การเปิดพอร์ตหุ้น

สิ่งที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับ การเปิดพอร์ตหุ้น มันเป็นเรื่องยุ่งยากจริงหรือไม่?

การลงทุน ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ตลาดหุ้น

               การเปิดพอร์ตหุ้น ที่การลงทุนในตลาดหุ้นเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากทุกคนสามารถบริหารจัดการเงินได้เอง ไม่ต้องพึ่งหน่วยงานหรือผู้เชี่ยวชาญใดๆ เพียงแค่มีสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ไว้สำหรับดูการเคลื่อนไหวของหุ้นที่สนใจก็พอแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่า ที่หลายคนยังไม่เริ่มแม้แต่จะเปิดพอร์ตหุ้นเป็นของตัวเอง ก็เพราะคิดว่ามันเป็นเรื่องยุ่งยากจนพวกเขาไม่น่าจะมีความพร้อมมากพอที่จะเล่นหุ้นได้ และต่อไปนี้ก็เป็นความเข้าใจผิดที่พบได้บ่อย

การเปิดพอร์ตหุ้น

การเปิดพอร์ตหุ้น เป็นเรื่องยุ่งยากจนพวกเขาไม่น่าจะมีความพร้อมมากพอที่จะเล่นหุ้นได้ เรามาทำความเข้าใจกัน

ต้องมีเงินก้อนก่อนถึงจะเล่นหุ้นได้

               จริงอยู่ว่าการเปิดพอร์ตหุ้นในสมัยก่อน เราจำเป็นต้องมีเงินก้อนสำหรับการเปิดบัญชีกับทางโบรกเกอร์ บางแห่งก็กำหนดตัวเลขไว้เป็นหลักพัน บางแห่งก็มาดันขึ้นไปถึงหลักหมื่น แต่เดี๋ยวนี้เรามีโบรกเกอร์ให้เลือกเยอะกว่าเดิมมาก ซึ่งเงื่อนไขในการให้บริการจะต่างกันไป สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ที่ยังไม่มีข้อมูลมากเท่าไร ก็แค่เดินเข้าไปในธนาคารที่ใช้บริการอยู่เป็นประจำ หลายแห่งสามารถช่วยดูแลเรื่องเปิดพอร์ตโดยไม่ต้องใช้เงินสักบาทได้แล้ว

การเปิดพอร์ตหุ้นยุ่งยากหรือไม่

ต้องใช้เอกสารทางการเงินหลายอย่าง

               ประเด็นนี้มันขึ้นอยู่กับโบรกเกอร์ที่เราเลือกใช้บริการด้วย ถ้าหากเราเลือกเปิดพอร์ตหุ้นกับธนาคารที่ฝากเงินไว้อยู่แล้วก็จะง่ายหน่อย เพราะเขามีหลักฐานของเราเกือบทั้งหมด สามารถดึงเอาจากระบบออกมาใช้ประกอบได้ อย่างเช่นธนาคารไทยพาณิชย์ แค่มีบัญชีเงินฝากก็จะเปิดพอร์ตได้เลย เราถือแค่บัตรประชาชนใบเดียวไป เดี๋ยวเจ้าหน้าที่เขาก็จัดการให้ทั้งหมด

การเปิดพอร์ตหุ้นคืออะไร

เมื่อเปิดพอร์ตแล้วต้องลงทุนทันที

               อันที่จริงมันอิสระกว่านั้นมาก เราแค่เปิดพอร์ตหุ้นทิ้งไว้ จะลงทุนเมื่อไรนั่นเป็นเรื่องของเรา พอร์ตไม่มีเงื่อนไขของวันหมดอายุ เพียงแค่จะต้องมีการอัพเดทข้อมูลเป็นระยะๆ หากทางโบรกเกอร์ไม่เห็นประวัติการซื้อขายนานเกินไป ทั้งนี้ก็เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของพอร์ตยังเหมือนเดิมเท่านั้น แล้วส่วนใหญ่ก็ทำได้ง่ายผ่านช่องทางออนไลน์ เสียเวลาไม่เกิน 5 นาทีสำหรับการกรอกข้อมูล

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวสารตลาดหุ้น และ กฎพื้นฐานสำหรับคนที่คิดจะเล่น หุ้นในสายวิเคราะห์เทคนิค บอกเลยว่านักลงทุนต้องห้ามพลาด