การเพิ่มทุน

การเพิ่มทุน ปัจจัยสำคัญที่นักลงทุนต้องคอยรับมือ ที่เกิดความเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้น

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

               การเพิ่มทุน ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้นสายอ้างอิงพื้นฐานหรือสายเทคนิค ต่างก็รู้ดีว่าการประกาศเพิ่มทุนของหุ้นจะมีผลกระทบอย่างแน่นอน ทันทีที่มีข่าวออกมาจะส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้น ซึ่งในระยะสั้นมากๆ ส่วนใหญ่จะเกิดอาการตกใจของเหล่านักลงทุน จนราคาย่อตัวลงจากระดับเดิม แต่หลังจากนั้นมันก็ไม่แน่ว่าราคาจะดิ่งลงเหว หรือพุ่งขึ้นทะลุเพดาน ขึ้นอยู่กับเป้าหมายในการระดมทุนครั้งนั้น

การเพิ่มทุน

การเพิ่มทุน มุ่งเน้นไปที่การขยายกิจการ สร้างความเติบโตไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แน่นอนว่ากำไรของบริษัทก็จะมากขึ้น

               สำหรับคนที่เคยได้ยินคำว่าเพิ่มทุนแค่เพียงผ่านๆ แล้วยังไม่เข้าใจว่ามันหมายถึงอะไร ก็เท่ากับว่าไม่รู้ความเคลื่อนไหวที่จะเกิดขึ้นกับหุ้นในพอร์ตของตัวเองเลย นี่เป็นวิธีการระดมเงินทุนเพิ่มอย่างหนึ่งของบริษัท โดยแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ เรียกเงินเพิ่มเติมจากผู้ถือหุ้นกลุ่มเดิม กับเรียกเงินเพิ่มจากนักลงทุนกลุ่มใหม่ แต่ไม่ว่าจะเจาะจงไปที่คนกลุ่มไหน สุดท้ายผลลัพธ์ก็จะเหมือนกัน นั่นคือมีจำนวนหุ้นในตลาดเพิ่มขึ้น ส่งผลให้กำไรต่อหน่วยลงทุนในระยะสั้นลดลงทันที

การเพิ่มทุนคืออะไร

               พูดให้เข้าใจง่ายก็คือ ในช่วงแรกของการเพิ่มทุน กำไรจากผลประกอบการของบริษัทก็ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป ในขณะที่ผู้ถือหุ้นหรือตัวหารมีจำนวนมากขึ้น เงินเท่าเดิมแต่ต้องแบ่งให้คนมากขึ้น แต่ละคนเลยได้เงินน้อยลงนั่นเอง อย่างไรก็ตาม สภาวะนี้ไม่ได้คงอยู่ตลอดไป สิ่งที่นักลงทุนควรให้ความสนใจติดตามเก็บข้อมูล ก็คือบริษัทนำเงินที่ระดมได้ไปใช้ประโยชน์ตรงส่วนไหนบ้าง

การเพิ่มทุนของหุ้น

               หากการเพิ่มทุนมุ่งเน้นไปที่การขยายกิจการ สร้างความเติบโตไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แน่นอนว่าในอนาคตกำไรของบริษัทก็จะมากขึ้น ผู้ถือหุ้นก็มีสิทธิ์ที่จะได้รับส่วนแบ่งมากขึ้นตามไปด้วย แต่ถ้ามันเป็นการระดมเงินไปใช้หนี้ หรือไปทำสิ่งอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับกิจการของบริษัท แบบนี้ก็สุ่มเสี่ยงมากที่นักลงทุนจะเสียเปรียบ ก็ต้องมาวิเคราะห์กันอย่างละเอียดแล้วว่า จะถือหุ้นเหล่านั้นต่อไปหรือจะตัดใจขายทำกำไรไปก่อน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวตลาดหุ้น และ กองทุนรวม ทางเลือกสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่อยากเพิ่มรายได้จากการลงทุน