อิสรภาพทางการเงิน

ต้องอายุเท่าไรถึงมี อิสรภาพทางการเงิน อย่างที่ใจต้องการได้ บอกเลยน่าสนใจมาก ๆ

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

               อิสรภาพทางการเงิน ที่เดี๋ยวนี้เรามักจะได้ยินคำว่าอิสรภาพทางการเงินกันมากขึ้น เงินจำนวนมหาศาลที่จะเนรมิตวิถีชีวิตแบบที่ต้องการได้จริง เป็นอิสระจากวันทำงานแสนเหนื่อยยาก ไม่ต้องเข้างานเช้าเพื่อมาตอกบัตรหรือแสกนนิ้วอีกต่อไป แล้วก็ไม่ต้องเบียดเสียดผู้คนมากมายในขากลับ ออกเที่ยวต่างจังหวัดได้โดยไม่ต้องง้อวันหยุดวันลา ใครๆ ก็อยากได้คุณภาพชีวิตแบบนี้กันทั้งนั้น ประเด็นอยู่ที่ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหน หรือต้องทำงานไปจนอายุเท่าไรถึงจะสัมผัสประสบการณ์แบบนั้นได้

อิสรภาพทางการเงิน

อิสรภาพทางการเงิน คืออะไร? เงินจำนวนมหาศาลที่จะเนรมิตวิถีชีวิตแบบที่ต้องการได้จริงหรือ!

               หากเป็นสมัยก่อนก็คงตอบได้คำเดียวว่า เราต้องทำงานไปจนกว่าจะมีความมั่งคงทางการเงินเสียก่อน แล้วอิสรภาพทางการเงินถึงจะตามมา แต่พอเป็นยุคดิจิตอลแบบนี้ เราสามารถข้ามขั้นตอนไปได้เลย เพียงแค่รู้จักวางแผนการเงินให้เป็น ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นเยอะมาก บางคนเป็นเจ้าของกิจการที่มันสามารถสร้างรายได้เองอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยังเรียนไม่จบ บางคนทำเงินจากทรัพย์สินทางปัญญาที่สร้างครั้งเดียวแต่ขายได้ตลอดชีวิต เป็นต้น

อิสรภาพทางการเงินคืออะไร

               ดังนั้นให้ลืมเรื่องอายุและประสบการณ์ไปก่อนเลย แล้วเริ่มวางแผนเพื่อการมีอิสรภาพทางการเงินเสียตั้งแต่วันนี้ โดยแบ่งเป้าหมายเป็นระยะสั้นกับระยะยาว ดูว่าแต่ละช่วงเราจะทำเงินจากอะไรได้บ้าง มองที่การหารายได้เป็นสำคัญ เพราะนี่จะเป็นเสมือนเงินทุนที่เราจะเอาไปต่อยอดในช่องทางอื่นได้ จากนั้นให้วางแผนเรื่องการเก็บออม แม้จะมีค่าที่แนะนำต่อกันมาว่าให้แบ่งเก็บที่ 10 เปอร์เซ็นต์ แต่สุดท้ายก็ให้ปรับตัวเลขนั้นจนกว่าจะเหมาะกับเราดีกว่า

อิสรภาพทางการเงินดีหรือไม่

               สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการมีอิสรภาพทางการเงินก็คือการลงทุน มองหารูปแบบการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง ความเสี่ยงอยู่ในระดับที่เรารับได้ แล้วก็ทยอยลงทุนไปทีละน้อย ไม่จำเป็นต้องรอให้มีเงินก้อนก่อนแล้วค่อยทำ แต่ให้เริ่มไปเลยทันที จากนั้นก็หาความรู้เพิ่มเติมเพื่อให้สร้างกำไรได้มากขึ้น พร้อมกับมองหาช่องทางการลงทุนแบบใหม่ๆ เพิ่มด้วย ทำทั้งหมดนี้อย่างมีวินัย ไม่นานเกินรอก็จะมีสภาพคล่องทางการเงินได้แน่นอน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวการลงทุน และ ทำกำไรรายวันในตลาดหุ้นด้วย การลงทุนตามแนวโน้ม จะมีโอกาสในการได้เงินสูงกว่า