การเลือกหุ้นเข้าพอร์ต

แนวทางใน การเลือกหุ้นเข้าพอร์ต ฉบับมือใหม่ สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ต้องห้ามพลาด

การลงทุน ตลาดหุ้น

               การเลือกหุ้นเข้าพอร์ต ที่เชื่อว่านักลงทุนหน้าใหม่ที่คิดอยากเข้ามาทำกำไรในตลาดหุ้นทุกคน ก็ต้องค้นหาข้อมูลพร้อมกับศึกษาวิธีการจากเหล่าเซียนหุ้นกันอย่างเต็มที่อยู่แล้ว แต่ก็พบว่าการเลือกหุ้นที่มีคุณภาพและเหมาะกับความต้องการของตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย หลายเทคนิคต้องอาศัยประสบการณ์กับความรู้เฉพาะทางหลายอย่าง เช่น การวิเคราะห์อัตราการเติบโตของธุรกิจ การติดตามและประเมินความน่าเชื่อถือของตัวเจ้าของบริษัท เป็นต้น ทำให้หลายครั้งมันก็คือการเดาสุ่มไปเฉยๆ นี่เอง วันนี้เราจึงมีแนวทางที่ง่ายกว่าและมือใหม่น่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

การเลือกหุ้นเข้าพอร์ต

การเลือกหุ้นเข้าพอร์ต ทางเรามีแนวทางที่ง่ายกว่า และมือใหม่น่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง

มองหาธุรกิจที่รู้จักก่อนเสมอ

            ยังไม่ต้องไปสนใจหุ้นเด่น หุ้นแนะนำ หรือหุ้นทำกำไรทะลุเป้าอะไรหรอก แต่ให้เริ่มจากการเลือกหุ้นที่ตัวเองรู้จัก อาจจะมองหาจากสิ่งของรอบตัว มีอะไรบ้างที่ตัวเราใช้อยู่เป็นประจำ กาแฟร้านไหนที่ต้องแวะซื้อตลอด โรงพยาบาลไหนเป็นที่ประจำของครอบครัว ปั๊มน้ำมันไหนที่เราเลือกไปใช้บริการ แล้วค่อยไปดูว่ามีหุ้นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์หรือไม่

การเลือกหุ้นเข้าพอร์ตฉบับมือใหม่

มองภาพรวมของอุตสาหกรรม

               เมื่อเลือกหุ้นของธุรกิจที่ต้องการได้แล้ว ก็ต้องไปดูธุรกิจอื่นที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกันด้วย เช่น ถ้าเราเลือกหุ้นของ ปตท. ซึ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับพลังงาน ก็ให้ไปดูว่าในกลุ่มพลังงานมีใครอยู่บ้าง และภาพรวมของทั้งวงการเป็นอย่างไร มีช่องทางให้กิจการเติบโตได้ไหม ตรงนี้อย่าพึ่งคิดอะไรให้ยุ่งยากซับซ้อน แค่ดูว่ามันน่าจะทำกำไรได้บ้างไหม มีพื้นที่เหลือพอให้ขยายกิจการได้หรือเปล่า แบบนี้ก็พอเห็นแล้วว่าน่าลงทุนหรือไม่

แนวทางในการเลือกหุ้นเข้าพอร์ต

มองเชิงลึกกับธุรกิจที่เลือกแล้ว

               ในตอนแรกเราอาจจะสนใจหุ้นตัวหนึ่ง แต่พอไปดูในอุตสาหกรรมเดียวกันกลับได้เลือกหุ้นอีกตัวหนึ่ง ซึ่งก็ไม่ผิดแปลกอะไร พอได้หุ้นแล้วเราก็แวะเข้าไปดูกิจการกันสักหน่อย ดูว่าสถานที่ตั้งเป็นยังไง ผู้คนที่มาใช้บริการมากน้อยแค่ไหน และอะไรเป็นจุดบกพร่องที่น่าจะสร้างปัญหาในอนาคตบ้าง มองเหมือนว่าเราเป็นเจ้าของเลย ก็พอจะสร้างความเข้าใจให้ได้ว่าธุรกิจนั้นดีพอที่จะเอาเงินไปลงทุนหรือยัง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ ทำอย่างไรเมื่ออยากเล่น หุ้นมาร์เก็ตแคปใหญ่ แต่ทุนน้อย เรามีคำแนะนำ