การเลือกซื้อหุ้นปันผล

หลักใน การเลือกซื้อหุ้นปันผล ที่เหมาะกับสไตล์การลงทุนของเรากับเคล็ดลับดี ๆ ที่ไม่ควรพลาด

การลงทุน ตลาดหุ้น

            การเลือกซื้อหุ้นปันผล อีกหนึ่งสไตล์การเล่นหุ้นของนักลงทุนที่ได้รับความนิยม เพราะมีความเสี่ยงน้อยแล้วก็ไม่ต้องคอยนั่งเฝ้าหน้าจอตลอดทั้งวัน แค่เอาเงินเข้าแล้วรอให้หุ้นมันเติบโตพร้อมทำกำไรให้แบบกึ่งอัตโนมัติ ก็คือการซื้อหุ้นปันผลเก็บไว้ในลักษณะของการออมหุ้น ขึ้นชื่อว่าการออมก็หมายความว่าให้ทยอยเก็บไปเรื่อยๆ ไม่ต้องขายออกไปจนกว่าจะถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ หรือราคาพุ่งสูงเกินกว่าเงินปันผลที่ตั้งใจว่าจะได้ แต่การจะทำกำไรกับหุ้นประเภทนี้ก็ต้องเลือกให้ถูกด้วย

การเลือกซื้อหุ้นปันผล

การเลือกซื้อหุ้นปันผล หุ้นของนักลงทุนที่ได้รับความนิยม เพราะมีความเสี่ยงน้อยไม่ต้องคอยนั่งเฝ้าหน้าจอตลอดทั้งวัน

คำนวณเปอร์เซ็นต์ปันผลที่จะได้รับเสียก่อน

               ไหนๆ ก็จะต้องเอาเงินไปค้างไว้ในพอร์ตเป็นเวลานานทั้งที มันก็ควรได้เงินตอบแทนแบบสมน้ำสมเนื้อกันหน่อย ให้ลองคำนวณเปอร์เซ็นต์เงินปันผลของหุ้นปันผลที่สนใจ โดยต้องคำนวณเอาเองกับราคาที่เราน่าจะซื้อได้ อย่าไปยึดตามประกาศหรือค่าสถิติของตลาดหลักทรัพย์มากเกินไป เพราะเขาคิดจากราคาปัจจุบัน ไม่ใช่ราคาที่เราถือหุ้นนั้นอยู่

หลักการเลือกซื้อหุ้นปันผล

ศึกษาประวัติการปันผลในช่วงเวลาที่ผ่านมา

               ยิ่งถ้าเจอหุ้นปันผลตัวไหนมีทีท่าว่าจะปันผลแบบจุใจ ก็ยิ่งต้องไปดูข้อมูลย้อนหลังให้กระจ่างชัด ว่าเคยปันผลมาก่อนหรือไม่ หากจ่ายเป็นปีแรกก็ต้องเผื่อใจไว้ด้วยว่าเราอาจไม่ได้รับค่าตอบแทนในเรทนี้ตลอด และถ้าเคยปันผลมาแล้วหลายครั้ง ก็ให้ดูอัตราการเปลี่ยนแปลงของเงินปันผลแต่ละครั้งว่ามากน้อยแค่ไหน เป็นการประเมินความสม่ำเสมอนั่นเอง

วิธีการเลือกซื้อหุ้นปันผล

เรื่องของราคาหุ้นก็สำคัญ

            แน่นอนว่าถ้าดูเป็นตัวเงิน หุ้นใหญ่ย่อมจ่ายมากกว่าหุ้นเล็ก แต่หุ้นปันผลจะจ่ายค่าตอบแทนให้ตามจำนวนหุ้น หมายความว่ายิ่งเรามีจำนวนมากเท่าไร ตัวคูณก็ยิ่งมากตามไปด้วย เราจึงต้องกลับมาพิจารณาเงินทุนที่เราสามารถใส่ลงไปในตลาดได้ การซื้อหุ้นตัวละ 200 จำนวน 100 ตัว อาจจะไม่ดีเท่ากับการซื้อหุ้นในราคา 1 บาท จำนวน 20000 ตัวก็เป็นได้ เราต้องคำนวนส่วนนี้ก่อนตัดสินใจเสมอ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวตลาดหุ้น และ ช่วงจังหวะที่ดีในการ ทำกำไรกับหุ้น xd หมดเวลาการเก็บหุ้นเพื่อหวังเงินปันผล