วิธีการใช้เงินให้ฉลาด

วิธีการใช้เงินให้ฉลาด ปลอดภัยทุกการใช้จ่ายในยุค New Normal

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

                แม้ว่าจะผ่านพ้นช่วงเวลาแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 มาได้ซักระยะแล้ว แต่การระบาดรอบใหม่ก็ยังมีอยู่ ถึงแม้จะควบคุมสถานการณ์ได้ในระดับหนึ่ง แต่หลายธุรกิจต่างก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ทั้งสิ้น วิธีการใช้เงินให้ฉลาด ทำให้เศรษฐกิจทั่วทั้งโลกต่างต้องเจอกับภาวะถดถอย ผู้คนหวาดกลัวและไม่กล้าที่จะใช้จ่ายเพราะยังไม่สามารถคาดเดาทิศทางในอนาคตได้ โดยการจัดการบริหารเงินอย่างไร เพื่อให้เอาตัวรอดได้จากสถานการณ์เหล่านี้ เราจึงจะมาแนะนำวิธีที่คุณสามารถใช้เงินให้ปลอดภัยในทุกๆ การใช้จ่ายในยุค New Normal เช่นนี้

วิธีการใช้เงินให้ฉลาด 1

4 วิธีการใช้เงินให้ฉลาด เพื่อให้เอาตัวรอดได้จากสถานการณ์ยุคโควิค

1. ออมเงินเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอันดับแรก

จากสถิติการเก็บเงินออมในประเทศไทยนั้นพบว่าคนไทยมากกว่าร้อยละ 80 เปอร์เซ็นต์ไม่มีเงินออม หรือบางรายมักจะมีเงินเหลือติดบัญชีน้อยกว่า 500 บาทต่อเดือน แต่จากสถานการณ์ที่ผ่านมาทำให้เห็นแล้วว่า การออมเงินเป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก เพราะเมื่อใดก็ตามที่เราขาดสภาพคล่องทางการเงินแล้ว เงินออมจะเป็นเหมือนตัวช่วยฉุกเฉินที่สามารถประคับประคองสถานการณ์ที่ร้ายแรงให้เบาลงได้ โดยมีวิธีเริ่มต้นแบบง่ายๆ แค่เพียงให้ลองออมเงิน 10% จากรายได้ทั้งหมดก่อนที่จะนำไปใช้จ่ายในส่วนต่างๆ เช่น หากมีเงินเดือน 9,000 บาท ให้ออมเดือนละ 900 บาท อย่างน้อยในหนึ่งปี คุณจะมีเงินเก็บถึง 10,800 บาททีเดียว

วิธีการใช้เงินให้ฉลาด มีรายได้มากกว่าหนึ่งทาง

2. มีรายได้มากกว่าหนึ่งทาง

แม้จะมีงานประจำหรือรายได้หลักก็ตาม แต่ไม่ได้หมายถึงว่าชีวิตของคุณจะมั่นคง ปลอดภัยเสมอไป เพราะถ้าหากเจอวิกฤตอย่างเช่น โดนลดเงินเดือน โอที หนักหน่อยอาจถึงขั้นตกงาน ปรับให้ออกจากตำแหน่ง นั่นหมายถึงคุณจะขาดรายได้หลักไปในทันที การมีอาชีพเสริมแม้ว่าอาจจะได้เงินในจำนวนไม่มาก แต่ก็ช่วยทำให้คุณมีเงินหมุนเวียนใช้ในชีวิตประจำวันได้ หรือถ้าหากจับทางได้ดีทำกำไรได้ จะยิ่งทำให้มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ เผลอๆ อาจมากกว่างานประจำด้วยซ้ำไป

3. คิดก่อนจ่ายเสมอ

วิธีการใช้เงินให้ฉลาด ออมเงินเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ

การใช้จ่ายทุกอย่างควรคิดวิเคราะห์ก่อนให้เงินออกจากบัญชี หรือกระเป๋าเสมอ งดการใช้จ่ายฟุ่มเฟือยตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปก่อน หลายคนมักจะ CF แบบของมันต้องมี หรือเห็นว่าสินค้ากำลังลดราคาแต่ต่อให้เป็นสิ่งที่ราคาถูกมากแค่ไหน เมื่อซื้อมาแต่ไม่ได้ใช้งาน หรือไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นในการดำรงชีวิตก็ถือว่าเป็นสิ่งของสิ้นเปลือง ดังนั้นในระยะนี้การคิดก่อนตัดสินใจจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อที่จะให้คุณรอดพ้นวิกฤตนี้ไปได้

วิธีการใช้เงินให้ฉลาด ลงทุนอย่างพอดี เพื่ออนาคต

4. ลงทุนอย่างพอดี เพื่ออนาคต

การลงทุนก็เหมือนความเสี่ยงที่เราต้องคิดก่อนตัดสินใจ แต่เพื่อเป็นการกระจายรายได้ควรศึกษาและวางแผนก่อนตัดสินใจ อาจเปลี่ยนสัดส่วนตามความต้องการให้พอเหมาะกับสภาพการเงินของคุณในปัจจุบันได้ ซึ่งมีทั้งการลงทุนระยะสั้น และลงทุนระยะยาว อย่างเช่น ทองคำ สลากออมสิน หรือที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างบิทคอยล์ เป็นต้น

                อย่างไรก็ตามแนวทางเหล่านี้คุณสามารถนำไปปรับใช้กับสถานการณ์จริงที่ต้องเจอ เพื่อให้การใช้จ่ายการเงินของตนนั้น สามารถเอาตัวรอดได้ อีกทั้งการวางแผนการใช้จ่ายเป็นสิ่งที่ต้องคิดอยู่เสมอ ขอให้ทุกท่านผ่านพ้นจากเหตุการณ์เหล่านี้ไปได้อย่างมีสติ

หากคุณสนใจ คุณสามารถติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และสาระความรู้ได้ที่ 4 สิ่งที่ต้องคิดก่อนทำ การออมเงิน และคิดวางแผนในการทำรายรับ – รายจ่าย

ถ้าหากเครียดหรือกังวลจากการลงทุนและหุ้น แอดขอแนะนำการลงุทนใหม่ ๆ  slotxd  เพื่อคลายเครียดได้แบบง่าย ๆ