หุ้นพื้นฐานดีเขาดูกันอย่างไร

หุ้นพื้นฐานดีเขาดูกันอย่างไร จุดไหนบ้างที่ต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ

ตลาดหุ้น

               หุ้นพื้นฐานดีเขาดูกันอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนสไตล์ไหน เน้นถือยาวหรือถือสั้นทำกำไร ต่างก็ต้องการคลุกคลีกับหุ้นพื้นฐานดีด้วยกันทั้งนั้น เพราะถ้าเกิดพลาดพลั้งเขาซื้อในราคาที่ไม่ค่อยดีเท่าไร มันยังมีลุ้นว่าจะไม่ขาดทุนหากยอมถือให้นานกว่าที่ตั้งใจไว้อีกสักหน่อย แต่ถ้าเป็นหุ้นปั่นหรือหุ้นพื้นฐานย่ำแย่ หลังจากหมดกระแสแล้วอาจไปไม่กลับมาอีกเลย คนถือไว้ก็ได้แต่ร้องไห้ในใจเท่านั้นเอง ว่าแต่หุ้นดีๆ เขาดูกันยังไง สำหรับมือใหม่ให้ลองสังเกตง่ายๆ แบบนี้

หุ้นพื้นฐานดีเขาดูกันอย่างไร

หุ้นพื้นฐานดีเขาดูกันอย่างไร สำหรับมือใหม่ให้ลองสังเกตง่าย ๆ บอกเลยว่าไม่ควรพลาดเด็ดขาด

ราคาหุ้นวิ่งตามแนวโน้มของตลาด

            ส่วนใหญ่แล้วหุ้นพื้นฐานดีจะต้องมีความเปลี่ยนแปลงของราคาตามทิศทางของตลาดเสมอ เพราะนักลงทุนรายใหญ่ก็จะเอาเงินมาลงในกิจการที่เขาไว้วางใจได้ อย่างเช่นหุ้นพลังงานตัวใหญ่ๆ เมื่อไรที่ค่า SET เขียว หุ้นก็จะเขียวตามไป และเช่นกันเมื่อไรที่ SET แดง หุ้นก็จะแดง ด้วยปริมาณการซื้อขายหุ้นดังกล่าวมีผลต่อภาพรวมของตลาดนั่นเอง

หุ้นพื้นฐานดี

เป็นหุ้นของกิจการที่มีการเติบโตต่อเนื่อง

            ตรงนี้ต้องเข้าใจก่อนว่าหุ้นพื้นฐานดีมันมาจากพื้นฐานของธุรกิจที่ดี แล้วจะมีธุรกิจดีที่ไหนไม่เติบโต หรือยิ่งทำก็ยิ่งขาดทุน เราจึงต้องมองว่าธุรกิจมีการขยายกิจการบ้างหรือไม่ ถ้าไม่ขยายแล้วมีการพัฒนาในด้านอื่นๆ เพิ่มเติมหรือเปล่า แต่เมื่อผ่านไปถึงจุดหนึ่งแล้วทุกธุรกิจจะมีความอิ่มตัว ไม่โตต่ออีก ดังนั้นให้พิจารณาในช่วง 5 ปีแรกเป็นหลักไว้ก่อน

หุ้นพื้นฐานดีเป็นอย่างไร

มีผลกำไรสะสมอยู่ในเกณฑ์ที่ดี

            ข้อนี้ให้เราเข้าไปดูที่งบการเงินของบริษัท ซึ่งเป็นข้อมูลที่เปิดเผยทั่วไป หุ้นพื้นฐานดีจะมีกำไรสะสมอยู่เสมอ ไม่ใช่มีแต่หนี้สิน ใครที่ยังอ่านงบการเงินไม่เป็น ก็แค่เปิดเอกสารเข้าไปดูแล้วไล่หาคำว่ากำไรสะสม ดูว่าตัวเลขเป็นบวกหรือลบ ถ้าเป็นบวกก็ดูย้อนหลังไปสักหน่อยว่าเป็นอย่างไร ส่วนจะบวกมากหรือน้อย ก็ต้องเอาไปเทียบกับรายได้กับหนี้สินอีกทีหนึ่ง แต่ในเบื้องต้นดูแค่กำไรก็เพียงพอ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวตลาดหุ้น และ ช่วงจังหวะที่ดีในการ ทำกำไรกับหุ้น xd หมดเวลาการเก็บหุ้นเพื่อหวังเงินปันผล