร ซึ่งหากอธิบายให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น บางคนอาจจะต้องการซื้อเพราะว่าได้ผลตอบแทนที่มากกว่าการฝากเงินบัญชีออมทรัพย์หรือฝากเงินประจำ และก็มีคนที่มุ่งมั่นตั้งใจหวังที่จะให้กองทุนรวมที่ตัวเองซื้อสร้างเงินปันผลหรือผลตอบแทนจำนวนมหาศาล แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ลองเปลี่ยนย้ายที่เก็บเงินเฉยๆ  หรือเหตุผลอื่น ๆ อย่างเช่น อยากจะลงทุนในหุ้น แต่ยังไม่มีความรู้มากนักจึงเลือกที่จะซื้อกองทุนไปก่อน

                เมื่อเรากำหนดเป้าหมายเสร็จแล้ว ต่อไปก็ให้เราศึกษาข้อมูลกองทุนรวมประเภทต่าง ๆ พร้อมทั้งจำนวนเงินที่เราจะไปซื้อกองทุนนั้น สามารถซื้อกองทุนแบบไหนได้บ้าง จากนั้นก็ให้ไปยังธนาคาร ตลาดหลักทรัพย์ หรืออื่น ๆ ที่เปิดขายกองทุน เพื่อประเมินความเสี่ยงที่คุณจะสามารถซื้อกองทุนนั้น ๆ ได้ ซึ่งในอินเตอร์เน็ตอาจมีวิธีการประเมินคร่าว ๆ แต่ทางที่ดีควรให้ผู้เชี่ยวชาญมีส่วนช่วยในการประเมินความเสี่ยงให้เราดีกว่า

                เมื่อเราผ่านการประเมินความเสี่ยงแล้ว จากที่เราไปประเมินด้วยนั้นจะมีหนังสือชี้ชวนมาให้เราอ่าน ซึ่งรายละเอียดนั้นก็จะเป็นในแง่ของกองทุนรวมประเภทต่าง ๆ ที่นำไปใช้ในส่วนไหนบ้าง ไม่ว่าจะทั้งในประเทศหรือนอกประเทศ บริษัทเอกชนหรือรัฐบาล กองทุนรวมนั้น ๆ ก็จะให้รายละเอียดที่ลึกขึ้นมากกว่าเดิม

                จากนั้นหากเราสนใจก็สามารถเปิดบัญชีกองทุนรวม แล้วก็ซื้อหน่วยกองทุนรวมได้เลย ซึ่งกองทุนแต่ละประเภทก็จะมีหน่วยหรือราคาที่แตกต่างกันไป ต่อมาก็ให้ติดตามข่าวสารการขึ้นลงกองทุนรวมเป็นระยะ ๆ เพื่อหาจังหวะที่จะซื้อหรือจะขายได้อย่างพอเหมาะ เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่งดงาม

                การซื้อกองทุนรวมเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิด แต่การศึกษาหาข้อมูลกองทุนรวมแต่ละชนิด และเข้าใจเศรษฐกิจหรือตลาดโลกล้วนเป็นเรื่องที่สำคัญกว่า การจะซื้อกองทุนรวมดี ๆ ได้เราจะต้องดูบริบทพวกนี้กันด้วย

ติดตามข่าวเศรษฐกิจใหม่ ๆ และธุรกิจมาแรง ได้ทุกวัน