กองทุนรวม

กองทุนรวม ทางเลือกสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่อยากเพิ่มรายได้จากการลงทุน

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

               กองทุนรวม ที่หากเราได้ฟังความคิดเห็นจากคนที่คลุกคลีอยู่ในวงการลงทุนมานานพอตัวแล้ว ในฐานะมือใหม่มันจะดูยุ่งยากยิ่งกว่าสมการตรีโกณในวิชาคณิตศาสตร์ เลยทำให้หลายคนขยาดการลงทุนไปตั้งแต่ยังไม่ทันเริ่ม ทางแก้ที่จะช่วยให้เพิ่มความกล้าให้กับเราได้ในเคสนี้ก็คือ เลือกลงทุนในกองทุนรวมก่อนเป็นอันดับแรก เพราะมันไม่ต้องอ่านข้อมูลเชิงสถิติให้วุ่นวาย ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอจนไม่ได้ทำอะไร แถมยังมีผู้เชี่ยวชาญคอยบริหารให้อีกด้วย

กองทุนรวม

กองทุนรวม หลังจากเลือกลงทุนไปแล้วเพียงแค่การติดตามผลของกองทุนเป็นระยะ ๆ เพื่อให้เราเตรียมตัวรับมือ

               แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่านักลงทุนจะไม่ต้องทำอะไรเลย แค่เอาเงินไปวางไว้ในกองทุนรวมสักตัวหนึ่ง แล้วปล่อยให้มันเติบโตสร้างผลกำไรไปเรื่อยๆ ถ้าง่ายขนาดนั้นจริง คงไม่มีใครอยากเอาเงินไปลงในหุ้นหรือพันธบัตร ยังไงเราก็ยังต้องมีข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับกองทุนที่สนใจ เรียกว่าให้พอวิเคราะห์ขั้นพื้นฐานได้ว่าจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์และความต้องการของเราหรือไม่

กองทุนรวมคืออะไร

               อย่างแรกคือต้องดูว่ากองทุนรวมเหล่านั้นมีคุณสมบัติตรงกับเป้าหมายของเรามากน้อยแค่ไหน เช่น ถ้าเราต้องการได้ผลตอบแทนสูง พร้อมรับความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง กองทุนที่เกี่ยวกับหุ้นและพลังงานก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดี แต่ถ้าเราไม่อยากรับความเสี่ยงเลย เน้นรักษาเงินต้นแล้วจะกำไรเท่าไรก็ใช้ได้ แบบนี้เหมาะกับกองทุนเกี่ยวกับเงินฝากและตลาดเงินมากกว่า หรือถ้าเรามีองค์ความรู้ในอุตสาหกรรมใดเป็นพิเศษ ก็สามารถใช้ปัจจัยนี้เป็นตัวเลือกซื้อกองทุนได้เหมือนกัน

หลักการเลือกกองทุนรวม

               ต่อมาเป็นเรื่องของเงื่อนไข กองทุนรวมแต่ละอันจะมีรายละเอียดปลีกย่อยต่างกัน ทั้งส่วนของค่าธรรมเนียม การจ่ายปันผล และระยะเวลาในการถือกองทุน อย่าลืมคำนวณค่าเสียหายพวกนี้รวมไปในแผนการลงทุนของเราด้วย ไม่ใช่ว่าสุดท้ายได้กำไรมาก็หักลบกลบหนี้ไปเสียหมด กลายเป็นการเอาเงินไปทิ้งไว้เฉยๆ หลังจากเลือกลงทุนไปแล้ว ก็เหลือเพียงแค่การติดตามผลการดำเนินงานของกองทุนเป็นระยะๆ เพื่อให้เราเตรียมตัวรับมือได้ทันเมื่อมันไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจเอาไว้ ห้ามปล่อยไปตามยถากรรมแล้วแต่ผู้เชี่ยวชาญกองทุนจะพาไปเด็ดขาด

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวตลาดหุ้น และ ฟองสบู่แตก ภาวะทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก ที่ส่งผลกระทบต่อทุกคนในสังคม