หุ้นมาร์เก็ตแคปใหญ่

ทำอย่างไรเมื่ออยากเล่น หุ้นมาร์เก็ตแคปใหญ่ แต่ทุนน้อย เรามีคำแนะนำ

การลงทุน

            หุ้นมาร์เก็ตแคปใหญ่ ที่ถึงแม้ว่าหุ้นตัวเล็กตัวน้อยในตลาดหุ้นจะเล่นแล้วสนุกสนาน สามารถทำกำไรแบบรายวันได้พอสมควร แต่ท้ายที่สุดแล้วการลงทุนในหุ้นมาร์เก็ตแคปใหญ่ก็ยังน่าสนใจมากที่สุดอยู่ดี เพราะเป็นหุ้นที่ขับเคลื่อนความเป็นไปของตลาด อัตราการเติบโตและความมั่นคงก็ดีกว่า แถมเวลาราคาขยับแต่ละทีก็ได้รับเงินกันเป็นกอบเป็นกำ ปัญหามันอยู่ที่ว่าคนทุนน้อยจะทำอย่างไรดี ในเมื่อหุ้นหลายตัวก็ราคาหลักร้อยเข้าไปแล้ว

หุ้นมาร์เก็ตแคปใหญ่

หุ้นมาร์เก็ตแคปใหญ่ เป็นหุ้นที่มีการจ่ายปันผลในระดับที่ค่อนข้างดี แล้วก็ดีตรงที่ไม่ต้องคอยเฝ้าราคาหุ้นอีกด้วย

               เมื่อคิดจะเล่นหุ้นมาร์เก็ตแคปใหญ่ หลายคนก็จะคิดถึงเงินต้นทุนมหาศาล อย่างเช่นถ้าอยากจะซื้อหุ้นกลุ่มพลังงาน ราคาประมาณ 40 บาท จำนวน 100 หุ้นก็ต้องใช้เงิน 4000 บาทเข้าไปแล้ว บางคนแบ่งเงินจากรายได้ประจำเดือนมาได้แค่ 1-2 พันเท่านั้น แบบนี้สงสัยต้องทำใจเล่นแต่หุ้นตัวเล็กไปเรื่อยๆ หรืออย่างไร อย่าพึ่งถอดใจสำหรับคนที่คิดอยากสร้างตัวด้วยการลงทุน ถึงจะงบน้อยมันก็พอมีวิธีจัดการอยู่เหมือนกัน

การลงทุนในหุ้นมาร์เก็ตแคปใหญ่

               อย่างแรกก็คือให้ซื้อหุ้นมาร์เก็ตแคปใหญ่ด้วยเทคนิคที่เรียกกันว่า DCA การซื้อแบบถัวเฉลี่ยราคาไปเรื่อยๆ พูดให้เข้าใจง่ายก็คือ มีเงินเมื่อไรก็เข้าซื้อ ซื้อแบบเก็บสะสม เช่น วางแผนว่าจะซื้อหุ้นการสื่อสารเดือนละ 2000 บาท ก็ซื้อเท่านี้ทุกเดือน โดยไม่ต้องสนใจว่าจะได้มากี่หุ้นในแต่ละครั้ง สุดท้ายมันก็จะค่อยๆ พอกพูนมากขึ้นเอง บางช่วงอาจได้มาราคาสูง แต่เดี๋ยวมันก็มาเฉลี่ยกับช่วงราคาต่ำได้เอง

หุ้นมาร์เก็ตแคปใหญ่คืออะไร

               ต่อมาคือให้เลือกหุ้นมาร์เก็ตแคปใหญ่ที่มีการจ่ายปันผลในระดับที่ค่อนข้างดี ไหนๆ ก็ทุ่มทุนซื้อหุ้นราคาสูงแล้ว นอกจากหวังผลในส่วนต่าง ก็ควรคิดเรื่องเงินปันผลด้วย ประมาณว่าเก็บหุ้นสะสมไปเรื่อยๆ ระหว่างนั้นก็ได้รับเงินปันผลเป็นระยะตามรอบที่แต่ละบริษัทกำหนด ยังไม่ต้องรีบขายเลย แล้วก็ดีตรงที่ไม่ต้องคอยเฝ้าราคาหุ้นด้วย สุดท้ายนี่อาจจะกลายเป็นแหล่งเงินแบบ passive income ก็เป็นได้ หลังจากนั้นค่อยเอาเงินปันผลไปต่อยอดอีกที

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ  เมื่อราคา หุ้นในตลาดไม่แปรผัน ตามมูลค่าของบริษัท เป็นเพราะอะไร ? มาดูกัน