วางแผนการเงินก่อนถึงวัยเกษียณ

วางแผนการเงินก่อนถึงวัยเกษียณ สิ่งที่ต้องคิดเพื่อจะพอเลี้ยงชีพของคุณจริง ๆ

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

               วางแผนการเงินก่อนถึงวัยเกษียณ หากเป็นสมัยก่อนที่มีค่านิยมในการรับราชการกันมากกว่าทำงานในสายอาชีพอื่น เรื่องวางแผนการเงินก็อาจจะไม่ใช่ประเด็นที่ต้องคิดหนักมากนัก เพราะมีให้เลือกทั้งบำเหน็จและบำนาญ ปลดเกษียณเมื่อไรก็อยู่บ้านเตรียมรับเงินใช้กันสบายๆ ได้เลย แต่พอมายุคนี้ที่คนสนใจทำงานตามความฝันตัวเองมากขึ้น และถึงแม้จะรับราชการก็ยังไม่แน่ว่าเงินที่ได้จะพอเลี้ยงชีพจริงๆ เลยถึงคราวที่ต้องครุ่นคิดกันสักหน่อยเกี่ยวกับเรื่องเงินที่ต้องใช้ในวัยเกษียณ

วางแผนการเงินก่อนถึงวัยเกษียณ

แนะนำวิธีการ วางแผนการเงินก่อนถึงวัยเกษียณ ที่บอกเลยว่าเป็นความรู้ที่น่าสนใจมาก ๆ

เงินที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละเดือนเป็นจำนวนเท่าไร

            ให้ลองคำนวณจากรายจ่ายในปัจจุบันได้เลย ทั้งค่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ลองคิดวางแผนการเงินด้วยอะไรที่ต้องจ่ายเป็นประจำ หลังจากได้ยอดรวมในส่วนนี้แล้ว ก็คิดส่วนที่เป็นรายจ่ายไม่ประจำด้วย เช่น ซื้อเสื้อผ้า ซ่อมเครื่องใช้ ค่าอาหารการกิน เป็นต้น ต้องสรุปเป็นตัวเลขออกมาให้ได้ก่อน แล้วค่อยตีเผื่ออีกสัก 10-20 เปอร์เซ็นต์สำหรับเงินที่จะใช้ในบั้นปลายชีวิต

วางแผนการเงินก่อนเกษียณ

เงินเก็บที่มีอยู่จะทำยังไงให้งอกเงย

               แน่นอนว่าในวัยนั้นเราก็ไม่ควรต้องทำงานอะไรหักโหมอีกแล้ว หลายคนสุขภาพอาจจะย่ำแย่จนทำงานไม่ไหวด้วยซ้ำ การวางแผนการเงินด้วยวิธีมองเรื่องลงทุนเพื่อให้เงินงอกเงยได้เอง จึงกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องคิดและทำเอาไว้ล่วงหน้า เราสามารถเลือกลงทุนในวันนี้ แล้วไปเก็บดอกผลในวันข้างหน้าได้ อย่ารอให้ถึงวันที่เกษียณก่อนแล้วค่อยมาคิด เพราะนั่นมันสายเกินไปแล้ว

วิธีวางแผนการเงินก่อนเกษียณ

มีประกันความเสี่ยงอะไรเอาไว้บ้าง

               จากสถิติที่ผ่านมา คนส่วนใหญ่ต้องเสียค่าใช้จ่ายก้อนโตไปกับการรักษาสุขภาพ เราจึงต้องวางแผนการเงินเพื่อรองรับความเสี่ยงพวกนี้ไว้ด้วย ทางที่ดีที่สุดก็คือการทำประกันชีวิต หากมีเงินทุนมากพอก็ควรซื้อประกันสุขภาพแยกกับประกันส่วนอื่นๆ เนื่องจากเวลาใช้สิทธิประกันมันจะได้ผลตอบแทนเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากกว่า ไม่ต้องระแวงว่าต้องนอนพักโรงพยาบาลในห้องรวมหรือไม่ ยิ่งถ้าสามารถทำประทันครอบคลุมโรคร้ายได้ด้วยก็ยิ่งดี

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวการลงทุน และ ไม่ขายเท่ากับไม่ขาดทุน จริงหรือไม่? ในตลาดหุ้น แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าหุ้นที่ถือไว้ราคาจะดี