แมลงเม่าในตลาดหุ้น

สัญญาณที่บอกว่าเราเป็น แมลงเม่าในตลาดหุ้น นักลงทุนตัวเล็ก ๆ ที่ทุนน้อยแต่ใจใหญ่

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ตลาดหุ้น

               แมลงเม่าในตลาดหุ้น นอกจากนักลงทุนในตลาดหุ้นที่เขาเรียกว่าสายวีไอเน้นถือยาว สายเดย์เทรดเน้นทำกำไรรายวัน สายสวิงเทรดที่กะเก็บกำไรเป็นช่วง ๆ ตามเหมาะสม ก็ยังมีอีกกลุ่มที่เขาเรียกว่าแมลงเม่าในตลาดหุ้น เป็นนักลงทุนตัวเล็ก ๆ ที่ทุนน้อยแต่ใจใหญ่ แล้วก็มีปริมาณค่อนข้างมาก ค่อยสร้างความหรรษาให้กับตลาดในภาวะต่าง ๆ แต่ปัญหาคือคนกลุ่มนี้มักจะขาดทุนอยู่เรื่อย ๆ จังหวะที่ควรทำกำไรได้ก็ไม่ได้ ลองมาดูกันว่าเราเป็นสมาชิกคนหนึ่งในกลุ่มนี้หรือไม่ จากสัญญาณต่อไปนี้

 แมลงเม่าในตลาดหุ้น

แมลงเม่าในตลาดหุ้น ที่ทุนน้อยแต่ใจใหญ่ แล้วก็มีปริมาณค่อนข้างมาก ค่อยสร้างความหรรษาให้กับตลาดในภาวะต่าง ๆ

หวาดระแวงในทุกสถานการณ์

               เวลาที่ตลาดหุ้นอยู่นิ่งๆ ค่า SET ต่ำๆ ก็จะรู้สึกว่ายังไม่อยากลงทุน เดี๋ยวเงินจะจมอยู่กับที่ หรือคิดว่าตลาดไม่น่าสนใจแล้วช่วงนี้เพราะไม่มีคนเล่นเท่าไรเลย เวลาตลาดกลายเป็นขาขึ้น เหล่าแมลงเม่าก็จะหวั่น ๆ ใครใจกล้าหน่อยก็เกาะกระแสไปได้กำไรมาเล็กน้อย ใครใจเซาะก็รอดูเขาวิ่งกันไปเรื่อย ๆ ครั้นพอตลาดขึ้นไปถึงจุดสูงกว่าที่เคยเห็น ก็จะคิดว่าราคาเริ่มแพงแล้วไม่น่าซื้อ

 แมลงเม่าในตลาดหุ้นคืออะไร

ถามหาหุ้นที่เขาเล่นกัน

            เนื่องด้วยการด้อยทักษะในการวิเคราะห์หุ้น เลยทำให้เหล่าแมลงเม่าคอยเฝ้าถามคนอื่นอยู่เรื่อยๆ ว่าจะเล่นหุ้นอะไรดี หุ้นตัวไหนราคากำลังจะมา คนกลุ่มนี้จึงแฝงตัวอยู่ตามแหล่งข้อมูลต่างๆ เช่น ในกลุ่มคนเล่นหุ้นมากประสบการณ์ ในกลุ่มการอ่านเทคนิคหุ้น เป็นต้น แล้วก็คอยดูว่าเจ้าของกลุ่มจะแนะนำหุ้นตัวไหน จะได้เอาเงินไปลงทุนตรงนั้น

แมลงเม่าในตลาดหุ้นทุนน้อยใจใหญ่

อยากรู้เหลือเกินว่าต้องเข้าและออกตอนไหน

            ยิ่งกว่าการถามหาหุ้นที่ควรเล่นแล้ว แมลงเม่าก็ยังอยากรู้ด้วยว่าตัวเองควรเข้าที่ราคาเท่าไรและออกที่ราคาประมาณไหน เรียกว่าอยากให้จับมือเล่นเลยได้ไหม เพราะเล่นเองทีไรก็ขึ้นดอยหรือตกรถทุกทีไป ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะไม่รู้พื้นฐานที่แท้จริงของหุ้นที่ได้มานั่นเอง แล้วในที่สุดก็มักจะขาดทุนในจังหวะที่น่าเสียดายอยู่ร่ำไป

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวการลงทุน และ การเตรียมความพร้อมเพื่อ การเป็นเจ้าของกิจการ ก่อนเริ่มลงทุน บอกเลยน่าสนใจมาก ๆ