เปิดปม WeChat ทำไมสหรัฐ ต้องประกาศแบน และส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง?

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ธุรกิจที่น่าสนใจ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ข่าวล่าสุดที่ทำให้นักลงทุนทั่วโลกต้องจับมองคือ “สหรัฐประกาศกร้าวแบน WeChat” ซึ่งการแบนครั้งนี้ เรียกได้ว่าในฐานะเจ้าของ WeChat อย่าง Tencent ได้รับผลกระทบหนัก เพราะทำให้หุ้นปรับตัวลดลงในทันทีเกือบ 10% อีกทั้งยังกระทบต่อความเชื่อมั่นต่อหุ้น Tech ในจีนอื่น ๆ อีกด้วย

แล้วเหตุใดสหรัฐจึงประกาศแบน WeChat ?

Donald Trump ได้บอกเหตุผลหลักที่ประกาศกร้าวแบน WeChat ก็เพราะว่า WeChat นั้นเป็น Application จากจีน ตนนั้นทำไปเพื่อยืนยันความปลอดภัยจากการโดนประเทศคอมมิวนิสต์ อย่างจีนนำข้อมูลของผู้คนในประเทศไปใช้ แต่อย่างที่ทุกนักลงทุนทั่วโลกทราบกันดีว่า

สิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการค้า ซึ่ง Huawei บริษัทเครือข่ายและอุปกรณ์โทรคมนาคมชั้นนำจากจีนก็เคยโดนเหตุผลนี้โจมตีมาแล้วเช่นกัน ซึ่งการแบน WeChat ในครั้งนี้ อาจส่งผลต่อ Tencent อย่างหนักในวงเกม เพราะ Tencent นั้นได้ลงทุนในธุรกิจเกมไว้เป็นจำนวนมาก

และนอกจากธุรกิจเกมยังมีบริษัทชั้นนำหลายบริษัทที่ถือหุ้นบริษัท Tencent เจ้าของ WeChat อย่างเช่น Tesla ที่ได้ถือหุ้นสูงถึง 5% ซึ่งมูลค่ากว่า 17.8 พันล้าน$ จาก 3 ปีก่อน และใน 2020 มูลค่าของหุ้นอาจสูงถึงเกือบ 14 พันล้าน$ เลยทีเดียว

ผลกระทบต่อหุ้น Tech ในจีนมีอะไรบ้าง ?

เชื่อว่านักลงทุนที่ได้ลงทุนในหุ้น Tech จีนนั้นคงได้รับผลกระทบกันอย่างถ้วนหน้า เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าเป้าหมายแผนการค้าของ Donald Trump นั้นจ้องไปที่บริษัทเทคโนโลยีจากจีนเป็นหลักใหญ่ ซึ่งจากการเคลื่อนไหวครั้งนี้ส่งผลให้บริษัทเทคโนโลยีของจีนเกือบทั้งหมดมีมูลค่าลดลงถึง 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 7 สิงหาคม 2020

Tencent จะได้รับผลกระทบอย่างไรบ้างจากเรื่องนี้?

เมื่อดูจากข้อมูลเมื่อปีก่อนนี้ WeChat และโซเชียลอื่น ๆ ทำรายได้แค่ 82.3 พันล้านหยวน และ Tencent มีรายได้รวมอยู่ที่ 377.3 พันล้านหยวน สูงกว่าสัดส่วนของ Wechat หรือโซเชียลอื่น ๆ 22 เปอร์เซ็นต์

นั้นจึงถือได้ว่าการแบนครั้งนี้ส่งผลกระทบหนักกับ Tencent อย่างมาก เพราะถึง WeChat จะไม่ได้เป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกานัก แต่ WeChat และสื่อ Social Media ต่าง ๆ นั้นมีสัดส่วนรายได้ที่ค่อนข้างสูง อีกทั้งยังทำให้ความเชื่อมั่นในบริษัทต่อนักลงทุนสั่นคลอนอีกด้วย

ด้วยมาตรการที่แข็งกร้าวของสหรัฐที่นำโดย Donald Trump ทำให้ขณะนี้โลกเหมือนกำลังถูกบีบให้เลือกว่าจะรับจีนหรือสหรัฐ เพราะนอกจาก WeChat ที่ถูกแบนแล้ว Application ยอดฮิตความบันเทิงใน 15 วินาทีอย่าง TikTok ก็โดนแบนไปเรียบร้อยเช่นกัน นั้นทำให้ยิ่งน่าคิดขึ้นไปใหญ่ว่า หากเรามีทางเลือกแค่มหาอำนาจทั้งสอง เราจะเลือกใคร ?

ติดตามข่าวเศรษฐกิจใหม่ ๆ และธุรกิจมาแรง ได้ทุกวัน