เตรียมวางแผนการเงินให้พร้อม

เตรียมวางแผนการเงินให้พร้อมสยบปัญหาเศรษฐกิจหลัง Covid-19 ระบาดรอบสอง

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

เตรียมวางแผนการเงินให้พร้อม ต้องบอกเลยว่าปัจจุบันประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาขอโรคระบาดที่เคยทำลายเศรษฐกิจในประเทศไทยจนแทบฟื้นตัวไม่ได้นั้นก็คือ โรคโควิด-19 ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมาคนไทยทุกคนต่างร่วมแรงร่วมใจช่วยกันข้ามผ่านโรคระบาดดังกล่าวอย่าแสนสาหัส เนื่องจากิจการหลายอย่างปิดตัวลงลูกจ้างแม้แต่พนักงานในห้างก็ถูกเลิกจ้าง บางคนโชคดียังได้รับเงินเดือนทว่าไม่ 100% หลายคนยังไม่ฟื้นตัวดี ปัจจุบันโควิด -19 รอบสองได้เข้ามาเยือนประเทศไทยอีกครั้ง ซึ่งหลายคนไม่สามารถวางแผนการเงินได้เพราะไม่รู้จะเริ่มอย่างไร…? ในบทความนี้ได้รวบรวม 5 ข้อในการเตรียมพร้อมทางการเงิน ดังนี้

เตรียมวางแผนการเงินให้พร้อม

เตรียมวางแผนการเงินให้พร้อม จากปัญหาขอโรคระบาดที่เคยทำลายเศรษฐกิจในประเทศไทยจนแทบฟื้นตัวไม่ได้

  • เตรียมเงินให้เพียงพอ ในข้อแรก คือ ทุกคนต้องเตรียมสภาพคล่องทางการเงินไวล่วงหน้า ต้องมีการคาดเดาเหตุการณ์สถานการณ์ทางการเงินให้พร้อม เช่น หากถูกพักงาน 3 เดือน ในระยะเวลาที่พักงานต้องใช้เงินจำนวนไหร่ และเมื่อกลับมาทำงานในเดือนที่ 4 จะต้องมีเงินทุนสำรองเท่าไหร่ ให้คำนวณเป็นตัวเลขออกมาเลย เป็นต้น 
วางแผนการเงินให้พร้อม
  • ทำประกันสุขภาพ การทำประกันเป็นการวางแผนการเงินที่ดี ในช่วงที่ทุกคนถูกพักงานไม่มีเงิน เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย การจำนำเงินที่ไว้ใช้จ่ายประจำวันไปรักษาตนเองแล้วพรุ่งนี้จะมีเงินที่ไหนใช้จ่ายค่าอาหาร ดังนั้นการทำประกันสุขภาพไว้สามารถหายห่วงได้ทันทีเมื่อโรคภัยตามหา 
  • หารายได้เพิ่มเติม การหารายได้ทางเดียวคงเก็บเงินไม่ทันแน่ ๆ ในปัจจุบันเทคโนโลยีมีการพัฒนาไปมาก การทำงานที่สร้างรายได้ทุกคนสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้าน เช่น การค้าขายออนไลน์ การทำยูทูป การรับพิมพ์รายงาน เป็นต้น 
การวางแผนการเงิน
  • ปลูกพืชผักรับประทานเอง โรคระบาดสามารถแพร่กระจายได้ทั่วบริเวณ ดังนั้นการหลีกเลี่ยงในที่ชุมชนตลาดจะได้เป็นการดี ซึ่งการปลูกผักไว้รับประทานเอง นอกจากได้สุขภาพที่ดีแล้วยังเป็นการประหยัดเงินค่าอาหารไปได้อีกทางด้วย

ในการวางแผนการเงินดังกล่าวทุกคนจำเป็นต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพื่ออนาคตเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินอย่างน้อยทุกคนก็มีเงินทุนสำรองในการจับจ่ายนั้นเอง 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ กองทุนรวม ทางเลือกสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่อยากเพิ่มรายได้จากการลงทุน