การสร้างเงินเก็บ

การสร้างเงินเก็บ กับ 5 ขั้นตอนง่าย ๆ เพื่อสำรองเงินในการรักษาสุขภาพตนเองได้

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ธุรกิจที่น่าสนใจ

การสร้างเงินเก็บ เชื่อได้เลยว่าในปัจจุบันการมีเงินเก็บถือว่ามีต้นทุนของชีวิตสูงมาก หลายคนไม่รู้สึกว่าการมีเงินเก็บมันดี ในการทำงานแต่ละวันได้รับเงินมาก็ใช้จ่ายจนหมด บางคนใช้จ่ายเกินรายได้จนเกิดหนี้สินจำนวนมหาศาล ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วการมีเงินเก็บเป็นใบเบิกทางในหลายอย่าง หรือแม้แต่ถึงคราวเจ็บป่วยก็มีเงินสำรองในการรักษาสุขภาพของตนเอง แต่ก็มีหลายคนเช่นกันอยากมีเงินเก็บแต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน…? ในบทความนี้จึงได้นำ 5 ขั้นตอนในการสร้างเงินเก็บมาฝากทุกคน ดังนี้

การสร้างเงินเก็บ

แนะนำ 5 ขั้นตอนใน การสร้างเงินเก็บ ที่ทำให้ต้นทุนของชีวิตสูงมากขึ้น จะมีขั้นตอนอย่างไร

  • แยกเงินเดือนและเงินเก็บให้ได้ คือ เงินเก็บเป็นเงินส่วนที่เหลือจากเงินเดือนหลักหักค่าใช้จ่าย ดังนั้นการจะสร้างเงินเก็บได้ทุกคนต้องรู้ก่อนว่าในฐานเงินเดือนที่ทุกคนได้รับ เมื่อหักค่าใช้จ่ายเหลือเพียงพอในการเก็บออมกี่ % แล้วทุกคนต้องมีเงินเก็บเท่าไหร่…? ถึงจะพอในแต่ละเดือน 
การสร้างเงินเก็บที่ดี
  • เก็บออมให้เป็นนิสัย คือ การออมไม่จำเป็นต้องออมทีละเยอะ ๆ ควรเริ่มต้นจากน้อยก่อน แล้วค่อยสร้างนิสัยที่รักการออมจนทุกคนรู้สึกว่าการออมคือส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ส่งผลให้ทุกคนรักในการออมมากขึ้น
  • ไม่ควรใช้เงินมาเกินกำลังรายได้ คือ ฐานเงินเดือนเท่าไหร่…? ให้ทุกคนแยกสัดส่วนของเงินในแต่ละเดือนต้องจ่ายในเรื่องใด ในสัดส่วนกี่ % แล้วคำนวณว่าในแต่ละเดือนมีเงินเพียงพอหรือขาดไป ในส่วนที่ขาดให้หาอาชีพเสริมเพิ่มเติม ในส่วนที่เหลือให้เก็บเป็นเงินออม แค่นี้การสร้างเงินเก็บก็ใช่เรื่องยาก 
เคล็ดลับการสร้างเงินเก็บ
  • ยืมเท่าที่ต้องใช้ คือ ทุกคนมีต้นทุนชีวิตที่ต่างกัน ในบางครั้งก็จำเป็นต้องใช้เงิน ซึ่งในส่วนของการกู้ยืมสามารถทำได้ แต่ควรกู้ยืมมาเพียงพอต่อรายจ่าย ไม่สมควรกู้มาเผื่อเพราะจะทำให้เป็นหนี้จำนวนที่มากโดยไร้ประโยชน์ 
  • วางแผนการเงินให้เป็นระบบ คือ การวาแผนการเงินสำคัญมาก ๆ สำหรับคนที่มีแผนในการใช้เงินส่วนใหญ่จะรู้แนวทางการใช้ชีวิตและสามารถสร้างเงินเก็บได้อย่างง่ายดาย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ 3 ข้อกำจัดในการเก็บเงิน ที่คุณควรรู้ก่อน เพื่อไม่ให้เกิดจุดบกพร่องทางการเงิน