คนรุ่นใหม่เน้นซื้อรถมากกว่าซื้อบ้านจริงหรือไม่ 2020

ข่าวเศรษฐกิจทั่วไป ธุรกิจที่น่าสนใจ

มีการสำรวจจาก กลุ่มธุรกิจอสังหาฯ ในประเทศไทยพบว่าสถานการณ์อสังหาฯ ในประเทศไทยนั้นดูจะลดลงยอดขายไม่สูงเท่าไหร่ หากเทียบกับยอดการซื้อหรือจองรถยนต์ ซึ่งมีการเปิดเผยจากบริษัทเอพี ไทยแลนด์ จำกัด มหาชน ว่าในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2563 นั้นยอดขายของกลุ่มอสังหาฯที่อยู่ในเครือบริษัทนั้นเติบโตเพียงแค่ 11% หากเทียบกับยอดขายเมื่อปีที่ผ่านมา 

แต่ขณะเดียวกันกลุ่มธุรกิจรถยนต์กับมียอดซื้อเพิ่มขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์ หากเทียบกับในระยะเวลาเดียวกันจากช่วงปีที่แล้วที่อยู่เพียงแค่ 31 เปอร์เซ็นต์ ก็ถือว่าคนรุ่นใหม่เน้นให้ความสำคัญกับการซื้อรถมากกว่าซื้อบ้านซึ่งหากมองจากมุมนี้ ก็ถือว่าการซื้อรถนั้นง่ายกว่าการซื้อบ้าน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเงินดาวน์ การทำสัญญากับไฟแนนซ์ต่างๆหรือสถาบันการเงิน อัตราผ่อนต่อเดือนต่ำกว่า ระยะเวลาการผ่อนไม่ยาวนานจึงทำให้หลายคนที่เป็นคนรุ่นใหม่ ที่เริ่มมีงานทำมีเงินเพียงพอที่จะซื้อรถก็เลือกที่จะผ่อนรถกัน ก่อนที่จะผ่อนบ้าน 

อีกทั้งในการกู้ซื้อบ้านนั้นไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของ บ้านเดี่ยว บ้านทาวน์เฮ้าส์ บ้านมือสอง หรือแม้แต่คอนโดมิเนียม ก็ค่อนข้างที่จะมีราคาสูง ใช้เงินดาวน์เยอะ ระยะเวลาการผ่อนยาวนาน อัตราผ่อนต่อเดือนสูงแม้ว่าจะมีโปรโมชั่นจากหลายธนาคารแ ต่ก็ไม่ตอบโจทย์อีกทั้งสภาพเศรษฐกิจในบ้านเราตอนนี้ก็ไม่เอื้ออำนวยกับการซื้ออสังหาฯสำหรับคนรุ่นใหม่สักเท่าไหร่ ดังนั้นเศรษฐกิจในระยะนี้กลุ่มอสังหาฯจึงดูจะชะลอตัวลงมากกว่ากลุ่มธุรกิจยานยนต์


แต่หากดูจากสถานการณ์หลังผ่านพ้นการระบาดของ ไวรัสโควิด 19 ในไทยระยะแรกแล้วนั้นก็ถือว่าข่าวเศรษฐกิจเริ่มจะเรื่องมากขึ้นมีการจัดงานอีเว้นท์ มีการจัดโปรโมชั่นในหลายกลุ่มธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มของอสังหาหรือกลุ่มยานยนต์ก็ทำให้ดู จะกระตุ้นภาพเศรษฐกิจในบ้านเราได้มากขึ้นแต่ประชาชนส่วนใหญ่ก็ยังระมัดระวังการใช้จ่ายแม้ว่าจะเติบโตขึ้นไม่มากสำหรับธุรกิจ 2 กลุ่มนี้แต่ก็ถือว่าน่าจะเป็นแนวโน้มที่ดี กว่าในช่วงที่ผ่านมา