ลงทุนหุ้น ESG

ลงทุนหุ้น ESG อีกหนึ่งทางเลือกในการลดความเสี่ยง สำหรับนักลงทุนในยุคนี้

การลงทุน

            ลงทุนหุ้น ESG ที่เมื่อพูดถึงการลงทุนในตลาดหุ้น ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนแนวไหนก็ตาม มักจะมีเป้าหมายหลักที่เหมือนกันอยู่ 2 อย่าง ก็คือจะสร้างผลตอบแทนจากตลาดมากๆ ได้อย่างไร และจะลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งการลงทุนหุ้น ESG ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับนักลงทุนในยุคนี้ ด้วยว่าเป็นกลุ่มหุ้นที่มีความเสี่ยงต่ำกว่ากลุ่มอื่น ๆ ว่าแต่หุ้นในกลุ่ม ESG คืออะไร เดี๋ยวเราจะมาทำความเข้าใจไปพร้อมกัน

ลงทุนหุ้น ESG

ลงทุนหุ้น ESG คืออะไร ? เป็นกลุ่มหุ้นที่มีความเสี่ยงต่ำกว่ากลุ่มอื่น ๆ จริงหรือไม่ ? มาดูกัน

               หุ้นที่เราเรียกกันว่าหุ้น ESG ไม่ได้เป็นการกำหนดประเภทอุตสาหกรรมหรือลักษณะของบริษัท แต่เป็นการระบุเกี่ยวกับแนวทางในการดำเนินงานของบริษัทนั้นๆ คือเป็นบริษัทอะไรก็ได้ที่ทำงานโดยให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ความเป็นไปของสังคมและบรรษัทภิบาล โดยเชื่อว่าการลงทุนหุ้น ESG จะมีความเสียงต่ำ เพราะบริษัทเหล่านั้นมีภาพลักษณ์ที่ค่อนข้างดี กรณีการฟ้องร้องหรือแข่งขันกันอย่างรุนแรงจึงเกิดได้น้อยมาก ปัญหาจุกจิกที่จะทำให้ตัวหุ้นมีราคาตกต่ำจนรับไม่ไหวจึงไม่ค่อยเกิดขึ้น

ลงทุนหุ้น ESG คืออะไร

               อีกมุมหนึ่งก็คือการเลือกลงทุนหุ้น ESG ก็คือการลงทุนในบริษัทที่ใช้ต้นทุนต่ำ เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมเดียวกันที่ไม่ได้มีแผนงานในด้านนี้มาก่อน ในระยะยาวราคาหุ้นจึงไม่สวิงจนเสียพื้นฐานที่ดีไป ซึ่งพอยกประเด็นนี้ขึ้นมากลับพบว่าหลายบริษัทไม่อยากทำ ESG ด้วยเห็นว่าหลายจุดต้องจ่ายเงินซื้อเทคโนโลยีมาช่วยงาน ป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อมหรือสังคม ก็เลยเลือกที่จะทำแบบเดิมไปเรื่อยๆ ดีกว่า

การลงทุนหุ้น ESG

               แต่ทั้งหมดที่ต้องจ่ายในวันนี้ มันคือการลงทุนครั้งเดียวที่ไปช่วยลดต้นทุนรวมของบริษัทในอนาคต สำหรับฝั่งผู้ถือหุ้นที่เลือกลงทุนหุ้น ESG ก็สามารถมองได้ว่าผู้บริหารมีวิสัยทัศน์ที่ดี และน่าจะนำพาธุรกิจให้ก้าวหน้าไปได้ไกล ดังนั้นการฝากเงินไว้กับคนแบบนี้ มีหรือที่ความเสี่ยงจะสูงเกินรับไหว ดูจะปลอดภัยในระยะยาวด้วยซ้ำไป ในบ้านเราอาจมีหุ้นสไตล์นี้ให้เลือกไม่มากเท่าไร แต่ในต่างประเทศถือว่าตื่นตัวกันมากทีเดียว

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวการลงทุน และ รู้หรือไม่? ความเสี่ยงในการลงทุน เราจะรับมือกับผลลัพธ์ที่ตามมาได้มากน้อยแค่ไหนกันแน่