หุ้นในตลาดไม่แปรผัน

เมื่อราคา หุ้นในตลาดไม่แปรผัน ตามมูลค่าของบริษัท เป็นเพราะอะไร ? มาดูกัน

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป

               หุ้นในตลาดไม่แปรผัน ตามมูลค่าของบริษัทที่หลังจากที่เปิดพอร์ตเพื่อทำการลงทุนในตลาดหุ้น หลายคนก็จะเริ่มแสวงหาแนวทางของตัวเอง ว่าจะเป็นกลุ่มเดย์เทรดหรือเป็นกลุ่มวีไอดี และก็จะพบองค์ความรู้อย่างหนึ่งเกี่ยวกับการค้นหาราคาหุ้นที่เหมาะสม คือให้ดูจากมูลค่าของบริษัทที่เป็นเจ้าของหุ้นนั้นอยู่ ค่าต่าง ๆ จะผ่านสูตรคำนวณที่เฉพาะเจาะจง แล้วนำมาตีความหมายอีกครั้งว่าราคาของหุ้นที่สนใจตอนนี้เป็นราคาที่ดีในการเข้าซื้อหรือไม่

หุ้นในตลาดไม่แปรผัน

มาดูกันว่าเพราะเหตุใด ? หุ้นในตลาดไม่แปรผัน ตามมูลค่าของบริษัท ที่นักลงทุนควรศึกษา

               แล้วทีนี้นักเล่นหุ้นหน้าใหม่ทั้งหลายก็จะตั้งใจทำการบ้านเกี่ยวกับบริษัทอย่างเอาเป็นเอาตาย เพื่อหาราคาหุ้นที่ใจต้องการ ความจริงแล้วมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพียงแต่มันผิดจุดประสงค์ไปหน่อย ราคาของหุ้นแต่ละตัวในระยะสั้นหลักวัน หลักเดือน หรือบางทีก็เป็น 1-2 ปี มันอาจจะไม่ได้แปรผันตามความก้าวหน้าของบริษัทเสมอไป เพราะความเปลี่ยนแปลงราคามันเกิดจากอารมณ์ผู้คนในตลาดเสียเป็นส่วนใหญ่ และก็มีหลายครั้งที่เกิดการลากราคาด้วยผู้เล่นที่มีทุนหนา เราจึงเอามูลค่าบริษัทมาวัดไม่ได้ซะทีเดียว

หุ้นในตลาดไม่แปรผันตามมูลค่าของบริษัท

               การเก็บข้อมูลในเชิงลึกจึงเหมาะกับคนที่ตั้งใจจะถือยาวหลายปี อาจจะเน้นกินปันผลด้วยหรือไม่ก็ได้ แบบนี้ถึงจะเล็งเป้าหมายราคาหุ้นที่ต้องการได้ ในระหว่างนั้นก็อย่าไปหวั่นไหวกับอาการขึ้นลงของราคา เพราะเรามองภาพรวมระยะยาว หากกิจการยังดีอยู่ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เหมือนกับหุ้นตัวใหญ่ๆ ในตลาดหุ้นบ้านเรานี่เอง ส่วนมากคนที่รวยจากหุ้นก็เป็นคนถือยาวกันทั้งนั้น

ทำไมหุ้นในตลาดไม่แปรผันตามมูลค่าของบริษัท

               แต่ถ้ามองแล้วพบว่าตัวเองไม่เหมาะกับการถือยาว ๆ เพราะใจร้อน ทนรอไม่ไหว ก็ให้จับกระแสเคลื่อนไหวของราคาหุ้นในตลาดเอาได้เลย อาจจะหาข่าวที่เกิดขึ้นในช่วงนั้นนิดหน่อย แล้วก็พอรู้ว่าบริษัทนี้ทำเกี่ยวกับอะไรบ้างเล็กน้อย ที่เหลือก็แค่ดูว่าตอนไหนลงก็ซื้อ ตอนไหนขึ้นก็ขาย บางคนเลือกใช้เทคนิคพวกการดูกราฟมาใช้ ซึ่งมันได้ประโยชน์มากกว่าการนั่งอ่านงบประมาณบริษัทเป็นสิบ ๆ หน้าเสียอีก

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ อีกมากมาย ข่าวเศรษฐกิจ และ หากคุณสนใจ ลงทุนในหุ้น คุณจะสามารถลงทุนได้อย่างไรบ้าง มาหาคำตอบกัน