ราคาทองคำขึ้น แสดงว่าร้านขายทองกำไรมหาศาลจริงไหม ? แล้วร้านทองได้รับผลกระทบอะไรหรือไม่ ?

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ธุรกิจที่น่าสนใจ ราคาทอง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทองคำถือเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างร้อนแรงแบบฉุดไม่อยู่ตั้งแต่ต้น 2020 มูลค่าทองคำพุ่งสูงขึ้นเกือบ 30% นั้นทำให้นักลงทุนที่มีทองอยู่ในมือ เดินขบวนไปขายทำกำไรกัน คำถามคือเมื่อมีการแห่การขายทองมากขนาดนี้ ร้านทองขาดทุนหรือกำไรกันนะ

ร้านทองไม่ได้กำไรหรือขาดทุนจากราคาที่เปลี่ยนไป

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับโมเดลธุรกิจร้านทอง ว่าร้านทองนั้นไม่แตกต่างกับร้านรับแลกเงิน หรือนายหน้าค้าหลักทรัพย์ เพราะร้านทองเพียงทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการจับคู่ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายทองคำเท่านั้น  ซึ่งรายได้หลักมาจากการได้รับส่วนต่างจากราคาซื้อ-ขาย

เพื่อให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นจึงขอยกตัวอย่างผลประกอบการบริษัท ฮั่วเซ่งเฮง คอมโมดิทัช ผู้ทำธุรกิจนำเข้าและส่งออกทองคำแท่งรายใหญ่ของประเทศไทยว่ามีผลประกอบการเป็นอย่างไร

โดยในปี 2560 บริษัทมีกำไรสุทธิ 37 ลบ.  ในปี 2561 กำไรสุทธิ 42 ลบ. และในปี 2562 กำไร 48 ลบ. ซึ่งจะเห็นได้ว่าแม้ธุรกิจทองคำจะมีรายได้ที่สูง แต่ก็มีต้นทุนขายที่สูงตามไปด้วย ซึ่งหากคิดเป็นสัดส่วนจะสูงถึง 99.95% ของรายได้เลยทีเดียว

และนอกจากส่วนต่างจากราคาซื้อขายทองคำที่เป็นรายได้หลักแล้ว ร้านทองยังได้จากค่ากำเหน็จ หรือดอกเบี้ยจากการจำนำทองคำ ดังนั้นเมื่อดูผิวเผินร้านทองคงไม่ได้รับผลกระทบอะไรเมื่อราคาทองคำพุ่งขึ้นสูง เพราะอย่างไรเสียกำไรหรือขาดทุนก็มาจากการได้รับส่วนต่างในการซื้อ-ขายอยู่แล้ว

แต่จริงหรือ ? ที่ร้านทองจะไม่ได้รับกระทบหากราคาทองสูงขึ้น

ความยากของธุรกิจนี้คือการควบคุมความเสี่ยง โดยการมาเนจปริมาณทองคำที่อยู่กับธุรกิจให้คงที่มากที่สุด โดยจะต้องบริหารไม่ให้ซื้อมากกว่าขาย หรือขายมากกว่าซื้อจนเกินไป ซึ่งเมื่อราคาทองสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ คนแห่ขายทองคำเพื่อทำกำไรกันมากขึ้น

นั้นอาจทำให้สต็อกทองที่มีนั้นอาจมากล้นจนเกินไป หากเป็นกรณีที่มีแต่คนมาซื้อที่ร้าน ร้านยังสามารถไปซื้อทองคำจากผู้ขายส่งเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้ แต่ในทางกลับกันเมื่อมีแต่คนขายร้านทองอาจไม่มีเงินสดมากเพียงพอ ที่จะบริการลูกค้าทัน

จากข้อมูลทั้งหมดที่ว่ามานี้คงทำให้เข้าใจถึงแก่นธุรกิจค้าขายทองคำ ว่าไม่ว่าราคาทองคำนั้นจะสูงขึ้นหรือต่ำลง ร้านทองก็ไม่ได้รับผลกระทบเท่าใดนัก ( ยกเว้นกรณีที่มีลูกค้าแห่ขายจำนวนมหาศาลจริง ๆ ) เนื่องจากกำไรที่ได้คือการได้รับส่วนต่างจากการซื้อขาย ดังนั้นร้านทองจึงคาดหวังเพียงแค่ตลาดจะคึกคักพอให้ผู้คนมาซื้อขายกันบ่อย ๆ เพียงเท่านั้นเอง

ติดตามข่าวเศรษฐกิจใหม่ ๆ และธุรกิจมาแรง ได้ทุกวัน