อะไรคือ รีไฟแนนซ์ ( Refinance ) ? เผยหมดเปลือกทุกข้อดี-เสีย ของการ Refinance

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ธุรกิจที่น่าสนใจ

เชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังผ่อนบ้าน หรือรถอยู่ล่ะก็คงจะเคยได้ยินคำว่า รีไฟแนนซ์ ( Refinance ) ผ่านหูกันมาบ้าง ไม่มากก็น้อยเป็นแน่ เพราะไม่ว่าใครต่างก็พูดถึงกันอย่างหนาหู ว่าถ้าหากหาสินเชื่อดี ๆ ได้ จะสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้หลักแสนถึงล้านเลยทีเดียว !! แต่แล้วรีไฟแนนซ์คืออะไรกันล่ะ ? มีข้อดี-เสียอะไรบ้าง ? หากอยากทราบแล้วไปลุยกันเลย

รีไฟแนนซ์ ( Refinance ) คืออะไร ?

หลักการของการรีไฟแนนซ์ คือการจ่ายเงินกู้ที่คงเหลืออยู่โดยใช้เงินกู้ก้อนใหม่ แต่ใช้สินทรัพย์เดิมมาเป็นหลักประกันในการกู้ ซึ่งพบว่าเงินกู้ก้อนใหม่จะมีกติกาในการกู้ยืมที่ดีกว่า ดอกเบี้ยถูกกว่า ผ่อนต่องวดน้อยกว่า ระยะเวลาน้อยหรือขยายออกกว่าเดิม ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วแต่ความต้องการของผู้ยื่นกู้

ตัวอย่างเช่น นายป้อม กู้ซื้อบ้านกับธนาคาร A ด้วยอัตราดอกเบี้ย 12 % ผ่อนจ่ายค่างวดเดือนละ 25,000 บาท เป็นระยะเวลา 20 ปี เมื่อนายป้อมผ่อนมาได้ 5 ปี ดอกเบี้ยปัจจุบันลดลงเหลือ 6% นายป้อมจึงตัดสินใจทำรีไฟแนนซ์บ้าน เพื่อขออัตราดอกเบี้ยใหม่ ที่จะทำให้ประหยัดค่างวด ดอกเบี้ย หรือระยะเวลาผ่อนลงจากเดิมนั้นเอง

ข้อดีของการทำรีไฟแนนซ์

จากที่ได้ทราบไปข้างต้นว่าการรีไฟแนนซ์นั้น จะทำให้ได้ดอกเบี้ยเงินกู้ใหม่ที่ถูกกว่า ทำให้สามารถผ่อนชำระดอกเบี้ยได้ถูกลง และบางกรณีอาจได้วงเงินกู้มากขึ้นกว่ายอดเดิมอีกด้วย ซึ่งนั้นจะทำให้เราสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายจากส่วนต่างจากดอกเบี้ยที่ลดลง เพื่อนำไปใช้จ่ายส่วนอื่นที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นในชีวิตประจำวัน หรือธุรกิจได้อีกมาก

ข้อเสียของการรีไฟแนนซ์

เมื่อมีการดำเนินธุรกรรมทางการเงินก็ย่อมมีค่าใช้จ่ายจิปาถะในการดำเนินการ เสียเวลา และอาจต้องเสียค่าปรับหากมีการไถ่ถอนก่อนกำหนด อีกทั้งยังมีความวุ่นวายของการจัดเตรียมเอกสาร

ซึ่งหลักสำคัญของการรีไฟแนนซ์นั้นคือ ต้องทำให้เราสามารถลดหนี้สินที่มีอยู่ไปได้มากที่สุด ดังนั้นสิ่งสำคัญที่จะไม่สามารถละเลยได้คือ ค่าใช้จ่ายในการทำรีไฟแนนซ์ ไม่ว่าจะเป็น ค่าปรับการคืนเงินกู้ก้อนกำหนดตามสัญญา ค่าจัดการสินเชื่อตามสัญญาใหม่ ค่าประเมินราคาหลักประกัน ค่าประกันอัคคีภัย รวมถึงค่าอากรแสตมป์

เมื่อมาถึงตรงนี้เพื่อนๆ คงได้ทราบแล้วว่ารีไฟแนนซ์ ( Refinance ) นั้นคืออะไร มีหลักการในการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้เราได้อย่างไร ข้อดี-เสีย และค่าใช้จ่ายที่จะต้องตรวจสอบและคำนวณด้วยความรอบคอบ ซึ่งเพื่อนๆ จะต้องเปรียบเทียบความคุ้มค่าของการทำรีไฟแนนซ์เองแล้วล่ะว่าคุ้มค่าต่อการทำหรือไม่ หากพิจารณาแล้วคุ้มค่า ก็ลุยเลย เพราะเวลาไม่เคยคอยใครหรอกนะ !!

ติดตามข่าวเศรษฐกิจใหม่ ๆ และธุรกิจมาแรง ได้ทุกวัน